Share

Dưới áp lực quốc tế, quân đội Myanmar thả tù nhân chính trị, sau đó lại bắt lại

Các nhà cầm quyền quân sự Myanmar đã trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị trong những ngày gần đây, trong đó có phát ngôn viên đảng của bà cự cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và một diễn viên hài nổi tiếng. Nhưng sau đó, truyền thông địa phương và một nhóm nhân quyền cho biết, một số người đã nhanh chóng bị bắt lại.

Đài truyền hình nhà nước thông báo vào cuối ngày thứ Hai (ngày 18/10) rằng hơn 5.600 người bị bắt hoặc bị truy nã vì các cuộc biểu tình phản đối quân đội đảo chính chống đảo chính sẽ được ân xá vì lý do nhân đạo

Việc phóng thích được một số nhà hoạt động được mô tả là một âm mưu của quân đội cầm quyền nhằm cố gắng xây dựng lại danh tiếng quốc tế của mình sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực hiện bước đi hiếm hoi là loại trừ người đứng đầu quân đội khỏi Hội nghị Thượng đỉnh. Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Tom Andrews viết trên Twitter: “Chính quyền thả các tù nhân chính trị ở Myanmar không phải vì thay đổi suy nghĩ mà vì áp lực”.

Ngay sau khi đưa tin về việc thả các nghị sĩ, nhà báo và những người khác khỏi nhà tù, truyền thông cho biết một số nhà hoạt động đã bị bắt giữ lại.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị nói với Reuters rằng tính đến tối thứ Ba, khoảng 40 người đã bị giam giữ ngay sau khi được thả.

Các phương tiện truyền thông địa phương, bao gồm Đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện, cũng đưa tin một số người đã bị bắt lại.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, lực lượng an ninh đã giết hơn 1.100 người và bắt giữ hơn 9.000 người trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính, trong đó có bà Suu Kyi, nhân vật chính trị dân sự nổi tiếng nhất Myanmar.

https://www.dkn.tv/the-gioi/duoi-ap-luc-quoc-te-quan-doi-myanmar-tha-tu-nhan-chinh-tri-sau-do-lai-bat-lai.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *