Share

Ngũ Giác Đài: Lục quân, Hải quân Hoa Kỳ tổ chức 3 cuộc thử nghiệm để cải tiến hỏa tiễn siêu thanh

Hôm 21/10, Bộ Quốc phòng (DOD) xác nhận rằng Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm một số nguyên mẫu bộ phận vũ khí siêu thanh sẽ quyết định sự phát triển của các loại vũ khí mới, nói rằng cả ba cuộc thử nghiệm đều được coi là thành công.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Ngũ Giác Đài cho biết Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia đã tiến hành các cuộc thử nghiệm từ Cơ sở Bay Wallops của NASA ở Virginia, nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm sẽ giúp “cho biết sự phát triển của chương trình Tấn công Chớp nhoáng Thông thường (CPS) của Hải quân và khả năng tác chiến công thủ với tốc độ siêu thanh của Vũ khí Siêu thanh Tầm xa (LRHW) của Lục quân”.

Các cuộc thử nghiệm này “đã cho thấy rõ các công nghệ siêu thanh tiên tiến, những khả năng, và các hệ thống nguyên mẫu trong một môi trường vận hành thực tiễn”, Ngũ Giác Đài tuyên bố.

“Trong quá trình phát triển hệ thống vũ khí, các vụ phóng hỏa tiễn định âm chính xác thế vào khoảng trống quan trọng giữa việc thử nghiệm trên mặt đất và thử nghiệm bay toàn hệ thống”, DOD cho biết thêm. “Những vụ phóng này chú ý đến các cơ hội thử nghiệm bay thường xuyên và quy củ để hỗ trợ cho sự trưởng thành nhanh chóng của các công nghệ siêu thanh công thủ và phòng thủ”.

Đầu tuần này, các quan chức Tòa Bạch Ốc bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc đang thử nghiệm một loại vũ khí lướt siêu thanh có năng lực hạt nhân, xuất hiện sau khi Financial Times trích dẫn các nguồn ẩn danh, đưa tin rằng nhà cầm quyền này đã thử nghiệm một loại vũ khí vào hồi tháng Tám bay vòng quanh Trái Đất trong không gian vũ trụ trước khi giảm độ cao và tiếp cận mục tiêu của mình. Vũ khí này đã nhắm trượt mục tiêu.

Trong một bài viết khác được đăng vào hôm 20/10, tờ Financial Times khi trích dẫn “hai người am hiểu về sự việc này”, khẳng định rằng hôm 13/08, Trung Quốc đã thực hiện một [vụ phóng] phương tiện lướt siêu thanh lần thứ hai. Cuộc thử nghiệm đầu tiên được cho là đã thực hiện vào cuối tháng Bảy, báo cáo nêu rõ.

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã phủ nhận báo cáo này của Financial Times thông qua các kênh chính thức của mình, nói rằng đó là một vụ thử nghiệm tàu vũ trụ, chứ không phải hỏa tiễn hay vũ khí khác.

Các vũ khí siêu thanh có thể di chuyển trong bầu khí quyển thượng tầng với tốc độ khoảng 3,850 dặm (khoảng 6,196 km) một giờ, hay gấp khoảng năm lần tốc độ âm thanh. Hoa Kỳ đã cố gắng theo đuổi loại công nghệ này trong nhiều thập niên để khai triển trong chương trình tác chiến toàn cầu của mình.

Trong khi đó, các nhà thầu quốc phòng bao gồm Raytheon và Lockheed Martin đã đang làm việc để phát triển một loại vũ khí siêu thanh cho Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc và DOD đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự kiện được cho là thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc. Không có quan chức chính phủ liên bang nào công khai xác nhận các cuộc thử nghiệm này.

Đầu tuần này, khi được các phóng viên hỏi về việc chính quyền Trung Quốc có được loại công nghệ vũ khí này, thì Tổng thống Joe Biden khi rời Hoa Thịnh Đốn đến Pennsylvania đã hồi đáp với ý khẳng định. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết chính phủ Mỹ quốc rất lưu tâm về năng lực hạt nhân của Trung Quốc và “các hệ thống vận chuyển mới”.

Thượng nghị sĩ Angus King (Độc Lập-Maine), khi bày tỏ lo ngại về các báo cáo rằng Trung Quốc đã thử nghiệm công nghệ siêu thanh, cho biết “những vũ khí này là những tác nhân thay đổi cuộc chơi có tính chiến lược với khả năng nguy hiểm để phá hoại một cách cơ bản sự ổn định chiến lược như chúng ta đã biết”.

Các hãng thông tấn đã trích lời của ông King rằng: “Hệ quả của những vũ khí đang được Trung Quốc hoặc Nga phát triển này có thể rất thảm khốc”.

Đại sứ Hoa Kỳ về Giải trừ quân bị Robert Wood tuyên bố rằng Hoa Thịnh Đốn lo ngại về việc Hoa Kỳ chưa phát triển các phương tiện để chống lại khả năng khai triển vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

“Công nghệ siêu thanh là thứ mà chúng ta đang quan tâm, những ứng dụng quân sự tiềm năng của công nghệ này, và chúng ta đã chần chừ không theo đuổi điều đó. Chúng ta đã cố gắng kìm nén việc theo đuổi các ứng dụng quân sự cho công nghệ này”, ông Wood nói trong một cuộc họp báo ở Geneva hồi đầu tuần này.

“Nhưng chúng ta đã thấy Trung Quốc và Nga đang theo đuổi rất tích cực việc sử dụng, quân sự hóa công nghệ này, vì vậy chúng ta chính là phải đáp trả lại đúng như vậy. … Chúng ta chỉ không biết làm thế nào chúng ta có thể phòng thủ trước công nghệ đó. Cả Trung Quốc và Nga cũng đều không biết”.

The Epoch Times đã liên lạc với Ngũ Giác Đài để yêu cầu bình luận thêm về ba cuộc thử nghiệm này.

https://etviet.com/ngu-giac-dai-luc-quan-hai-quan-hoa-ky-to-chuc-3-cuoc-thu-nghiem-de-cai-tien-hoa-tien-sieu-thanh_246462.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *