Share

Nhà trường Trung Quốc bắt học sinh ăn khoai tây đông lạnh để ‘nâng cao lòng yêu nước’

Gần đây, vụ việc một trường trung học ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã cho hơn 1.500 học sinh trung học xem bộ phim tuyên truyền “Hồ Trường Tân”, và sau đó bắt học sinh ăn khoai tây đông lạnh tập thể, đã khiến dư luận dậy sóng, theo Epoch Times.

Vào ngày 14/10, trường thực nghiệm Vũ Hoa ở Trịnh Châu đã chuẩn bị hơn 500 củ khoai tây đông lạnh tại điểm xem “Hồ Trường Tân” cho học sinh ăn sau khi xem phim, đồng thời yêu cầu học sinh giơ nắm đấm và hô khẩu hiệu “trung thành với đất mẹ”. Nhà trường cho biết mục đích của việc làm đó là để “tái hiện sự khó khăn của chiến tranh vào thời điểm đó và kích thích lòng yêu nước của học sinh”.

Vụ việc gây tranh cãi trên mạng xã hội. Một số cư dân mạng Weibo cho biết: “Đúng là bệnh hình thức đã ăn sâu” và “thật là hành động điên rồ”.

Có cư dân mạng Weibo còn nói: “Hiệu trưởng muốn thì hãy tẩy não chính con của ông, đừng tẩy não con của người khác”.

Bộ phim “Hồ Trường Tân” của ĐCSTQ được phát hành vào ngày 30/9/2021, và học sinh tiểu học và trung học trên khắp Trung Quốc đã trở thành một trong những nhóm chính được “tổ chức để xem”.

Đồng thời, trong việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông, chính quyền Trung Quốc đang kết hợp chính sách “Giảm kép” (giảm gánh nặng bài tập về nhà và giảm việc đào tạo ngoài trường của học sinh) với việc trình chiếu bộ phim. Theo báo cáo, một trường học ở Thiên Tân đã sử dụng thời gian kéo dài sau giờ học để cho học sinh xem “Hồ Trường Tân”; Tân Hoa Xã của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố vào ngày 7 rằng các trường học sẽ tổ chức xem “Hồ Trường Tân”.

Cư dân mạng Weibo nói: “Cách giáo dục tốt nhất là để học sinh thực sự hiểu về thời kỳ lịch sử này!”; “Thời đó hậu cần có vấn đề. Quân sĩ chết cóng, chết đói, mà giờ còn có mặt mũi tuyên truyền này kia”.

Nhà bình luận chính trị Trần Phá Không nói với RFA vào đầu tháng 10 rằng trận chiến “Hồ Trường Tân” là một cuộc chiến mà ĐCSTQ không muốn nhắc đến trong lịch sử Chiến tranh Triều Tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Quân Hoa Kỳ dù bị bao vây nhưng vẫn di tản thành công, trong khi quân Trung Quốc phải trả một giá đắt, bởi vì rất nhiều quân sĩ vì mặc quần áo mùa đông quá mỏng manh mà chết cóng.

Ông Trần Phá Không nói rằng ĐCSTQ hiện đang phát động “Hồ Trường Tân” bởi vì ĐCSTQ hiện đang ở giai đoạn cuối của “Triều đại đỏ”, quân đội hủ bại, không có sĩ khí, hiện tại sự hủ bại còn đang chiếm thế thượng phong, loại dân tộc chủ nghĩa được thúc đẩy qua bộ phim căn bản không khởi tác dụng cổ vũ quân đội được.

Hiện tại, số điểm đánh giá của bộ phim Hồ Trường Tân trên trang web IMDB ở nước ngoài chỉ là 5,2, và ĐCSTQ đã chặn đứng mọi ngôn luận bình luận về bộ phim. Ví dụ, La Xương Bình, một người nổi tiếng trong giới truyền thông Trung Quốc, đã đăng trên Weibo rằng, “Sau nửa thế kỷ, người Trung Quốc hiếm khi nghĩ lại về tính chính nghĩa của cuộc chiến này, giống như ‘đại đội đóng băng’ hồi đó không nghi ngờ gì về ‘quyết định anh minh sáng suốt của quan trên’”. Sau bình luận này, La Xương Bình đã bị giam giữ và bị bắt im lặng cho tới giờ.

Đại đội đóng băng (băng điêu liên) đề cập đến rằng trong Trận chiến Hồ Trường Tân trong Chiến tranh Triều Tiên vào tháng 11/1950, một số lính tình nguyện của Trung Quốc đã cố gắng phục kích quân Mỹ đang rút lui tại một điểm chết quan trọng về mặt chiến lược, họ đã phục kích trong ba ngày ba đêm trong một môi trường âm 40 độ C. Do thiếu vật tư hậu cần và quần áo mùa đông, khiến hàng trăm lính thiệt mạng.

Theo wikipedia tiếng Trung, 125 người thuộc Tiểu đoàn 1, Đại đội 6, Trung đoàn 177, Sư đoàn 59 của Quân đoàn 20, đã chết cóng trên chiến trường. Tống Thời Luân, Tư lệnh Quân đoàn 9 đã viết trong một bức điện báo cáo trận đánh cho Mao Trạch Đông rằng sau trận đánh, không có ai trong Đại đội 6 còn sống. Khi dọn dẹp trận địa, người ta thấy rằng tất cả cán bộ và chiến sĩ của đại đội đã chết cóng trong đội hình chiến đấu, phía trên tử thi đã được kiểm tra cẩn thận không có vết thương nào.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc gần đây, tổng doanh thu phòng vé của “Hồ Trường Tân” từ ngày công chiếu đến 7h ngày 17/10 đã vượt 4,9 tỷ Nhân dân tệ. Các phóng viên báo tiếng Hoa hải ngoại đã kiểm tra các báo cáo công khai gần đây trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc và thấy rằng hầu hết các tổ chức ở nhiều nơi khác nhau đã được tổ chức để “xem tập thể”.

https://www.dkn.tv/the-gioi/tin-tuc-the-gioi/nha-truong-trung-quoc-bat-hoc-sinh-an-khoai-tay-dong-lanh-de-nang-cao-long-yeu-nuoc.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *