Share

Ông Fauci nhận lương cao nhất ở Washington, tài trợ cho nghiên cứu virus corona ở dơi từ năm 2014

Với mức lương 434.312 USD vào năm 2020, ông Fauci trở thành nhân viên được trả lương cao nhất của chính phủ liên bang Hoa Kỳ trong năm thứ hai liên tiếp, cao hơn cả Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tiến sĩ Anthony Fauci đã nhận được mức lương 434.312 USD vào năm 2020, khiến ông trở thành nhân viên được trả lương cao nhất của chính phủ liên bang Hoa Kỳ trong năm thứ hai liên tiếp, và là người có thu nhập cao nhất trong số hàng chục nhân viên y tế nhận mức lương cao trong toàn bộ nhánh hành pháp.

Ông Fauci là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (National Institute of Allergy and Infectious Diseases – NIAID) của Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health – NIH) của Hoa Kỳ, và là cố vấn y tế hiện tại cho tổng thống Mỹ. Trong năm 2019, ông đã nhận được mức lương là 417.608 USD.

Đó là theo dữ liệu lương thưởng của liên bang Mỹ từ Open The Books. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Illinois chuyên tổng hợp và xuất bản hàng triệu dữ liệu về tiền lương, lương hưu và các khoản chi tiêu khác cho chính phủ liên bang và tiểu bang tại Mỹ, cũng như các thành phố lớn nhất của quốc gia này. Cơ sở dữ liệu lương liên bang của Mỹ có thể được tìm thấy ở đây.

Theo đó, ông Fauci được trả lương cao hơn tổng thống Hoa Kỳ, phó tổng thống, Lãnh đạo phe Đa số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer (New York), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (California), và tất cả 9 thẩm phán tại Tối cao Pháp viện Mỹ. Với mức lương 399.625 USD, ông là nhân viên liên bang Mỹ được trả lương cao thứ ba trong năm 2018. Con số này chỉ thấp hơn mức lương của ông Robert J. Wylie, một đồng nghiệp nhân viên y tế của ông Fauci tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS). Mức cao thứ hai trong năm đó là của bà Rachel Sherman – một nhân viên y tế khác của HHS – với mức lương là 399,750 USD.

Ông Fauci đã nhận được 384.625 USD tiền lương trong năm 2017 và 2016. Người phát ngôn của cơ quan nơi ông làm việc đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Open The Books nhận được các tài liệu này theo Đạo luật Tự do Thông tin (Freedom of Information Act – FOIA) và công khai chúng vào ngày 20/10. Các tài liệu cho thấy, ông Fauci được đưa vào hàng ngũ các nhân viên được trả lương cao nhất của chính phủ liên bang Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Mức lương của ông Fauci đã tăng từ 200.000 USD lên thành 335.000 USD, tăng 68% từ năm 2004 đến năm 2006. Lý giải cho việc lương của ông Fauci gia tăng chóng vánh như vậy là do việc khởi động chương trình nghiên cứu chống khủng bố sinh học tại NIAID sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở New York, Pennsylvania, và Washington DC; cũng như do vụ tấn công bệnh than vào Quốc hội Mỹ diễn ra sau đó một tuần, hôm 18/9/2001. Ông Fauci đã giám sát việc nghiên cứu và viết một tài liệu dài 15 trang — Kế hoạch Chiến lược NIAID cho Nghiên cứu Biodefense — mô tả các mục tiêu của chương trình được đề xuất và các nguồn lực cần thiết.

Theo giải thích trong một bức thư hồi tháng 12/2004 mà Open The Books công bố, việc tăng lương vĩnh viễn cho ông Fauci là “để tưởng thưởng một cách thích đáng cho ông ấy về mức độ trách nhiệm tại vị trí Giám đốc hiện tại của ông, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Viện Y tế Quốc gia (NIH), đặc biệt là vì nó liên quan đến công việc của ông về các hoạt động nghiên cứu biodefense”.

Ông Fauci được mô tả trong bức thư đó là “dẫn đầu sự phát triển của một loạt các sáng kiến ​​nghiên cứu, đã phối hợp các sáng kiến ​​nhanh chóng cho sự tham gia của giới học thuật và ngành vào nghiên cứu liên quan đến biodefense, và chịu trách nhiệm phát triển các kế hoạch nghiên cứu tầm trung và dài hạn trong tương lai, với các chính sách để đáp ứng nghiên cứu y sinh học bền vững, có cam kết đối với các mối đe dọa khủng bố sinh học. Trong năm 2014, dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Fauci, NIAID đã mở rộng, tăng cường và tăng tốc đáng kể các chương trình nghiên cứu của mình trong lĩnh vực an toàn sinh học”. Mục tiêu chính của nghiên cứu biodefense là giúp ngăn chặn đại dịch ở Hoa Kỳ do các nhóm khủng bố gây ra hoặc bởi một hoặc nhiều đối thủ quốc gia của nước Mỹ, bao gồm đặc biệt là Nga và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Kể từ đó, ông Fauci đã giám sát việc trao các khoản tài trợ nghiên cứu trị giá hàng tỷ USD cho các nhà nghiên cứu học thuật, công ty và thể chế trong lĩnh vực an toàn sinh học. Trong số này, có một khoản trợ cấp được bắt đầu vào năm 2014 và được gia hạn hàng năm sau đó mang tên “Hiểu về nguy cơ xuất hiện của virus Corona ở dơi”. Khoản tài trợ ban đầu do cơ quan của ông Fauci trao cho EcoHealth Alliance, tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York đã tham gia nghiên cứu với Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia và quan chức chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ virus Corona Vũ Hán đã giết chết hơn 725.000 người Mỹ kể từ đầu năm 2020, do vô tình bị rò rỉ hoặc được cố ý phát tán từ cơ sở sinh học Vũ Hán nói trên.

Theo thông tin về khoản tài trợ, thì “hầu hết các loại virus ở người mới nổi đều đến từ động vật hoang dã, và những virus này là mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng và an toàn sinh học toàn cầu — như đã được chứng minh bởi đại dịch SARS coronavirus năm 2002-03 và một dịch bệnh giống như SARS đang diễn ra ở Trung Đông […] Dự án này nhằm tìm hiểu những yếu tố nào cho phép virus Corona ở động vật tiến hóa và xâm nhập vào quần thể người bằng cách nghiên cứu sự đa dạng của virus trong một nhóm động vật quan trọng (dơi), một địa điểm có nguy cơ xuất hiện cao (thị trường động vật hoang dã) tại một điểm nóng dịch bệnh mới nổi (Trung Quốc)”.

Ban đầu, khoản tài trợ này trị giá hơn 660.000 USD.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/fauci-luong-cao-nhat-washington-tai-tro-virus-corona-doi-2014-265290.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *