Share

Tòa Bạch Ốc xác nhận về các chuyến bay đêm của trẻ em không có người đi kèm từ biên giới phía Nam đến New York

Tham vận Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Ba (19/10) xác nhận rằng chính phủ ông Biden đã đưa trẻ em không có người đi kèm bằng đường hàng không từ biên giới phía nam đến New York vào giữa đêm.

Theo New York Post, khoảng 2,000 người nhập cư bất hợp pháp ở tuổi vị thành niên từ Texas được cho là đã đến Phi trường Quận Westchester trên 21 chuyến bay kể từ ngày 08/08, trước khi những người này được đưa đến Bronx, Brooklyn, Queens, Long Island, ngoại ô Newburgh, New Jersey, và Connecticut.

Một số chuyến bay trong số đó hạ cánh từ nửa đêm đến 6:30 sáng khi phi trường này ban hành lệnh giới nghiêm tự nguyện. Tuần trước, hãng thông tấn này chứng kiến hai chuyến bay hạ cánh xuống phi trường này lần lượt vào lúc 9:52 tối và 10:49 tối, và hầu hết các hành khách ra khỏi phi cơ có vẻ là trẻ em và thanh thiếu niên, với một phần nhỏ là nam giới ở độ tuổi 20.

“Chà, ở đây chúng ta đang nói về các chuyến bay sớm — sớm hơn bạn có thể muốn bay”, bà Psaki trả lời một câu hỏi trong cuộc họp báo hôm thứ Ba. “Trách nhiệm pháp lý của chúng tôi là chăm sóc an toàn cho trẻ em không có người đi kèm cho đến khi các em có thể được đoàn tụ nhanh chóng với cha hoặc mẹ hoặc một người bảo trợ đã được kiểm tra kỹ lý lịch. Và đó là điều mà chúng tôi coi trọng. Chúng tôi có nghĩa vụ đạo đức phải làm điều đó và thực hiện điều đó.”

Bà Psaki xác nhận rằng những đứa trẻ không có người đi kèm này không chỉ được đưa đến New York mà còn đến các vùng khác của đất nước.

“Là một phần của quy trình thống nhất, Văn phòng Tái định cư Người tị nạn của chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi cho những trẻ em đang được giám hộ di chuyển tới gia đình hoặc người bảo trợ của các em trên khắp đất nước”, bà Psaki nói tiếp. “Vì vậy, trong những tuần gần đây, những trẻ em không có người đi kèm này đã di chuyển đến phi trường Westchester, điều mà tôi nghĩ là những gì mà quý vị đang đề cập đến, trên đường đến điểm đến cuối cùng để được đoàn tụ với cha mẹ hoặc một nhà bảo trợ đã được kiểm tra kỹ lý lịch”.

Chính phủ ông Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng biên giới phía nam — Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã báo cáo hơn 1.5 triệu vụ [vượt biên] bị bắt được ở biên giới phía nam trong năm tài chính 2021, thậm chí không có dữ liệu của tháng Chín. Trong số đó, hơn 130,000 trẻ vị thành niên là không có người đi kèm.

Chính phủ ông Biden đã phải chật vật để giải quyết sự bùng nổ của trẻ em không có người đi kèm — mở rộng các cơ sở hiện tại, thuê khách sạn, và đưa các em đến các tiểu bang khác nhau.

“Chúng tôi đã cố hết sức để lấy thông tin từ phía chính phủ nhưng chúng tôi thực sự đã bị cản trở”, bà Miranda Devine, một trong những phóng viên cho bài báo của New York Post, nói với chương trình Tucker Carlson Tonight của Fox News. “Chúng tôi đã chuyển qua Dịch vụ Y tế và Nhân sinh (HHS) và tất cả họ đều sẽ nói hoặc Tòa Bạch Ốc sẽ nói   rằng là — họ có nghĩa vụ chăm sóc những đứa trẻ không có người đi kèm. Và đó là những gì họ đang làm. Nhưng họ không giải thích lý do tại sao họ đang làm điều đó trong đêm khuya. Tại sao lại thực hiện điều này một cách bí mật như vậy? Tại sao không một ai nói về chuyện này?”

Ông Stephen Miller, cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump, viết trên Twitter hôm thứ Ba: “Các chuyến bay được thực hiện trong bí mật, trong đêm khuya, vì họ biết hoạt động buôn lậu người ngoại quốc bí mật của họ là không cách nào biện hộ được”.

https://etviet.com/toa-bach-oc-xac-nhan-ve-cac-chuyen-bay-dem-cua-tre-em-khong-co-nguoi-di-kem-tu-bien-gioi-phia-nam-den-new-york_246182.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *