Share

Joe Biden lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Tư (ngày 20/10) cho biết ông lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, vài ngày sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng lướt hạt nhân.

Theo Reuters, khi được các phóng viên hỏi liệu ông có lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc hay không, ông Biden đáp: “Có!”.

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/h.

Người phát ngôn Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng Tòa Bạch Ốc đã nêu quan ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh của Trung Quốc thông qua “các kênh ngoại giao”.

Tờ Financial Times cho biết vào cuối tuần rằng Trung Quốc đã thử nghiệm một loại vũ khí vào tháng 8 bay xuyên không gian và bay vòng quanh địa cầu trước khi bay xuống mục tiêu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ báo cáo.

Cuộc thử nghiệm diễn ra khi Hoa Kỳ và các đối thủ toàn cầu tăng tốc độ chế tạo vũ khí siêu thanh.

Thượng nghị sĩ Angus King hôm thứ Hai cho biết: “Vũ khí siêu thanh là nhân tố thay đổi cuộc chơi chiến lược với tiềm năng nguy hiểm làm suy yếu cơ bản sự ổn định chiến lược như chúng ta đã biết”. Ông nói thêm rằng, “Hoa Kỳ không thể tụt hậu trong sự phát triển này hoặc cho phép các điểm mù khi chúng tôi theo dõi sự tiến bộ của các đối thủ cạnh tranh của mình”.

Ông King cho rằng, vũ khí siêu thanh là “vũ khí ác mộng”, “Hệ lụy của những vũ khí này đang được Trung Quốc hoặc Nga phát triển có thể rất thảm khốc”.

https://www.dkn.tv/the-gioi/tong-thong-biden-lo-ngai-ve-ten-lua-sieu-thanh-cua-trung-quoc.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *