Share

Tòa phúc thẩm từ chối ngừng lệnh bắt buộc chích ngừa của Maine

Hôm thứ Sáu (15/10), Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực địa lý Thứ Nhất của Hoa Kỳ đã từ chối đưa ra lệnh cấm khẩn cấp để ngừng lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của tiểu bang Maine.

Hội đồng gồm ba thẩm phán của tòa án có trụ sở tại Boston này đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn trong một câu, nói rằng yêu cầu đã bị từ chối mà không giải thích gì thêm, The Bangor Daily News đưa tin.

Liberty Counsel, một tổ chức đại diện cho hơn 2,000 nhân viên y tế trên toàn tiểu bang trong vụ kiện này, cho biết một phán quyết cuối cùng có thể sẽ được đưa ra vào tuần tới.

“Chúng tôi mong chờ một phán quyết từ Tòa Phúc thẩm. Nếu quyết định đó không thuận lợi, chúng tôi sẽ thỉnh cầu lệnh cấm khẩn cấp từ Tối cao Pháp viện”, Nhà sáng lập và là Chủ tịch Liberty Counsel Mat Staver cho biết trong một tuyên bố.

Tổng Chưởng lý tiểu bang Maine, ông Aaron Frey, đã hoan nghênh phán quyết này.

Ông nói trong một tuyên bố do The Hill thu thập được rằng, “Chúng tôi hài lòng với phán quyết này và sẽ tiếp tục gắng sức bảo vệ yêu cầu về việc các nhân viên y tế tại Maine phải được chích ngừa COVID-19”.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Frey để đưa ra bình luận.

Hôm 12/08, Thống đốc tiểu bang Maine Janet Mills, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã công bố lệnh bắt buộc của tiểu bang của mình rằng người lao động phải tuân thủ theo cho đến ngày 29/10.

Người lao động được phép miễn chích ngừa vì lý do y tế. Không như hầu hết các tiểu bang khác, Maine không cho phép miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc triết học đối với các yêu cầu chích ngừa.

Kế hoạch này đã bị một nhóm nhân viên y tế phản đối, họ cho biết họ phản đối vaccine COVID-19 vì một số vaccine được phát triển từ các dòng tế bào của bào thai bị phá bỏ. Những người lao động này cũng đã kiện một số công ty chăm sóc sức khỏe nơi họ làm việc.

Hôm thứ Tư (12/10), Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Jon Levy đã ra phán quyết rằng tiểu bang Maine có thể cấm việc miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo đối với yêu cầu của họ rằng nhân viên y tế trong toàn tiểu bang phải chích vaccine ngừa COVID-19.

Ông Levy, người do cựu Tổng thống Barack Obama đề cử, cho biết các nhân viên y tế đưa ra vụ kiện này đã không bị ngăn cản việc sống đúng với đức tin tôn giáo của họ, mặc dù từ chối chích vaccine sẽ khiến họ mất việc làm.

Maine đã loại bỏ việc miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo đối với quy định chích ngừa bắt buộc vào năm 2019 và các cử tri đã bác bỏ áp đảo một cuộc trưng cầu dân ý thách thức luật này hồi năm ngoái. Do đó, lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 là phù hợp với luật pháp của tiểu bang này và không có sự đối xử khác biệt nào vì lí do tôn giáo, ông Levy cho hay.

Liberty Counsel và các nhân viên y tế đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm khu vực địa lý thứ nhất sau phán quyết của ông Levy.

Anh Allen Zhong là một tác gia và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Anh gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm chính của anh là về chính trị Hoa Kỳ.

https://etviet.com/toa-phuc-tham-tu-choi-ngung-lenh-bat-buoc-chich-ngua-cua-maine_245268.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *