Share

Rộ tin Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh có thể mang hạt nhân từ tháng 8

Sự tự tin của Trung Quốc một phần cũng đến từ công cuộc chạy đua vũ trang không ngừng nghỉ, đặc biệt là trong lĩnh vực siêu thanh.

Theo báo cáo, tên lửa này đã bay vòng quanh địa cầu trước khi tăng tốc về phía mục tiêu, tuy vậy, nó được cho là đã trượt mục tiêu khoảng hai chục dặm, nhưng dù sao cũng chứng tỏ “tiến bộ đáng kinh ngạc” của Trung Quốc về vũ khí siêu thanh – những thứ mà Nga, Mỹ và Trung Quốc đều đang nghiên cứu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby khẳng định sẽ không bình luận về các chi tiết cụ thể của báo cáo thử nghiệm nhưng nói thêm: “Chúng tôi đã nói rõ những lo ngại của mình về những khả năng quân sự mà Trung Quốc tiếp tục theo đuổi, những khả năng chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và hơn thế nữa. Đó là một lý do tại sao chúng tôi coi Trung Quốc là thách thức số một trong cuộc đua phát triển quân sự”.

Nói thêm về tên lửa siêu thanh, nó giống như tên lửa đạn đạo truyền thống ở việc có thể mang vũ khí hạt nhân, nhưng lại có tốc độ di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Ngoài ra, không giống như tên lửa đạn đạo bay cao vào không gian theo hình vòng cung để tiếp cận mục tiêu, tên lửa siêu thanh bay trên đường bay thấp hơn trong khí quyển, để có khả năng tiếp cận mục tiêu nhanh hơn. Điều quan trọng, một tên lửa siêu thanh rất khó bị ngăn chặn. Đó là còn chưa kể đến đề xuất ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, có khả năng sẽ giúp kiểm soát đường bay tốt hơn khi di chuyển với tốc độ siêu tốc, để đánh chính xác vào mục tiêu gấp 10 lần nguyên bản.

Trên đường đua siêu thanh, Nga được báo cáo là đã thử nghiệm một tên lửa vào tháng Bảy, trong khi Mỹ có kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả các tàu khu trục của lực lượng Hải quân.

Tháng trước, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đang hướng tới khả năng khai chiến bằng một cuộc tấn công hạt nhân – bao gồm cả khả năng xảy ra “các cuộc tấn công toàn cầu … từ không gian”, do vậy, Tướng Kendall nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tăng tốc phát triển vũ khí của Washington để sẵn sàng đối chọi với Bắc Kinh

Đáp trả lại, ông Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại London, cho biết chính sách quân sự của nước này bản chất chỉ là để phòng thủ, chứ không có toan tính chiến lược với tình hình toàn cầu và kế hoạch hoạt động quân sự như Mỹ. Ông Liu nhấn mạnh Trung Quốc không hề quan tâm đến việc chạy đua vũ trang với các nước khác.

https://fbncvietnam.com/ro-tin-trung-quoc-thu-nghiem-ten-lua-sieu-thanh-co-the-mang-hat-nhan-tu-thang-8

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *