Share

Ông Mike Pompeo: ‘Tôi đã khóc quá nhiều lần về những gì xảy ra ở Hồng Kông’

Đài Á châu Tự do đưa tin, tối thứ Bảy (16/10) Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, cựu Cố vấn Chính sách Trung Quốc Bộ Ngoại giao Dư Mậu Xuân (Yu Maochun) đã cùng dự bữa tiệc tối với hơn 200 người tại một nhà hàng Trung Quốc ở San Francisco. Phát biểu tại sự kiện, ông Pompeo nói rằng, ông vẫn lạc quan vì thế giới đang đi đúng hướng trong việc chống lại ĐCSTQ.  

Ông Pompeo phát biểu: “Tôi đã khóc quá nhiều lần về những gì xảy ra ở Hồng Kông. Tôi đã chứng kiến ​​những người này mạo hiểm xuống đường [biểu tình] và bị quân đội ĐCSTQ và cảnh sát Hồng Kông tấn công. Tôi đã xem họ hát, giống như quý vị hôm nay. Chẳng qua là [họ muốn] yêu cầu ĐCSTQ tôn trọng lời hứa của mình, đây không chỉ là lời hứa với người dân Hồng Kông, mà còn với người dân trong nước. Tôi cảm thấy lo lắng khi biết tin Hồng Kông đã biến mất… Tôi cũng lo lắng về các tổ chức tài chính Hoa Kỳ đang hoạt động ở Hồng Kông ngày nay. [Họ] không hiểu rằng, những gì họ đang làm cũng đồng lõa với việc tước đoạt tự do của người dân Hồng Kông.

Ông Mike Pompeo: Chế độ độc ác của ĐCSTQ đầy dối trá

Với cương vị Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Pompeo đề xuất ba cách tiếp cận chính để đối đầu với ĐCSTQ: 

1. Cần biết rằng, đàm phán với ĐCSTQ là không thực tế, vì ĐCSTQ không hiểu người dân ở các nước dân chủ sống như thế nào và chỉ biết phục tùng [lãnh đạo cao nhất là]Tập Cận Bình. Sợ rằng “Giấc mộng Trung Hoa” của chủ tịch Tập là vừa khớp trái ngược với “Giấc mơ Mỹ” và “Giấc mộng Hồng Kông.

2. Cần phải hiểu rằng, sự tà ác nằm ở ĐCSTQ, và quan trọng hơn, phải hiểu những ưu điểm của người dân Trung Quốc. Những người [Trung Quốc] đấu tranh cho tự do đứng về phía lẽ phải, và bên sai là chính quyền độc tài. 

3. Áp dụng thái độ “không tin tưởng và kiểm chứng” đối với ĐCSTQ, bởi vì họ đầy dối trá, không chỉ dối trá với người Hồng Kông, mà còn nói dối Hoa Kỳ về nguồn gốc của COVID-19 để che giấu những sai lầm của họ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Dư Mậu Xuân ca ngợi ông Pompeo vì đã can đảm công bố nhiều biện pháp trừng phạt lớn chống lại ĐCSTQ trong nhiệm kỳ của mình. Giờ đây, mọi người đều nhận ra bản chất của ĐCSTQ, và những gì đã xảy ra ở Hồng Kông cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho thế giới.

Ông Dư Mậu Xuân cho biết, [việc ĐCSTQ đàn áp người dân] Hồng Kông không chỉ là bi kịch cho người Hồng Kông, mà còn là một bi kịch cho toàn thế giới, bởi vì quyền tự trị của Hồng Kông đã được ĐCSTQ hứa hẹn. Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984 là hiệp ước hạng nhất thế giới. Việc ĐCSTQ phá vỡ hiệp ước cho thấy họ không đáng tin cậy. 

Ông Dư Mậu Xuân nói thêm: “Vì vậy, tôi nghĩ Pompeo đã áp dụng một thái độ rất tốt đối với Trung Quốc, đó là ‘không tin tưởng và kiểm chứng’. Hồng Kông hiện là một ví dụ quan trọng”. Ông Dư Mậu Xuân cũng chỉ ra rằng, những gì đã xảy ra ở Hồng Kông là minh chứng cho sự bành trướng của ĐCSTQ.

Chủ nhân bữa tiệc này là Viên Cung Di (Yuan Gongyi), một doanh nhân Hồng Kông. Phát biểu tại bữa tiệc, ông cho biết mình đã trốn từ Thượng Hải đến Hồng Kông, và bây giờ ông phải chạy trốn từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ, tất cả chỉ vì tránh móng vuốt của ĐCSTQ. Ông chỉ trích ĐCSTQ là một chế độ ma quỷ và phải sụp đổ. 

Bruce Lee, giám đốc Hiệp hội Hồng Kông San Francisco nói rằng, mặc dù ông Pompeo là cựu ngoại trưởng, nhưng việc một chính trị gia cấp cao của Mỹ ủng hộ Hồng Kông cho thấy rằng, vấn đề Hồng Kông đã nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.

https://www.dkn.tv/the-gioi/ong-mike-pompeo-toi-da-khoc-qua-nhieu-lan-ve-nhung-gi-xay-ra-o-hong-kong.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *