Share

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời do biến chứng COVID-19

Cựu Ngoại trưởng và Tướng về hưu Colin Powell đã qua đời ở tuổi 84, theo thông báo của gia đình ông hôm 18/10.

Ông Powell “đã qua đời vào sáng nay do biến chứng của COVID-19”, gia đình ông cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù ông Powell đã được chích ngừa đầy đủ chống lại virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra COVID-19, nhưng ông đã qua đời.

Ông Powell đã được chăm sóc tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, tiểu bang Maryland.

“Chúng tôi muốn cảm ơn các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed đã tận tình điều trị. Chúng tôi đã mất đi một người chồng, người cha, người ông đáng kính và giàu tình yêu thương cũng như một người Mỹ tuyệt vời”, gia đình ông nói.

Đại diện của bệnh viện này đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo.

Ông Powell, sinh ngày 05/04/1937, tại khu phố Harlem của tiểu bang New York, đã phục vụ trong Quân đội 35 năm, trong đó có hai chuyến công du tại Việt Nam.

Ông từng là một phần trong chính phủ của các cựu Tổng thống Hoa Kỳ như ông Ronald Reagan, ông George H.W. Bush, và ông George W. Bush, với các chức vụ của ông bao gồm cố vấn an ninh quốc gia, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, và ngoại trưởng.

Ông Powell là một thành viên Đảng Cộng Hòa, nhưng lại ngày càng mất thiện cảm với đảng này, sau đó xuất hiện tại Đại hội Quốc gia của Đảng Dân Chủ vào năm 2020 và ủng hộ cho ứng cử viên tổng thống khi đó là ông Joe Biden thay vì ủng hộ cho Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Hôm 18/10, sau khi tin ông Powell qua đời được lan truyền rộng rãi, người ta đã gửi đến gia đình ông những lời chia buồn tiếc thương.

“Ông ấy là một công bộc xuất sắc, khởi sự từ khi ông là quân nhân chiến đấu tại Việt Nam. Nhiều vị Tổng thống đã tin tưởng vào sự cố vấn và kinh nghiệm của Tướng Powell”, cựu Tổng thống George W. Bush viết trên Twitter.

“Thế giới đã mất đi một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mà chúng ta từng chứng kiến,” Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các phóng viên tại Hoa  Thịnh Đốn. “Bà Alma đã mất một người chồng tuyệt vời, và gia đình này đã mất đi một người cha vĩ đại. Và tôi đã mất đi một người bạn tâm giao và một người cố vấn rất tài ba. Chúng ta chắc chắn sẽ nhớ ông ấy.”

Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố rằng ông Powell “tin tưởng vào lời hứa của Hoa Kỳ bởi vì ông đã sống cùng điều đó và ông cũng đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình để biến lời hứa đó trở thành hiện thực cho rất nhiều người khác.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

https://etviet.com/cuu-ngoai-truong-my-colin-powell-qua-doi-do-bien-chung-covid-19_245634.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *