Share

Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt hành vi gây hấn của Bắc Kinh tại Biển Đông và Hoa Đông

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật trừng phạt hành vi gây hấn của Bắc Kinh tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo thông tin từ văn phòng Thượng nghị sỹ Marco Rubio.  

Thượng nghị sỹ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa và Thượng nghĩ sỹ Ben Cardin thuộc đảng Dân chủ hoan nghênh việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua Đạo luật trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông (S.1657) được cả hai đảng ủng hộ. Đạo luật này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể của chính quyền Trung Quốc mà tham gia vào các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hung hăng khẳng định tuyên bố chủ quyền về lãnh hải và lãnh thổ với Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông Rubio là Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và là thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Thượng nghị sỹ Cardin là Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện về Quản lý Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio nói: “Không có mối đe dọa nào lớn hơn đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc và lực lượng vũ trang của nó, Quân đội Giải phóng Nhân dân”.

“Rủi ro đối với lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ trong khu vực là có thật. Hoa Kỳ cần các công cụ bổ sung để đối đầu với Bắc Kinh khi nước này tiếp tục nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát bất hợp pháp đối với lãnh thổ hàng hải ở Biển Hoa Đông và Hoa Đông. Việc ủy ​​ban thông qua dự luật được hai đảng đồng thuận của tôi là bước quan trọng đầu tiên và tôi kêu gọi toàn thể Thượng viện nhanh chóng thông qua đạo luật này”.

Ông Cardin nói: “Hành vi hung hăng của Trung Quốc ở cả Biển Đông và Biển Hoa Đông phải được kiểm soát. Dự luật của chúng tôi gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lưu thông tự do thương mại và tự do hàng hải, bảo vệ chủ quyền của các đồng minh của chúng tôi và thúc đẩy giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Chính quyền Bắc Kinh tự tuyên bố chủ quyền phần lớn biển Đông, gọi là đường chín đoạn. Các quốc gia có tranh chấp gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Năm 2016, một tòa án trọng tài ở The Hauge đã ra phán quyết rằng, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/hoa-ky-thong-qua-du-luat-trung-phat-hanh-vi-gay-han-cua-bac-kinh-tai-bien-dong-va-hoa-dong-265030.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *