Share

Tòa Bạch ỐcThông báo: Du khách ngoại quốc chích ngừa đầy đủ có thể nhập cảnh Hoa Kỳ từ ngày 08/11

Theo Tòa Bạch Ốc, bắt đầu từ ngày 08/11 chỉ những du khách ngoại quốc nào đã được chích ngừa COVID-19 đầy đủ mới có thể đến Hoa Kỳ du lịch.

Ông Kevin Munoz, trợ lý cho tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, viết trên Twitter hôm thứ Sáu (15/10) rằng, “Chính sách du lịch mới này [của Hoa Kỳ] yêu cầu chích ngừa đối với du khách có quốc tịch ngoại quốc đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào ngày 08/11. Thông báo và thời hạn này áp dụng cho cả du lịch hàng không và du lịch đường bộ quốc tế. Chính sách này được ngành y tế cộng đồng hướng dẫn, nghiêm ngặt và nhất quán.”

Ông Munoz không nêu chi tiết về hạn chế đi lại đối với những trẻ em không đủ điều kiện chích ngừa vaccine COVID-19.

Các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch không thiết yếu ở các vùng biên giới trên bộ được đưa ra kể từ tháng 03/2020 để giải quyết đại dịch và được áp dụng lần đầu tiên đối với khách du lịch hàng không ở Trung Quốc – được cho là nơi khởi nguồn của virus Trung Cộng, vốn gây ra COVID-19 – vào đầu năm 2020 và từ đó đã lan rộng sang hơn 30 quốc gia khác.

Hôm thứ Ba (12/10), Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói rằng cơ quan của ông, vốn giám sát Cục An ninh Vận tải, sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với việc du lịch bằng đường bộ và qua phà với Canada và Mexico dành cho những cá nhân đã được chích ngừa đầy đủ, bắt đầu từ đầu tháng Mười Một. Những du khách chưa được chích ngừa vẫn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ Canada hoặc Mexico tại các biên giới trên bộ hay trên biển.

Ông Mayorkas, người có một cơ quan nhận được nhiều lời chỉ trích từ đông đảo quần chúng trong bối cảnh lượng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng mạnh chưa từng thấy, cho biết du khách từ hai quốc gia đó sẽ được yêu cầu cho xem giấy tờ phù hợp cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa COVID-19.

Hai tháng trước, chính phủ Canada bắt đầu cho phép du khách Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ nhập cảnh vào quốc gia này để thực hiện chuyến đi không thiết yếu (mục đích thăm quan du lịch).

Hôm thứ Năm (14/10), Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland tuyên bố rằng những người Canada trở về từ Hoa Kỳ vẫn phải có xét nghiệm PCR. Bà không cho biết liệu chính phủ nước này có xem xét dỡ bỏ yêu cầu đó vào thời điểm nào đó trong tương lai gần hay không.

Bà Freeland nói với các phóng viên tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn rằng: “Chính phủ của chúng tôi đang trăn trở trong đầu suy nghĩ về đại dịch về [cách] làm việc với các cơ quan y tế cộng đồng của chúng tôi, làm việc với các nhà khoa học, làm việc với các bác sĩ và các biện pháp của chúng tôi đã trở nên linh hoạt và thích ứng được với hoàn cảnh đang thay đổi. Điều đó, tất nhiên, tình hình sẽ tiếp tục như vậy.”

Sau đó, hôm 20/09, điều phối viên ứng phó COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Jeff Zeints nói rằng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được chích ngừa đầy đủ từ 33 quốc gia, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia Âu Châu. Các hạn chế trước đây của Hoa Kỳ đã cấm các công dân không phải là công dân Hoa Kỳ đã ở các quốc gia đó trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi nhập cảnh.

Chính phủ cựu Tổng thống Trump lần đầu tiên áp dụng các hạn chế đi lại đối với Trung Quốc, phần lớn các quốc gia Âu Châu, và các quốc gia khác vào đầu năm 2020, ban hành vài ngày sau khi chính thức xác nhận các trường hợp COVID-19 đầu tiên tại Hoa Kỳ.

https://etviet.com/toa-bach-oc-du-khach-ngoai-quoc-chich-ngua-day-du-co-the-nhap-canh-hoa-ky-tu-ngay-08-11_245186.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *