Share

Cựu TT Trump kiện Ủy ban điều tra ngày 6/1 của Hạ viện Mỹ và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia

Hôm 18/10, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đệ đơn kiện tại một tòa án ở Washington D.C để chống lại Ủy ban Chọn lọc Hạ viện đang điều tra vụ việc ở Điện Capitol vào ngày 6/1, và chống lại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Mỹ trong nỗ lực giữ bí mật hồ sơ tổng thống của ông, với lý do đặc quyền hành pháp.

Cụ thể, đơn kiện nộp lên tòa án của cựu Tổng thống Trump lập luận (pdf) rằng, yêu cầu hồ sơ của ủy ban quá rộng và không phục vụ bất kỳ mục đích lập pháp nào. Đơn kiện nêu rõ: “Yêu cầu của Ủy ban chẳng khác gì một cuộc thám hiểm đánh cá bất hợp pháp, gây phẫn nộ được [Tổng thống Joe] Biden công khai xác nhận và được thiết kế để điều tra Tổng thống Trump và chính quyền của ông ấy một cách vi hiến. Luật pháp của chúng tôi không cho phép một hành động bốc đồng, nghiêm trọng như vậy chống lại một cựu Tổng thống và các cố vấn thân cận của ông ấy”.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson (Mississippi) – một trong những chủ tịch của ủy ban chọn lọc Hạ viện – và nhà lưu trữ quốc gia David Ferriero cũng được nêu tên là bị cáo trong vụ kiện. Đơn nộp lên tòa của ông Trump cho biết: “Trong những trường hợp như thế này, khi một ủy ban đã từ chối cấp đủ thời gian để tiến hành xem xét đầy đủ, có một truyền thống lưỡng đảng lâu đời về các xác nhận bảo vệ đặc quyền hành pháp được thiết kế để đảm bảo khả năng của nhánh Hành pháp để đưa ra khẳng định cuối cùng, nếu cần, về một số hoặc tất cả các tài liệu được yêu cầu”.

Theo đơn kiện, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (Presidential Records Act) của Mỹ là vi hiến nếu nó được “hiểu trên diện quá rộng theo hướng cho phép một Tổng thống đương nhiệm với sự tùy ý không kiểm soát để loại bỏ đặc quyền điều hành của Tổng thống tiền nhiệm, chỉ vài tháng sau khi thay đổi chính quyền”. Ủy ban này đang tìm kiếm hàng triệu hồ sơ tiềm năng về cựu tổng thống và chính quyền của ông, bao gồm các cuộc trò chuyện của tổng thống và liên lạc với các luật sư.

Đơn kiện được nộp bởi ông Jesse Binnall, người đã đại diện cho ông Trump trong một vụ kiện liên quan đến bầu cử ở Nevada được đệ trình vào năm ngoái. Trát đòi tài liệu và lời khai đã được ban hành vào ngày 6/1 chống lại một số cựu trợ lý của chính quyền Tổng thống Trump. Cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng là ông Steve Bannon đã công khai tuyên bố sẽ không tuân thủ các yêu cầu của Quốc hội Mỹ đương nhiệm.

Sau bình luận của ông Bannon, ông Biden nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ nên truy tố cựu chiến lược gia nếu ông ấy tiếp tục bất chấp trát đòi hầu tòa. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp đã bác bỏ tuyên bố của ông Biden và cho biết, Bộ này sẽ “đưa ra quyết định độc lập của riêng mình trong tất cả các vụ truy tố chỉ dựa trên các dữ kiện và luật pháp. Chấm hết. Kết thúc”.

Sự kiện này diễn ra vài ngày sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng, chính quyền ông Biden sẽ không cho phép cựu Tổng thống Trump áp dụng đặc quyền hành pháp để chặn yêu cầu từ ủy ban Hạ viện. Hôm 8/10, bà Psaki nói: “Tổng thống đã xác định rằng, một sự khẳng định đặc quyền hành pháp không được đảm bảo đối với bộ tài liệu đầu tiên từ Nhà Trắng của ông Trump đã được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cung cấp cho chúng tôi”. Bà còn nói thêm rằng, nhiều tài liệu hơn có thể được đánh giá trên cơ sở “từng trường hợp cụ thể”.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Mỹ được cho là sẽ bàn giao các tài liệu của chính quyền ông Trump vào tháng tới.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/cuu-tt-trump-kien-uy-ban-dieu-tra-ngay-61-cua-ha-vien-my-va-co-quan-luu-tru-quoc-gia-264287.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *