Share

Ngũ Giác Đài đối mặt đơn kiện tập thể vì quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Các quân nhân tại ngũ từ tất cả 5 phân nhánh của quân đội Hoa Kỳ, nhân viên liên bang và các nhà thầu dân sự liên bang đã tham gia vào một vụ kiện tập thể chống lại Bộ Quốc phòng Mỹ (Ngũ Giác Đài) vì các quy định về vaccine COVID-19 của Bộ này.

Theo Liberty Counsel, công ty pháp lý Cơ đốc giáo đã đệ đơn kiện, 24 nguyên đơn “phải đối mặt với thời hạn theo Quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 của Liên bang để tiếp nhận mũi tiêm vaccine COVID-19 vốn vi phạm đức tin tôn giáo của họ và đã bị từ chối bất kỳ [biện pháp] miễn trừ nào vì tôn giáo hoặc chỗ ở”.

Đơn kiện (pdf) được nộp lên Tòa án Sơ thẩm của Hoa Kỳ tại Khu Quận Trung của Florida. Các bị đơn liệt kê trong đơn kiện gồm có: Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng (DoD) Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Mỹ Alejandro Mayorkas. Các nguyên đơn đang yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm tạm thời (pdf) để ngăn chặn các quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 có hiệu lực, và sau cùng ban hành lệnh cấm Ngũ Giác Đài áp đặt quy định về vaccine COVID-19 của chính quyền ông Biden.

Hôm 9/9, ông Biden đã ban hành một sắc lệnh hành pháp yêu cầu hầu hết tất cả các nhân viên liên bang của Mỹ phải tiêm vaccine COVID-19 như một điều kiện để làm việc. Lệnh này không cho phép xét nghiệm thường xuyên là lựa chọn thay thế. Các nhân viên và nhà thầu dân sự của liên bang Hoa Kỳ phải được tiêm chủng đầy đủ cho đến ngày 22/11.

Ngày 24/8, Bộ trưởng DHS là ông Austin đã ban hành một bản ghi chú tuyên bố, tất cả các quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự phải tiêm vaccine ngừa COVID-19. Sau tuyên bố này, tất cả các phân nhánh của quân đội Mỹ đã ra thông báo về các thời hạn khác nhau để quân đội của mình được tiêm chủng đầy đủ, bất kể trước đó có những người lính đã bị nhiễm virus Corona Vũ Hán và sống sót qua một đợt dịch COVID-19. Phía quân đội Mỹ còn đe dọa đình chỉ hoặc áp dụng các biện pháp kỷ luật khác nếu các quân nhân tại ngũ không có yêu cầu miễn trừ đang chờ xử lý hoặc không tuân thủ quy định này.

Lực lượng Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã đặt ra thời hạn cuối cùng vào ngày 28/11 cho các thành viên tại ngũ của họ; các quân nhân dự bị có thời hạn đến ngày 28/12. Đối với Lục quân và Không quân Mỹ, thời hạn cho các thành viên tại ngũ lần lượt là ngày 15/12 và ngày 2/11. Còn thời hạn dành cho các thành viên thuộc Lực lượng Dự bị và Vệ binh Quốc gia nước này theo tương ứng là ngày 30/6/2022 và 2/12/2021. Các thành viên Cảnh sát biển Hoa Kỳ có thời hạn đến ngày 22/11 để được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Trong đơn khiếu kiện, các luật sư viết: “Các nguyên đơn đã thể hiện cam kết của họ đối với Hiến pháp Hoa Kỳ cũng như sự thoải mái, an ninh và thịnh vượng trong tương lai của Quốc gia. Tòa án này nên yêu cầu Quốc gia đền đáp công ơn. Việc nói với các Nguyên đơn rằng họ phải chấp nhận hoặc nhận một mũi tiêm mà họ phản đối tuân theo đức tin tôn giáo chân thành của họ, hoặc đối mặt với lệnh tòa án, bị sa thải nhục nhã, và các biện pháp kỷ luật làm đảo lộn cuộc sống khác – đã làm ô nhục những hy sinh mà những người anh hùng này đã thực hiện”. Họ bổ sung rằng, biện pháp do họ đề xuất là “cần thiết ngay bây giờ” để “ngăn ngừa thương tổn tức thì và không thể khắc phục được” do các quy định về tiêm chủng gây ra.

Trong một tuyên bố gửi qua email, người phát ngôn của Ngũ Giác Đài cho biết: “Chúng tôi không bình luận về các vụ kiện tụng đang diễn ra”.

Trong một tuyên bố, nhà sáng lập của Liberty Counsel là ông Mat Staver cho biết: “Chính quyền ông Biden không có thẩm quyền yêu cầu tiêm COVID cho quân đội hoặc cho các nhân viên liên bang hoặc các nhà thầu dân sự. Chính quyền ông Biden cũng không thể giả vờ rằng Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo của liên bang và Tu chính án Đầu tiên không áp dụng cho các quy định trái pháp luật của họ. Tổng tư lệnh phải chấm dứt sự đối xử đáng hổ thẹn và lạm dụng các anh hùng quân đội dũng cảm của chúng ta. Bắt buộc tiêm COVID mà không có sự đồng ý hoặc cân nhắc vì niềm tin tôn giáo chân thành của họ là bất hợp pháp”.

Các quan chức Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Đơn kiện khẳng định: Yêu cầu Miễn trừ vì lý do tôn giáo bị từ chối

Vụ kiện nhấn mạnh, phần nhiều trong số 24 nguyên đơn của họ đã bị từ chối yêu cầu miễn trừ tôn giáo, trong khi các nguyên đơn khác “đã bị đe dọa sa thải nhục nhã, xét xử trước tòa án quân sự, chấm dứt hợp đồng hoặc các biện pháp kỷ luật làm thay đổi cuộc sống khác” vì yêu cầu miễn trừ như vậy. Trong đơn kiện, các luật sư nêu rõ: “Một số Nguyên đơn này đã được cấp trên thông báo rằng, [họ] sẽ không cung cấp miễn trừ vì lý do tôn giáo hoặc chỗ ở, vì vậy không có ích gì khi đưa ra yêu cầu”.

Đơn kiện cho biết, Phó Đô đốc William Galinis, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân Mỹ, vào ngày 14/10 đã đưa ra cảnh báo cho toàn bộ chỉ huy của ông với hơn 85.000 nhân viên dân sự và quân sự. Cảnh báo nói rằng: “Sắc lệnh hành pháp quy định việc tiêm chủng cho tất cả các nhân viên liên bang đã cung cấp phương hướng rõ ràng. Chúng tôi đang nhanh chóng hướng tới một lực lượng lao động nơi tiêm chủng là một điều kiện để có việc làm. Nói thẳng ra, nếu bạn không được tiêm chủng, bạn sẽ không làm việc cho Hải quân Hoa Kỳ”.

Hồi tuần trước, một nữ phát ngôn viên của Hải quân Mỹ từ chối bình luận khi được hỏi liệu đã có bất kỳ trường hợp miễn trừ tiêm vaccine nào vì lý do tôn giáo hoặc y tế được chấp thuận hay chưa.

Ba loại vaccine COVID-19 hiện được dùng tại Mỹ gồm có vaccine một liều của Johnson & Johnson, với vaccine hai liều của Moderna và của Pfizer-BioNTech. Đơn kiện lập luận: “Đức tin chân thành đối với tôn giáo của các nguyên đơn ngăn cản họ chấp nhận bất kỳ một trong ba loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẵn có nguồn gốc từ, được sản xuất hoặc sản xuất bởi, thử nghiệm trên, phát triển hoặc có liên quan đến các dòng tế bào bào thai bị ruồng bỏ”. Trong đây còn cung cấp bằng chứng cho thấy, các dòng tế bào bào thai bị ruồng bỏ có liên quan đến một số giai đoạn phát triển nhất định của cả 3 loại vaccine thịnh hành kể trên tại Mỹ.

Các luật sư viết: “Niềm tin tôn giáo của nguyên đơn buộc họ không được dung túng, ủng hộ, biện minh hoặc hưởng lợi (trực tiếp hoặc gián tiếp) từ việc lấy đi mạng sống con người vô tội bằng cách phá thai và làm như vậy là phạm tội với Chúa”. Các luật sư đang yêu cầu tòa án tuyên bố rằng, quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 của liên bang Mỹ đối với các nguyên đơn là bất hợp pháp, vì nó vi phạm Tu chính án đầu tiên đối với Hiến pháp Hoa Kỳ và Đạo luật khôi phục tự do tôn giáo liên bang do “đặt ra gánh nặng đáng kể cho các nguyên đơn”.

Các luật sư: Sản phẩm EUA không thể trở thành quy định bắt buộc

Các luật sư lập luận trong đơn kiện rằng, không có vaccine COVID-19 nào có sẵn ở Hoa Kỳ đã nhận được đầy đủ giấy phép và phê duyệt từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration – FDA) Hoa Kỳ, và do đó, không thể áp dụng quy định bắt buộc.

Trong bản ghi chú của mình vào ngày 24/8 (pdf), Bộ trưởng Austin tuyên bố rằng, việc quy định tiêm chủng bắt buộc “sẽ chỉ sử dụng vaccine COVID-19 nhận được giấy phép đầy đủ từ [FDA] theo hướng dẫn và ghi nhãn được FDA chấp thuận”. Các luật sư nhấn mạnh yêu cầu này khi lập luận rằng, “các tài liệu quân sự bổ sung tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng không tuân theo chỉ thị của chính mình” và đang sử dụng vaccine theo giấy phép sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization – EUA) “vì không có vaccine được FDA chấp thuận”.

Bản ghi chú của ông Austin được đưa ra một ngày sau khi FDA ban hành phê duyệt đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech trong tương lai, với tên chính thức là Comirnaty. Trước đó, The Epoch Times đã đưa tin về việc loại vaccine Comirnaty vẫn chưa có ở Hoa Kỳ tính đến ngày 12/10. Các luật sư lập luận rằng, các điều kiện luật định rõ ràng cho EUA yêu cầu mọi người được cung cấp “tùy chọn chấp nhận hoặc từ chối tiếp nhận” một sản phẩm chưa được phê duyệt nhất định mà được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo đơn kiện: “Bởi vì tất cả vaccine COVID-19 có sẵn ở Hoa Kỳ đều phải tuân theo các giới hạn và hạn chế của Quy chế EUA, tất cả các cá nhân — bao gồm các thành viên nghĩa vụ quân sự, nhân viên liên bang và các nhà thầu dân sự liên bang — có quyền rõ ràng theo Quy chế EUA để chấp nhận hoặc từ chối tiếp nhận các sản phẩm”.

Các luật sư đã yêu cầu tòa án tuyên bố việc quy định bắt buộc tiêm vaccine là bất hợp pháp, vì nó vi phạm các điều khoản của EUA trong Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang, “bằng cách áp đặt một mũi tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc đối với Nguyên đơn mà không đưa ra ‘tùy chọn chấp nhận hoặc từ chối’ sản phẩm theo EUA”.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/ngu-giac-dai-doi-mat-don-kien-tap-the-vi-quy-dinh-bat-buoc-tiem-vaccine-covid-19-263881.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *