Nhà Trắng coi nhẹ việc ông Biden không đeo khẩu trang khi vào nhà hàng

Hôm 18/10, Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden đã bước vào bên trong một nhà hàng ở Washington mà không đeo khẩu trang, nhưng lại hạ thấp những gì đã xảy ra.

Phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Tôi nghĩ những gì bạn đang đề cập đến là một bức ảnh họ bước ra khỏi nhà hàng sau khi ăn xong, khẩu trang trong tay — nơi họ vẫn chưa đeo chúng lại”.

Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden của Mỹ đều được nhìn thấy không đeo khẩu trang trong các video và hình ảnh khi đi dạo ở Fiola Mare, một nhà hàng ở thủ đô của quốc gia này. Quyết định di chuyển quanh nhà hàng mà không đeo khẩu trang đã vi phạm quy định về khẩu trang trong nhà của thành phố và quy tắc đeo khẩu trang của nhà hàng.

Mùa hè vừa qua, Thị trưởng Washington là ông Muriel Bowser thuộc đảng Dân chủ đã thiết lập lại quy định đeo khẩu trang trong nhà. Quy định này yêu cầu tất cả mọi người dân phải đeo khẩu trang tại các không gian công cộng trong nhà, với một số tình huống giới hạn không áp dụng yêu cầu, như khi người ta đang ăn uống. Các cá nhân hoặc tổ chức “cố ý vi phạm” lệnh có thể bị phạt tới 1.000 USD và có thể bị mất giấy phép hoạt động.

Trang web của nhà hàng Fiola Mare cho biết phải luôn đeo khẩu trang khi ở trong đây, trừ khi một người đang ăn hoặc uống. Phía nhà hàng Fiola Mare đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ việc của The Epoch Times.

Nữ thư ký báo chí Nhà Trắng lập luận: “Tất nhiên, tôi sẽ nói rằng có những thời điểm mà tất cả chúng ta không đeo lại khẩu trang nhanh như chúng ta cần”. Bà bổ sung: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên để mất rừng vì cây cối ở đây — vì mục tiêu của chúng ta ở đây là đưa nhiều người hơn được tiêm chủng, đảm bảo rằng các trường học và công ty trên khắp đất nước có thể đưa ra các yêu cầu để cứu nhiều mạng sống hơn và giữ được thêm nhiều người an toàn hơn”.

Một phóng viên tiếp tục hỏi về những gì đã xảy ra và nhấn mạnh rằng, ông Biden “đang đi qua nhà hàng mà không đeo khẩu trang”. Đáp lại, thư ký báo chí Psaki cố gắng kết thúc cuộc thảo luận thêm bằng cách nói: “Tôi nghĩ tôi vừa trả lời vấn đề đó”. Không có phóng viên nào khác hỏi về tình huống này.

Bản thân Thị trưởng Bowser cũng đã được ghi nhận di chuyển bên trong các cơ sở trong nhà ở Washington mà không đeo khẩu trang.

Động thái của ông Biden đã thu hút sự chỉ trích từ một số người, bao gồm cả người phát thanh podcast Benny Johnson. Trong bài đăng trên Twitter, ông Johnson viết: “Mọi người Mỹ đều xứng đáng nhận được câu trả lời từ @JoeBiden trực tiếp giải thích lý do tại sao ông ta cho rằng được phép phá vỡ các quy tắc mà ông ta yêu cầu người khác tuân theo” .

Phó giám đốc truyền thông Nathan Brand của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa nói thêm rằng: “Quy tắc [áp dụng] cho các bạn, chứ không phải cho tôi”.

Ông Biden đã nhiều lần kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang khi khẳng định đó là một cách để đảm bảo mọi người được an toàn trong đại dịch COVID-19. Tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm Donald Trump thường không đeo khẩu trang nhưng cũng cho biết, việc đeo hay không là tùy thuộc vào mỗi người.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/nha-trang-ha-thap-viec-ong-biden-khong-deo-khau-trang-khi-vao-nha-hang-264296.html

You may also like...