Share

Mỹ thiếu hụt nguồn cung, Biden phủ nhận và đổ lỗi cho ‘lãnh đạo’

Tổng thống Joe Biden tiếp tục phủ nhận thực tế rằng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng mà ông không thể giải quyết đã tạo ra tình trạng thiếu hụt tất cả các loại hàng hóa ở Mỹ.

Các chuyên gia về chuỗi cung ứng đều nhận thấy rõ ràng rằng tình hình mà Hoa Kỳ đang gặp phải chính xác là một phần của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù các quan chức được bầu như Biden sẽ không thể làm gì nhiều để vấn đề ở nước ngoài, nhưng có rất nhiều điều có thể và nên làm để giảm bớt áp lực  trong nước.

Biden đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chính quyền của ông đang nỗ lực để giải quyết tình hình. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, vốn đang gây ra lạm phát nhanh chóng và tình trạng thiếu hụt hàng hóa chưa từng có, sẽ được giải quyết và sớm kết thúc.

Theo các báo cáo gần đây, hiện đang xảy ra tình  trạng thiếu thịt gà, cà phê, tã giấy và giấy vệ sinh trầm trọng. Ngoài ra còn có sự thiếu hụt các hàng hóa khác trong cửa hàng tạp hóa, chẳng hạn như hương vị Ben & Jerry, đồ uống có ga, que cá, đồ ăn đông lạnh, gói sốt cà chua Heinz, gia vị dành cho người sành ăn McCormick, v.v.

Nếu tình hình không được giải quyết sớm, nhiều mặt hàng trong cửa hàng tạp hóa cũng có thể bị thiếu hụt trong các tháng tới. Chúng bao gồm các sản phẩm thịt bò và thịt lợn, các loại trái cây và rau quả, mì ống, bánh mì, đồ hộp, thức ăn cho vật nuôi, nước đóng chai, bia và đồ uống có cồn khác.

Đây không phải là lần đầu tiên Biden phủ nhận sự tồn tại của tình trạng thiếu nguồn cung. Quay trở lại tháng 5/2020, khi Biden vẫn còn là ứng cử viên tổng thống, ông tuyên bố rằng nước Mỹ không có vấn đề thiếu lương thực mà là “vấn đề lãnh đạo”.

“Đó không phải là chuyện thiếu lương thực, mà là thiếu sự lãnh đạo. Ý tôi là, chúng ta có hệ thống nông nghiệp tốt nhất trên thế giới. Vấn đề là sự lãnh đạo – chúng ta không thể để mọi người tự hỏi xem họ sẽ chuẩn bị bữa ăn tiếp theo ở đâu. Và ngay bây giờ, nạn đói ngày nay không phải là sự khan hiếm, mà là về những thất bại nặng nề trong vai trò lãnh đạo.” Ông nói vào thời điểm đó.

Spencer Brown, quản lý biên tập viên của tạp chí truyền thông Townhall viết: “Bây giờ Biden là người nắm quyền lãnh đạo, liệu ông có còn tin rằng việc người Mỹ băn khoăn không biết họ sẽ lấy bữa ăn tiếp theo ở đâu là vô lương tâm? Ông ta vẫn nghĩ hệ thống nông nghiệp của Mỹ có nghĩa là nước Mỹ phải miễn nhiễm với tình trạng thiếu lương thực?”.

Ông cho biết thêm: “Lần tới khi bạn tìm thấy một ngăn trống trong cửa hàng tạp hóa hoặc cố gắng đặt bữa ăn nhanh yêu thích của mình nhưng đột nhiên không có, hãy đổ lỗi cho ‘vấn đề lãnh đạo’ của nước Mỹ và người phụ trách. Rốt cuộc, đó là những gì tổng thống yêu cầu chúng tôi làm.”

Mức ủng hộ Biden giảm mạnh do thiếu hụt nguồn cung

Xếp hạng ủng hộ của Biden đã có xu hướng suy giảm kéo dài kể từ khi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu bắt đầu tăng lên.

Các nhà phân tích cuộc thăm dò ý kiến ​​cho rằng điều này có thể là do nền kinh tế đã trở thành một nguyên nhân chính gây lo ngại cho nhiều người dân Mỹ, do mối quan tâm của công chúng đối với chuỗi cung ứng, giá tiêu dùng liên tục tăng và tình trạng thiếu nguồn cung.

Một cuộc thăm dò do công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Ipsos thực hiện cho thấy 21% người Mỹ trưởng thành tin rằng vấn đề hàng đầu mà nước Mỹ đang phải đối mặt là “nền kinh tế, thất nghiệp và việc làm.”

“Sức khỏe cộng đồng, dịch bệnh và bệnh tật đứng thứ hai với 13% trong khi nhập cư đứng thứ ba với chỉ 9%”.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 58% người Mỹ trưởng thành tin rằng đất nước đang “đi sai hướng”. Chỉ 27% tin rằng Mỹ đang đi đúng hướng. 15% khác không biểu đạt rõ ý kiến.

79% đảng viên Cộng hòa và 73% đảng viên độc lập tin rằng nước Mỹ đang đi sai hướng. Chỉ những người theo Đảng Dân chủ tin rằng Mỹ đang đi đúng hướng, nhưng họ không đoàn kết trong vấn đề này. Chỉ 48% đảng viên Dân chủ tin rằng Mỹ đang đi đúng hướng. 30% tin rằng Mỹ đang đi sai hướng và 19% biểu đạt ý kiến.

Sự ủng hộ tổng thể của Biden cũng giảm xuống, với 48% người Mỹ không tán thành cách ông xử lý công việc với cương vị là tổng thống so với 46% những người tán thành cách làm hiện tại của ông.

Khi xem xét sự trung thành của đảng phái, 81% đảng viên Dân chủ, 34% đảng viên độc lập và 15% đảng viên Cộng hòa tán thành hiệu suất làm việc của Biden.

Cuộc khảo sát mới nhất của công ty thăm dò dư luận Rasmussen cũng cho thấy niềm tin kinh tế giảm hơn 7 điểm kể từ tháng 9. 75% người trả lời cuộc khảo sát của Rasmussen đang theo dõi sát sao những tin tức mới nhất về chuỗi cung ứng. Đa số người Mỹ – 85% lo ngại rằng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng hiện tại sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu nhiều hơn.

Gần 2/3 trong số người được hỏi tin rằng đã đến lúc chính phủ liên bang phải hành động để giúp giảm bớt vấn đề.

Khi được hỏi về việc giảm phê duyệt của Biden, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Biden “có nhiều mối quan tâm quan trọng hơn cần giải quyết”. Psaki cũng đã nói dối khi tuyên bố rằng đại dịch Vũ Hán (COVID-19) là vấn đề lớn nhất trong tâm trí người Mỹ và điều này bằng cách nào đó có liên quan đến cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra.

“Đây là thời gian thực sự khó khăn ở đất nước chúng ta. Chúng ta vẫn đang chiến đấu với COVID và rất nhiều người nghĩ rằng chúng ta sẽ vượt qua nó, bao gồm cả chúng tôi,” Psaki cho biết.

“Điều chúng tôi tập trung không phải là sự lên xuống hàng ngày của các cuộc thăm dò, trọng tâm của chúng tôi là kiểm soát đại dịch, trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường – để mọi người có thể có được sự an toàn khi đi làm và đưa trẻ đến trường và biết mọi người sẽ được an toàn.”

https://tinhhoa.net/my-thieu-hut-nguon-cung-biden-phu-nhan-va-do-loi-cho-lanh-dao.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *