Share

Bà Yellen lùi bước về vụ IRS rình mò tài khoản ngân hàng của người Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã lùi bước trước phản ứng dữ dội về một đề nghị gây tranh cãi của Đảng Dân Chủ cho phép IRS lấy thông tin từ bất kỳ tài khoản ngân hàng Mỹ nào có hơn 600 USD hoạt động trong một năm.

Biện pháp này ban đầu được đưa ra ánh sáng như một phần của dự luật thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của Đảng Dân Chủ. Cố gắng loại bỏ những lo ngại từ những người ôn hòa, các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ và các nhà lập pháp cấp cao đã liều lĩnh quảng bá dự luật này như thể nó sẽ hoàn toàn được thanh toán đầy đủ mà không gây ảnh hưởng đáng kể đến thâm hụt hoặc nợ quốc gia.

Một đề nghị để đạt được mục tiêu đó là biện pháp của IRS. Bất chấp phản ứng dữ dội ngay lập tức, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và bà Yellen vẫn kiên quyết bảo vệ kế hoạch cải tổ IRS.

Bà Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, người đã nắm quyền kiểm soát Bộ Tài chính vào tháng Giêng, cho biết biện pháp này được thiết kế để nhắm vào những người Mỹ giàu có, những người che giấu thu nhập từ IRS. Vì biện pháp này, bà Yellen cho biết IRS sẽ có thể thu nhiều thuế hơn từ những người giàu có và thu hẹp “khoảng cách thuế.”

Bà Yellen nói: “Chúng tôi có khoảng chênh lệch về thuế trong thập kỷ tới ước tính là 7 ngàn tỷ USD, cụ thể là sự thiếu hụt số tiền mà IRS đang thu do các cá nhân không báo cáo thu nhập mà họ kiếm được.

[Còn] bây giờ, bà Yellen đã phần nào thay đổi hướng đi, hỗ trợ tăng ngưỡng báo cáo từ 600 USD lên 10,000 USD.

Trong khi vẫn ủng hộ mục tiêu rộng lớn là thu hẹp cái gọi là “chênh lệch về thuế,” bà  Yellen đã đề cập đến các khía cạnh chính của chương trình.

Bà nói: “Theo hệ thống hiện tại, người lao động Hoa Kỳ hầu như phải trả tất cả các hóa đơn thuế của họ trong khi nhiều người có thu nhập cao nhất tránh phải trả hàng tỷ USD tiền thuế mà họ nợ bằng cách lợi dụng hệ thống thuế. Cốt lõi của vấn đề là sự khác biệt trong cách các loại thu nhập được báo cáo cho IRS: các nguồn thu nhập không rõ ràng thường tránh bị giám sát trong khi tiền lương và phúc lợi liên bang thường phải tuân thủ gần như đầy đủ.”

“Hệ thống thuế hai tầng [lớp] này không công bằng và làm mất đi nguồn lực của quốc gia để tài trợ cho các ưu tiên cốt lõi.”

Tuy nhiên, trước những lo ngại rằng chương trình sẽ nhắm vào tầng lớp trung lưu và người Mỹ có thu nhập thấp, bà Yellen đã công bố một số thay đổi đối với biện pháp ban đầu.

Trước hết, ngưỡng báo cáo sẽ được nâng lên 10,000 USD, giải quyết mối quan tâm chính từ các nhà phê bình, những người coi 600 USD là quá thấp để IRS rình mò.

Bà Yellen cũng tuyên bố “sự miễn trừ” thực hiện biện pháp này “cho những người làm công ăn lương như giáo viên và lính cứu hỏa.” Hiện vẫn chưa rõ liệu việc miễn trừ này có áp dụng cho những người làm công ăn lương thuộc tầng lớp trung lưu khác trong khu vực tư nhân hay không.

Bà Yellen hoan nghênh những đề nghị mới này để “bảo vệ người lao động Mỹ.”

Bà Yellen nói, “Đề nghị mới hôm nay phản ánh niềm tin mạnh mẽ của Chính phủ rằng chúng ta nên tập trung vào những người ở nhóm cao cấp nhất về thu nhập, những người không trả các khoản thuế mà họ nợ.”

Bà kết luận: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội để ban hành biện pháp quan trọng này nhằm san bằng sân chơi cho người lao động và các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời tăng doanh thu để xây dựng nền kinh tế của chúng ta trở lại tốt hơn.”

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích đề nghị này kể từ khi nó được công khai.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết, “Chương trình giám sát này vượt qua ranh giới,” gọi chương trình là “không phải kiểu Mỹ.”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) Nói rằng Đảng Dân Chủ “muốn tài trợ cho sự chi tiêu của họ bằng cách trên thực tế coi mọi người Mỹ bình thường như thể họ đang bị IRS kiểm toán.”

TNS. McConnell châm biếm: “Tôi hẳn đã quên từ khi nào tổng thống vận động tranh cử bằng việc kiểm toán cá nhân mỗi người dân.”

TNS. Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alaska) đã chỉ trích kế hoạch này trong một tuyên bố là “[vi phạm] quyền tự do của mọi người Mỹ yêu tự do, những người coi trọng quyền riêng tư tài chính của họ.”

Ông Joseph Lord là một phóng viên về Quốc hội cho The Epoch Times, tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

https://etviet.com/ba-yellen-lui-buoc-ve-vu-irs-rinh-mo-tai-khoan-ngan-hang-cua-nguoi-my_245950.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *