Share

Chính sách của ông Tập Cận Bình đang tụt dốc không phanh, ba trụ cột của nền kinh tế đang sụp đổ

Các chính sách của chính quyền lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian qua đã tác động lớn đến xã hội nước này. Nền kinh tế đang thu hẹp, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng đang ở mức đáng lo ngại, giờ đây các nhà chức trách phải điều chỉnh chính sách của mình, theo Vision Times.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc cần xem xét lại tốc độ chuyển đổi năng lượng của mình, vì cuộc khủng hoảng điện có thể khiến các nhà máy đóng cửa vào mùa đông khiến nhiều gia đình không được  sưởi ấm và phải sống trong  bóng tối. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bày tỏ lập trường về cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande, cho rằng rủi ro có thể kiểm soát được và cố gắng ngăn chặn hệ thống tài chính bất ổn.

Theo Bloomberg, trong những tuần gần đây, chính quyền của Tập Cận Bình đã bắt đầu nới lỏng các chính sách về nợ, độc quyền và nhiên liệu hóa thạch. Mặc dù các biện pháp giám sát đã trừng phạt nhiều giới tinh hoa trong ngành và doanh nghiệp ở Trung Quốc, nhưng chúng cũng khiến người dân bình thường chịu nhiều thiệt hại như giảm tiết kiệm và hóa đơn tiền điện cao hơn. Nếu nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn, cơ hội việc làm cũng sẽ giảm đi.

Ông George Magnus, trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford, cho biết: “Trung Quốc hiện đang đối mặt với những cơn gió ngược kinh tế cơ cấu gia tăng. Ổn định và trật tự sẽ là quan trọng nhất, nhưng trong bối cảnh của một chương trình nghị sự chính trị rất rõ ràng, ĐCSTQ không thể chịu được những thứ như Evergrande hay lạm phát tăng vọt”.

Chính quyền Tập Cận Bình thúc đẩy kế hoạch “Sự thịnh vượng chung” nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng. Tuy nhiên, Bloomberg tin rằng điều này gây ra mối đe dọa lâu dài đối với giới tinh hoa của ĐCSTQ và cuối cùng sẽ đe dọa đến tương lai chính trị của ĐCSTQ. Ông Tập dự kiến ​​sẽ phá vỡ tiền lệ cho nhiệm kỳ thứ 3. Nếu suy thoái kinh tế dẫn đến bất ổn xã hội, đó sẽ là nguy cơ làm suy yếu khả năng kiểm soát quyền lực của ông. Làm chậm tốc độ thay đổi trong các lĩnh vực quan trọng sẽ giảm bớt áp lực trước mặt ông ấy.

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc và sự suy thoái của thị trường bất động sản đã vượt quá kỳ vọng của thị trường, và các tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của họ. Kể từ quý 2, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có chiều hướng xấu đi. Các học giả tin rằng lý do kinh tế giảm tốc có liên quan đến dịch bệnh, các biện pháp cắt giảm điện, bất động sản và các cuộc khủng hoảng khác.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 18/10 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 năm nay chỉ  tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thấp hơn hẳn so với mức 7,9% trong quý trước đó và cũng thấp hơn mức 5% như dự đoán trước đó của các chuyên gia.

Đánh giá từ các dữ liệu kinh tế khác, ngành bán lẻ giảm mạnh, và ngành du lịch thậm chí còn ảm đạm hơn. Công nghiệp, nông nghiệp và công nghiệp cấp ba đều rơi vào tình trạng trì trệ hoặc suy thoái.

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu điện ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc, buộc các công ty phải cắt giảm sản lượng, có thể kéo giảm tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Các nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán rằng vào cuối năm nay, nếu Trung Quốc cắt giảm sản lượng như hiện tại, thì tăng trưởng GDP trong quý 4 sẽ tiếp tục giảm. 

Theo tờ Wall Street Journal, nền kinh tế Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn hiện nay là mất điện, nợ bất động sản và hỗn loạn vận chuyển.

https://www.dkn.tv/the-gioi/chinh-sach-cua-ong-tap-can-binh-dang-tut-doc-khong-phanh-ba-tru-cot-cua-nen-kinh-te-dang-sup-do.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *