Share

Tiến sĩ Fauci: Hội đồng FDA kết luận vaccine J&J nên là phác đồ 2 liều

Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci đã gợi ý rằng vaccine COVID-19 Johnson & Johnson nên là phác đồ hai liều sau khi hội đồng Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến nghị liều bổ sung cho loại vaccine này khi mà mũi chích đó trở nên khả dụng.

Tiến sĩ Fauci nói với ABC News hôm 17/10 rằng, “Đây đáng lẽ phải là loại vaccine hai liều ngay từ đầu. Tôi nghĩ điều đó rất thuận lợi cho những ai đã chích vaccine J&J này. Tôi thấy rằng chẳng có vấn đề gì cả.”

Tuy nhiên, sau đó ông Fauci thừa nhận rằng một số người chích vaccine Johnson & Johnson nên chích thêm vaccine Pfizer hoặc vaccine Moderna để làm liều bổ sung. Vaccine Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector adenovirus, trong khi Pfizer và Moderna, vốn yêu cầu chích hai liều, cả hai đều sử dụng công nghệ mRNA.

Ông cho biết, “Quý vị biết đấy, đó là sự thật, dữ liệu quý vị đề cập đến rằng nếu quý vị [chích liều bổ sung đó], ví như những người ban đầu đã chích J&J kết hợp với Moderna hoặc Pfizer, thì mức độ kháng thể mà quý vị tạo ra từ chúng còn cao hơn nhiều so với khi quý vị bổ sung bằng vaccine J&J ban đầu.”

Sau đó, ông Fauci nói rằng những nam thanh niên trẻ tuổi hơn “có thể muốn chọn lấy lộ trình vaccine J&J” cho cả mũi bổ sung và vaccine, cũng lưu ý rằng sẽ có “nguy cơ bị viêm cơ tim hiếm gặp.”

“Ví dụ, một người phụ nữ trong độ tuổi sinh nở hầu như không gặp vấn đề gì với biến cố bất lợi có thể xảy ra như là viêm cơ tim — điều mà quý vị thấy, hiếm khi… xảy ra với loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA — thì người đó có thể muốn chọn cách tiếp cận đó,” ông nói.

Hôm 15/10, hội đồng cố vấn của FDA đã khuyến cáo rằng tất cả những người từ 18 tuổi trở lên đã được chích vaccine Johnson & Johnson nên chích thêm một liều vaccine bổ sung của loại vaccine này nếu được FDA chấp nhận.

“Chúng tôi muốn cung cấp sự bảo vệ tối ưu cho việc phòng ngừa bệnh COVID, và chúng tôi biết rằng một liều bổ sung sẽ làm được điều đó,” Tiến sĩ Penny Heaton, người đứng đầu lĩnh vực điều trị toàn cầu về vaccine tại bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Dược phẩm của J & J, nói với hội đồng trong phiên điều trần trực tuyến của họ.

Các thành viên của hội đồng, những người đã bỏ phiếu ủng hộ khuyến nghị này, nói rằng lá phiếu của họ được đưa ra với ý định củng cố niềm tin vào loại vaccine này.

“Quan điểm tổng thể là bất kể có sự suy yếu hay không có… về mức độ hiệu quả hoặc khả năng bảo vệ chỉ với một liều vaccine J&J là không thể tương đương tại thời điểm này với hai liều vaccine mRNA và chắc chắn là không bằng ba liều được,” Tiến sĩ Amanda Cohn, giám đốc y tế của Trung tâm Quốc gia về Chích ngừa và Bệnh đường hô hấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho hay.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

https://etviet.com/tien-si-fauci-hoi-dong-fda-ket-luan-vaccine-jj-nen-la-phac-do-2-lieu_245434.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *