Share

Tình báo Mỹ bất ngờ khi Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh

Trung Quốc đã phóng một tên lửa siêu thanh có khả năng mang hạt nhân vào không gian của quỹ đạo Trái đất, theo tin từ Financial Times. Vũ khí mới này của Bắc Kinh khiến tình báo Mỹ bất ngờ.

Vào tháng 8, Trung Quốc được cho là đã bí mật phóng tên lửa đẩy Trường Chinh, do Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc điều hành. Tên lửa đẩy Trường Chinh được cho là đã được sử dụng để phóng một phương tiện bay siêu thanh vào không gian quỹ đạo thấp.

Trong khi phương tiện lướt siêu thanh ở trong không gian quỹ đạo thấp, nó bay vòng quanh Trái đất trước khi lao xuống mục tiêu.

Tờ Financial Times dẫn nguồn tin, nói rằng: “Tên lửa đã trượt mục tiêu khoảng hơn 30 km”. Nguồn tin còn cho biết thêm rằng “cuộc thử nghiệm cho thấy Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc về vũ khí siêu thanh và tiên tiến hơn nhiều so với những gì các quan chức Mỹ nhận ra.”

“Chúng tôi không biết họ đã làm điều này như thế nào”, một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

Một chuyên gia an ninh về Trung Quốc thân cận với Quân đội Giải phóng Nhân dân cho biết loại vũ khí này đang được phát triển bởi Học viện Khí động học Vũ trụ Trung Quốc, một cơ quan thuộc sở hữu nhà nước chuyên sản xuất các hệ thống tên lửa cho nước này.

Ông Fravel nói: “Các phương tiện lướt siêu thanh… bay ở quỹ đạo thấp hơn và có thể cơ động trong khi bay, điều này khiến chúng khó bị theo dõi và tiêu diệt”.

Năm ngoái, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách Nghiên cứu và Kỹ thuật, Michael Griffin nói rằng việc phát triển công nghệ siêu thanh của Hoa Kỳ là “ưu tiên kỹ thuật cao nhất.”

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuần trước cho biết việc phát triển vũ khí siêu thanh hiện đang quá đắt đỏ và thay vào đó, các nhà thầu quốc phòng nên cố gắng phát triển “những vũ khí siêu thanh rẻ hơn”, Reuters đưa tin.

Yêu cầu ngân sách của Lầu Năm Góc trong năm tài chính 2022 cho nghiên cứu vũ khí siêu thanh là 3,8 tỷ USD, tăng so với mức 3,2 tỷ USD của năm trước.

Nga đang nghiên cứu phương tiện bay siêu âm Avangard, một phương tiện bay siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được cho là có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh và có thể mang vũ khí hạt nhân lên tới 2 megaton.

Trung Quốc đã giới thiệu phương tiện bay siêu thanh DF-17 của mình tại cuộc duyệt binh được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh vào cuối năm 2019.

Thông tin về loại vũ khí mới được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Quân đội Trung Quốc đã lên án Mỹ và Canada hôm 17/10 vì cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào tuần trước. Trung Quốc tuyên bố rằng các hành động này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, theo tin từ Reuters.

Bắt đầu từ ngày 01/10, Trung Quốc đã điều khoảng 150 máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan như một hành động khiêu khích đảo quốc này.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/tinh-bao-my-bat-ngo-khi-trung-quoc-thu-ten-lua-sieu-thanh-264022.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *