Share

Tổng Y sĩ nói: trẻ em đã chích ngừa có thể vẫn phải đeo khẩu trang ở trường

Tổng y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy cho biết quy định về đeo khẩu trang trong nhà tại các trường học có thể sẽ được duy trì ngay cả sau khi trẻ nhỏ được chích vaccine COVID-19 trong những tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 21/10 trong chương trình “New Day” của CNN, ông Murthy đã được hỏi về mức độ ảnh hưởng của việc chích ngừa cho trẻ em từ 5-11 tuổi tới nhu cầu phải buộc chúng đeo khẩu trang trong lớp học. Ông đã trả lời rằng những em được chích ngừa có thể vẫn phải đeo khẩu trang cho đến khi CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) có quy định khác.

Ông Murthy cho biết, “CDC hiện có hướng dẫn nói rằng ngay cả khi quý vị đã được chích vaccine, quý vị vẫn cần phải đeo khẩu trang. Đó có thể sẽ là trường hợp cho trẻ em đến khi CDC thay đổi hướng dẫn này.”

Sau đó, ông khuyên các bậc cha mẹ rằng việc cho con họ đi chích ngừa sẽ giúp “giảm bớt áp lực” trong việc cách ly bọn trẻ khi chúng bị tiếp xúc với virus.

“Chúng tôi biết rằng nếu quý vị có ai đó trong lớp học bị phơi nhiễm, nhưng nếu quý vị được chích vaccine rồi, thì khả năng quý vị thực sự bị bệnh sẽ ít hơn rất nhiều,” ông Murthy nói.

Trong khi trẻ em đại diện cho khoảng 16% của tất cả các ca mắc COVID-19 ở Hoa Kỳ, thì ca tử vong và bệnh nặng do COVID-19 vẫn không phổ biến ở trẻ em Hoa Kỳ. Tính đến ngày 20/10, CDC báo cáo có 637 người Mỹ dưới 18 tuổi đã tử vong vì mắc COVID-19.

Nhận xét của ông Murthy được đưa ra sau khi Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói với các phóng viên hôm thứ Tư (20/10) rằng ngay cả khi trẻ em đã được chích ngừa đầy đủ, thì chúng vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong trường học.

Bà Walensky cho biết trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, “Sẽ mất một khoảng thời gian và như tôi vừa lưu ý, khi bước vào những tháng mùa đông này, chúng tôi biết rằng mình không thể tự mãn được. Chúng tôi cũng biết rằng từ dữ liệu trước đây cho thấy các trường học quy định đeo khẩu trang sẽ ít có khả năng xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mà đòi hỏi phải đóng cửa trường học là hơn gấp ba lần rưỡi.”

Trong khi đó, Tổng y sĩ Joseph Ladapo của tiểu bang Florida đang đặt câu hỏi liệu dữ liệu có thực sự cho thấy việc đeo khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan của virus trong trường học hay không.

“Về dữ liệu ủng hộ việc sử dụng khẩu trang ở trẻ em và quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho trẻ em, dữ liệu này còn rất không thuyết phục và đó là một sự thật,” ông Ladapo, người trở thành tổng y sĩ của tiểu bang này hồi tháng 09/2021, cho biết tại một sự kiện hôm 20/10 với Thống đốc Ron DeSantis. “Có một khoảng cách đáng kể giữa chất lượng dữ liệu ủng hộ việc trẻ em đeo khẩu trang giúp mang lại bất kỳ lợi ích nào cho trẻ, bất kỳ điều gì, căn cứ trên thực tế, và với những gì mà chúng tôi nghe được từ một số lãnh đạo y tế công cộng của chúng ta ở các bang khác và trên toàn quốc.”

“Ở Florida, chúng tôi sẽ theo sát dữ liệu và chúng tôi sẽ cho quý vị biết cảm nhận của chúng tôi về dữ liệu này,” ông tiếp tục. “Dữ liệu này không xác nhận bất kỳ lợi ích lâm sàng nào cho trẻ em ở các trường học có quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Dữ liệu chất lượng cao nhất cũng không tìm thấy bằng chứng nào về lợi ích của việc này.”

https://etviet.com/tong-y-si-tre-em-da-chich-ngua-co-the-van-phai-deo-khau-trang-o-truong_246412.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *