Share

Dự luật của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện chuyển ngân sách tuần tra biên giới để dỡ bỏ bức tường

Tổng thống Joe Biden đã cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2020 rằng ông “sẽ không xây thêm một tấc nào nữa” của bức tường mà người tiền nhiệm của ông đã bắt đầu ở biên giới Hoa Kỳ và Mexico, nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện dường như đang chuẩn bị phá bỏ bức tường này, ít nhất là ở một số nơi.

Hôm 18/10, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Patrick Leahy (Dân chủ-Vermont) đã công khai 9 dự luật chi tiêu được đề xuất, trong đó có một dự luật cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) nêu rõ liên quan đến Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) rằng:

“Điều kiện đính kèm, rằng không vượt quá 50,000,000 USD có thể được chuyển cho Bộ Nội vụ để thực hiện các hoạt động giảm thiểu thiệt hại, kể cả việc thu hồi đất, liên quan đến việc xây dựng các hàng rào biên giới trên các vùng đất của liên bang”.

50 triệu USD trên sẽ được chuyển từ khoản ngân sách gần 2 tỷ USD mà Quốc hội đã chấp thuận trên cơ sở lưỡng đảng dưới thời chính phủ Tổng thống Trump để xây dựng một bức tường biên giới nhằm làm chậm hoặc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Richard Shelby (Cộng hòa-Alabama) đã đưa ra một tuyên bố vào hôm 18/10 nói rằng dự luật của Đảng Dân Chủ cũng sẽ “cho phép chuyển ngân sách cho lực lượng Tuần tra Biên giới để dỡ bỏ bức tường biên giới trên các vùng đất công”.

Một phụ tá ủy ban là thành viên Đảng Cộng Hòa nói với The Epoch Times rằng “không có điều nào trong ngôn từ của dự luật này giới hạn việc giảm thiểu trong đó có việc dỡ bỏ/phá hủy bức tường [biên giới] của cựu Tổng thống Trump trên các khu đất công”.

Ông Jay Tilton, phát ngôn viên của ông Leahy trong hội đồng phân bổ ngân sách nói với The Epoch Times rằng, điều khoản này chỉ đề cập đến các nỗ lực “giảm thiểu thiệt hại liên quan đến môi trường”.

Báo cáo của ủy ban về dự luật ngân sách Bộ Nội vụ lưu ý rằng, các phần của bức tường mới này được dựng lên dưới thời ông Trump “đã gây ra sự hủy hoại vĩnh viễn đối với các nguồn tài nguyên sinh thái và văn hóa. Các phần của những hàng rào này được xây dựng trên khu đất công rộng 625 mẫu Anh, nơi sinh sống của các loài động thực vật dễ bị ảnh hưởng và được bảo tồn, vốn đã được chuyển giao cho Quân đội Hoa Kỳ từ Bộ Nội vụ”.

Báo cáo giải thích thêm rằng “mặc dù việc xây dựng trước mắt đã dừng lại, những xáo trộn liên đới của chính các hàng rào này, cộng với các hành lang tiện ích và mạng lưới đường xá đi kèm, tiếp tục phá vỡ hoạt động và môi trường sống của động vật hoang dã, các lưu vực và các hoạt động bảo tồn đất đai”.

Ngoài ra, báo cáo này cho biết sẽ thành lập một ủy ban “để triệu tập một quy trình đa cơ quan nhằm xác định tác hại do việc xây dựng các hàng rào biên giới” và đề xuất “một kế hoạch dựa trên các dữ liệu này để phát triển các chiến lược giảm thiểu nhằm ứng phó với việc xây dựng hàng rào biên giới. Chiến lược này sẽ bảo đảm rằng bất kỳ hành động nào được thực hiện đều phải duy trì an ninh dọc theo biên giới”.

Báo cáo của dự luật trên cũng yêu cầu ủy ban thận trọng đưa vào “các tổ chức phi chính phủ có chuyên môn về bảo tồn môi trường và văn hóa”.Trong một chính phủ của Đảng Dân Chủ, các tổ chức như vậy thường bao gồm các nhóm bất vụ lợi phái tự do vốn phản đối mạnh mẽ việc xây dựng bức tường [biên giới] của Tổng thống Trump.

Bởi mọi hoạt động của con người trên các vùng đất được liên bang bảo vệ đều được quy định nghiêm ngặt và bởi vì, theo như báo cáo của dự luật này, “việc xây dựng các phần của hàng rào không bao gồm việc hoàn thành các đánh giá môi trường thường được yêu cầu,” ủy ban sắp được thành lập có thể xác định sự “giảm thiểu” như là việc yêu cầu phá hủy một số phần của bức tường [biên giới] Tổng thống Trump.

Ông Shelby cũng lưu ý trong tuyên bố của mình rằng, “giữa cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua, các dự luật của Đảng Dân Chủ Thượng viện sẽ bao gồm:

  • “Cắt giảm ngân sách cho các hoạt động an ninh biên giới then chốt của Bộ An ninh Nội địa.
  • “Giảm thiểu quyền hạn bắt giữ của ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ) và hạn chế các khả năng thực thi luật và trục xuất đối với những người đang sinh sống tại Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp.
  • “Thực thi các chính sách sẽ cho phép một số người ngoại quốc phạm tội được tự do ở Hoa Kỳ.
  • “Soạn thảo lại luật nhập cư để thay đổi cách thức phân phối thị thực, bao gồm cả việc cho phép cấp thị thực cho những người từ các quốc gia nơi quy trình kiểm tra không đạt tiêu chuẩn.
  • “Cho phép chính phủ liên bang tuyển dụng những người không phải là công dân tham gia vào chương trình Tạm hoãn Trục xuất Trẻ em Nhập cư Trái phép – DACA (FSGG, Leg Branch)”.

Trong một diễn biến liên quan hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hòa-Texas) đã đưa ra “Đạo luật Chặn sự Gia tăng” “để giải quyết sự gia tăng lượng người vượt biên trái phép dọc theo biên giới phía tây nam bằng cách thiết lập các trạm nhập cảnh mới để giải quyết cho người di cư theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch và mục 362 của Đạo luật Dịch vụ Y tế Công”.

Theo một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra, đề nghị của Thượng nghị sĩ Cruz “yêu cầu Tổng thống Biden, chính phủ của ông và các thành viên Đảng Dân Chủ của Quốc hội giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ và do con người tạo ra tại biên giới Nam Texas, cũng như các quyết định chính trị của họ đã trực tiếp tạo ra cuộc khủng hoảng này.

“Đạo luật này sẽ thiết lập các trạm nhập cảnh mới tại 13 khu vực cộng đồng trên khắp đất nước và yêu cầu tất cả những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt gặp tại các Khu vực Tuần tra Biên giới ở Texas phải được chuyển đến các trạm [nhập cảnh] mới này để giải quyết”.

Thượng nghị sĩ Cruz nói thêm trong tuyên bố rằng, “trong 10 tháng vừa qua, Tổng thống Biden và chính phủ của ông ấy đã sẵn sàng trao biên giới phía nam của Hoa Kỳ cho các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, mà không hề nghĩ đến các cộng đồng biên giới phía Nam Texas như McAllen và Del Rio, vốn đã cạn kiệt nguồn lực do ứng phó với dòng người nhập cư ồ ạt bất hợp pháp này.”

“Nếu các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hoa Thịnh Đốn phải chịu đựng dù chỉ một phần nhỏ những khó khăn mà các gia đình, các nông dân, chủ trang trại và các doanh nghiệp nhỏ tại khu vực Nam Texas đang phải đối mặt, thì luật nhập cư của Hoa Kỳ sẽ được thực thi, bức tường [biên giới] sẽ được xây dựng, và chính sách Ở lại Mexico sẽ được tái thực thi.”

Các trạm nhập cảnh mới sẽ [được dựng lên tại các khu vực] bao gồm Block Island, tiểu bang Rhode Island; Greenwich, tiểu bang Connecticut; đảo Martha’s Vineyard, tiểu bang Massachusetts; Cambridge, tiểu bang Massachusetts; Governors Island, tiểu bang New York; Rehoboth Beach, tiểu bang Delaware; Nantucket, tiểu bang Massachusetts; Newport, từ Rhode Island đến Scarsdale, tiểu bang New York; Palo Alto, tiểu bang California; Yountville, tiểu bang California, St. Helena, tiểu bang California, và North Hero, tiểu bang Vermont.

https://etviet.com/du-luat-cua-dang-dan-chu-tai-thuong-vien-chuyen-ngan-sach-tuan-tra-bien-gioi-de-do-bo-buc-tuong_245925.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *