Share

Ông Trump tuyên bố lập mạng xã hội và tập đoàn truyền thông riêng, đối phó với “Big Tech”

Ông Donald Trump vừa công bố kế hoạch mở nền tảng mạng xã hội của ông, gọi nó là nỗ lực chống lại sự “chuyên quyền” của các công ty công nghệ lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ trong hôm 20/10 đã tuyên bố ra mắt nền tảng mạng xã hội mà ông lập ra cùng với một hãng truyền thông mới toanh có tên Trump Media & Technology Group (TMTG), nói rằng ứng dụng mạng xã hội mang tên “TRUTH” (Sự thật) của ông có thể chính thức hoạt động vào đầu năm tới và trở thành “đối thủ của tập đoàn truyền thông tự do” ở Thung lũng Silicon.

“Tôi tạo ra mạng xã hội TRUTH cùng với TMTG để chống lại sự chuyên quyền của các hãng công nghệ lớn. Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi mà Taliban có sự hiện diện to lớn trên Twitter, thế mà vị Tổng thống đáng kính của nước Mỹ vẫn im lặng. Điều này là không chấp nhận nổi” – ông Trump nói trong một tuyên bố, thêm rằng nền tảng mạng xã hội của ông “có sứ mệnh trao tiếng nói cho tất cả mọi người.”

“Tôi rất mong chờ đến lúc được chia sẻ suy nghĩ của mình trên mạng xã hội TRUTH và chiến đấu chống lại các hãng công nghệ lớn. Mọi người hỏi tôi rằng tại sao không có ai đứng lên chống lại họ? Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu thôi!” – ông nói thêm.

Trong khi mạng xã hội TRUTH hiện mới chỉ ở giai đoạn giới thiệu, nhưng TMTG cho hay họ sẽ bắt đầu thử nghiệm Beta dành cho người dùng trong tháng tới, và có kế hoạch phổ biến ra toàn quốc trong quý đầu tiên của năm 2022. Công ty này cũng tiết lộ kế hoạch tạo ra một dịch vụ video dựa trên yêu cầu của khách hàng có tên TMTG+, bao gồm các chương trình giải trí, tin tức, podcast và hơn thế nữa.

Việc ông Trump tuyên bố lập mạng xã hội TRUTH đương nhiên thu hút được sự chú ý của các mạng xã hội khác, trong đó giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey chỉ ra rằng những bức ảnh quảng cáo của nền tảng mới rõ ràng là không thân thiện với ông, và cái tên @jack đã bị lấy mất.

Một số đoạn quảng cáo của TRUTH còn đi xa hơn khi chế giễu Twitter vì từng xóa nội dung hoặc chặn người dùng trong nhiều trường hợp khó hiểu. Một bức ảnh quảng bá cho nền tảng này cho thấy một đoạn chat giữa người dùng tên @jack và @jane, trong đó @jack yêu cầu đội ngũ điều hành của TRUTH “xóa bỏ” một tài khoản không xác định. @jane đáp trả: “Anh có chắc chắn muốn làm vậy không? Việc kiểm duyệt nội dung đó là vấn đề lớn, kiểu như vượt tầm…phải chứ?”.

Đoạn quảng cáo này dường như nhằm thẳng vào Jack Dorsey, và có chú thích ở bên dưới: “Jane có vẻ tuyệt.”

Vị Giám đốc điều hành của Twitter từng bị buộc phải thừa nhận rằng nền tảng mạng xã hội của ông đã vượt qua giới hạn khi chặn một cuộc điều tra của tờ New York Post hồi năm ngoái – trong đó phanh phui những hoạt động kinh doanh ngầm của con trai Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden.

Hồi đầu tháng này, các luật sư của ông Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu thẩm phán liên bang ở Florida bắt Twitter phải lấy lại tài khoản cho ông, nói rằng mạng xã hội này đã bị các nghị sĩ đảng Dân chủ “đe dọa” nên đã cấm ông vĩnh viễn. Trong một vụ kiện khác, ông Trump đề nghị tòa phục hồi lại tài khoản Facebook của ông.

TRUTH không phải nỗ lực đầu tiên mà ông Trump đưa ra nhằm dấn thân vào thế giới mạng xã hội. Tháng 5 năm nay, ông từng cho ra mắt một nền tảng gần giống như Twitter – có tên gọi “From the Desk of Donald Trump” (Từ bàn làm việc của Donald Trump) – mặc dù nó giống như một blog cá nhân hơn. Chỉ vài tháng sau, dự án này bị đóng cửa.

Một dự án khác có tên “Gettr” cũng được khởi động vào tháng 7 năm ngoái bởi Jason Miller, cựu cố vấn và phát ngôn viên của ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump lại không muốn dính líu gì tới dự án này.

https://viettimes.vn/ong-trump-tuyen-bo-lap-mang-xa-hoi-va-tap-doan-truyen-thong-rieng-doi-pho-voi-big-tech-post151459.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *