Share

Ông Trump “giả bộ cứng rắn” với Tổng thống Putin trước ống kính camera

 Cuốn hồi ký của cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng tiết lộ nhiều tình tiết bất ngờ về ông Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2019 rằng, ông chỉ tỏ ra cứng rắn với lãnh đạo Nga “trước ống kính”; trong khi ông Putin cố tình hắng giọng để xua đi chứng sợ bẩn của ông Trump; theo một cuốn sách viết về hậu trường Nhà Trắng dưới thời Trump.

Cuốn hồi ký của cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham, có tên “Tôi sẽ tiếp nhận các câu hỏi của bạn bây giờ” (I’ll Take Your Question Now), có một số chi tiết đã được tiết lộ trên tờ The Washington Post, trong đó đáng chú ý là mối quan hệ giữa ông Trump và ông Putin.

Theo Grisham, ông Putin đã sử dụng nhiều chiêu bài để kích động và hăm dọa ông Trump tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Ông Trump, ngược lại, lại không hề cứng rắn như nhiều người xem trên truyền hình.

Grisham cho hay bà từng nhìn thấy ông Trump nghiêng người về phái ông Putin tại hội nghị đó để thì thầm rằng: “Được rồi, tôi sắp hành động cứng rắn hơn với ông một chút trong vài phút. Chỉ là để ghi hình thôi, và sau khi họ rời đi, chúng ta sẽ nói chuyện. Ông hiểu chứ”. Đề tài mà hai nhà lãnh đạo đang thảo luận lúc đó là về các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì cáo buộc can thiệp kỳ bầu cử năm 2016 và các cáo buộc khác về vấn đề nhân quyền.

Trong suốt cuộc họp đó – phần lớn là không cho báo chí tham gia – Tổng thống Putin liên tục ho và hắng giọng. Cố vấn hàng đầu về vấn đề Nga của ông Trump, Fiona Hill, sau đó nói với Grisham rằng ông Putin dường như đang cố gắng xua đi chứng sợ bẩn của ông Trump.

Mùa Hè năm nay, ông Trump từng nói về mối quan hệ giữa ông với ông Putin: “Tôi rất hợp với Tổng thống Putin. Tôi thích ông ta. Ông ta thích tôi”.

Tổng thống Putin dường như cũng áp dụng chiến thuật áp đảo với các nhà lãnh đạo khác trong quá khứ. Có lần ông mang theo chú chó cưng rất lớn của mình tới một cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel năm 2007. Ai cũng biết bà Merkel sợ chó do từng bị chó cắn vào năm 1995.

Grisham là một trong số những cố vấn lâu năm của ông Trump, cũng là Thư ký báo chí thứ 3 của ông. Bà còn làm chánh văn phòng, sau đó là Giám đốc truyền thông cho cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump trước khi từ chức vào ngày 6/1 sau cuộc bạo động trên Đồi Capitol.

Cuốn hồi ký của Grisham cũng tiết lộ nhiều chi tiết chưa ai biết: Ông Trump hét vào mặt vợ mình vì bà mặc chiếc áo in dòng chữ “Tôi thực sự không quan tâm, bạn thì sao?” trong một chuyến thăm trẻ em tại một trung tâm di cư ở Texas. Ông Trump sau đó nói với một trợ lý để người này thông báo rằng, bà Melania mặc chiếc áo này là để gửi thông điệp tới giới truyền thông.

Ông Trump cũng từng bị thu hút bởi một nữ trợ lý báo chí, bà Grisham tiết lộ, khi liên tục mời người này tới phòng của ông trên chiếc Không lực Một và nói với bà Grisham phải khiến cho cô ta hài lòng.

Phản ứng trước cuốn hồi ký, Liz Harrington, một phát ngôn viên của ông Trump, nói với tờ The New York Times rằng cuốn sách của Grisham là “một âm mưu thảm hại khác nhằm hạ bệ ông và đưa ra những lời dối trá về gia đình ông Trump. Cuốn sách này không có một chút thực tế nào và không đáng để người ta thực sự quan tâm”.

https://viettimes.vn/ong-trump-gia-bo-cung-ran-voi-tong-thong-putin-truoc-ong-kinh-camera-post150843.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *