Share

Thư ký báo chí Nhà Trắng tuyên bố: Mỹ sẽ giữ vững các chính sách với Đài Loan

Hôm 22/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, “không có sự thay đổi nào” trong lập trường của Washington đối với Đài Loan sau khi Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden khẳng định, Hoa Kỳ có “cam kết” bảo vệ quốc đảo này nếu Bắc Kinh tấn công.

Vào tối ngày 21/10 (theo giờ Mỹ), trao đổi với CNN trong một sự kiện, ông Biden cho biết, Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Đài Loan trong trường hợp chế độ Trung Quốc xâm lược quốc đảo này. Tuyên bố của ông Biden làm dấy lên câu hỏi về việc liệu Washington có đang rời bỏ chính sách lâu đời của mình là “mơ hồ chiến lược” hay không.

Theo chính sách này, Hoa Kỳ duy trì quan hệ hợp tác với Đài Loan và cung cấp vũ khí để đảm bảo hòn đảo này có thể tự bảo vệ mình một cách đầy đủ, nhưng vẫn cố tình phớt lờ câu hỏi liệu hành động này có nhằm mục đích phòng thủ cho Đài Loan hay không. Bắc Kinh vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và sẵn sàng sử dụng vũ lực để chiếm quyền kiểm soát nếu cần thiết.

Tại sự kiện của CNN, một khán giả đã đặt câu hỏi với ông Biden về việc Bắc Kinh thử nghiệm tên lửa siêu thanh và Đài Loan. Ông trả lời: “Trung Quốc biết rằng chúng tôi có quân đội mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Tôi không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, tôi chỉ muốn Trung Quốc hiểu rằng chúng tôi sẽ không lùi bước và chúng tôi sẽ không thay đổi bất kỳ quan điểm nào của mình”.

“Đúng vậy, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó”, ông Biden nói khi được người dẫn chương trình hỏi lại về việc liệu Mỹ có đến bảo vệ hòn đảo nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tấn công Đài Loan hay không.

Hôm 22/10, khi được hỏi về “câu trả lời rõ ràng” của ông về vấn đề này, nữ thư ký Psaki khẳng định rằng, mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan không thay đổi. Trong một cuộc họp báo, bà cho biết, ông Biden “không có ý định truyền đạt sự thay đổi trong chính sách, cũng như không đưa ra quyết định thay đổi chính sách của chúng tôi”. Bà nói: “Mối quan hệ quốc phòng của Hoa Kỳ với Đài Loan được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, bao gồm “hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ”.

Bà nói thêm rằng: “Một nguyên tắc khác là Hoa Kỳ sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào nhằm xác định tương lai của Đài Loan ngoài sự hòa bình, mang nghĩa là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Tây Thái Bình Dương và là mối quan tâm trọng yếu đối với Hoa Kỳ”.

Lo lắng về một cuộc xâm lược Đài Loan từ ĐCSTQ đã gia tăng trong tháng 10, sau khi chế độ, trong khoảng thời gian 4 ngày, đã gửi khoảng 149 máy bay chiến đấu đến khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong một màn thể hiện sức mạnh quân sự kỷ lục.

Trước đó, vào ngày 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã tái khẳng định sự ủng hộ của chính quyền Mỹ đối với Đài Loan, mặc dù ông đã ngừng nói rằng liệu quân đội Hoa Kỳ có tham gia để bảo vệ hòn đảo hay không.

Phát biểu trước các phóng viên tại Brussels, ông cho biết: “Bạn biết đấy, không ai muốn thấy các vấn đề về hai bờ eo biển trở nên gay gắt. Và chắc chắn không phải là Tổng thống Biden, và không có lý do gì mà phải như vậy”. Người đứng đầu Ngũ Giác Đài nói: “Như chúng tôi đã làm qua nhiều chính quyền, chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp Đài Loan với các loại khả năng cần thiết để [họ] tự bảo vệ mình”. Ông cũng bổ sung rằng, ông “sẽ không tham gia vào bất kỳ giả thuyết nào liên quan đến Đài Loan.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng giận dữ trước nhận xét của ông Biden. Phía ĐCSTQ kêu gọi Hoa Kỳ “hãy thận trọng với những lời nói và hành động của mình đối với vấn đề Đài Loan… kẻo điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc”.

Hôm 22/10, phía Đài Loan hoan nghênh các bình luận từ ông Biden, khi chính quyền đương nhiệm của Mỹ đã tiếp tục thể hiện sự ủng hộ “vững chắc” đối với quốc đảo này. Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Đài Loan là Xavier Chang cho biết, quan điểm của Đài Loan vẫn như cũ, đó là “không bao giờ chấp nhận áp lực cũng như không vội vàng tiến lên khi nhận được sự đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/thu-ky-bao-chi-nha-trang-my-se-giu-vung-cac-chinh-sach-voi-dai-loan-266371.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *