Share

Hàng trăm ngàn quân nhân Hoa Kỳ vẫn chưa chích ngừa khi thời hạn đang đến dần

Hàng trăm ngàn binh sĩ Hoa Kỳ vẫn chưa chích ngừa khi thời hạn bắt buộc chích vaccine COVID-19 đang đến gần, theo dữ liệu đã được The Epoch Times xem xét.

Thời hạn ngày 02/11 cho các quân nhân Lực lượng Không quân tại ngũ chính là ngày đầu tiên trong một loạt các thời hạn mà các quân nhân thuộc các quân chủng khác nhau sẽ phải đối mặt để chích vaccine đầy đủ nhằm ngừa virus gây ra dịch bệnh COVID-19.

Nếu không thực hiện, họ sẽ phải đối mặt với hình phạt. Họ có khả năng bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự và bị giải ngũ theo diện không danh dự.

Một tỷ lệ lớn ở hầu hết các quân chủng đều đã được chích ít nhất một mũi vaccine. Nhiều quân nhân đã sẵn sàng tuân thủ các mệnh lệnh đặt ra. Nhưng vẫn còn một số lượng đáng kể quân nhân vẫn chưa chích ngừa, bao gồm 32% Lục quân và khoảng một phần năm tổng thể.

Ông Sean Timmons, một cựu quân nhân và là đối tác quản lý tại Tully Rinckey, nói với The Epoch Times rằng, “Đã có một sự phản đối mạnh mẽ”.

Ông cho biết thêm rằng tỷ lệ người chưa chích ngừa có khả năng cao đến mức mà quân đội sẽ sử dụng hành động bất tuân mệnh lệnh để loại bỏ những quân nhân nào mà các nhà lãnh đạo không thích, song vẫn sẽ giữ lại với những ai mà họ muốn, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Hồi tháng 08/2021, nhiều vụ kiện đã được đệ trình phản đối Ngũ Giác Đài và một loạt quân nhân đã tìm cách xin miễn chích ngừa kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, ngay sau khi các cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận vaccine của Pfizer, đã ra lệnh cho các quân nhân phải chích ngừa. Ông đã để lại các chỉ thị cụ thể cho người đứng đầu của mỗi đơn vị quyết định, bao gồm cả các thời hạn.

Các lệnh cụ thể đã sớm được công bố và các quân nhân đã biết khi nào họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu họ không chích ngừa và không được chấp thuận miễn chích ngừa. Các nhân viên Hải quân và Thủy quân Lục chiến tại ngũ có thời hạn là ngày 28/11, chậm hơn gần một tháng so với thời hạn của Không quân. Còn Lục quân thì đưa ra thời hạn cuối cùng là ngày 15/12 cho những người lính tại ngũ.

Với các lực lượng dự bị, trong đó có Vệ binh Quốc gia, trong mỗi quân chủng đều có một thời hạn trễ hơn: Ngày 02/12 cho Không quân, ngày 28/12 cho Hải quân và Thủy quân Lục chiến, và ngày 30/06/2022 cho Lục quân.

Các quân nhân của lực lượng Tuần Duyên tại ngũ và dự bị thì không có thời hạn. Thay vào đó, họ đã “được lệnh chích ngừa đầy đủ COVID-19 ngay lập tức, ngay khi các hoạt động cho phép,” một phát ngôn viên nói với The Epoch Times trong một email.

Trước những thời hạn sắp đến, các nhà lãnh đạo cao cấp đã tiến hành một nỗ lực mạnh mẽ để thuyết phục các quân nhân chích ngừa, ngay cả khi họ có thể chứng minh rằng họ đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 và có kháng thể chống lại virus Trung Cộng này. Các quan chức hàng đầu đã khuyến khích các quân nhân trong các tòa thị chính, bằng các bài diễn văn và trên phương tiện truyền thông xã hội để họ chích vaccine, cũng như trong nhiều cuộc thảo luận riêng tư.

Bộ trưởng Không quân Frank Kendall viết trên Twitter vào cuối tháng trước, “Lợi ích của vaccine COVID-19 là rõ ràng. Để bảo vệ hiệu quả quốc gia của chúng ta và những người chúng ta yêu thương, chúng ta phải tự bảo vệ bản thân mình khỏi căn bệnh này một cách hiệu quả. #OneTeamOneFight”.

Hôm thứ Ba (12/10), Trung tướng Jason Evans, phó tham mưu trưởng Lục quân, tại một tòa thị chính đã ví vaccine này giống như một loại áo giáp mới, “Vaccine có thể không bao bọc và bảo vệ mọi bộ phận cơ thể của quý vị, cuộc sống của quý vị, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có nó và có cơ hội cấp cho quý vị bộ giáp đó trước khi quý vị được điều động. Quý vị sẽ làm điều đó chứ? Quý vị có nói với mọi người rằng họ phải mặc nó không? Quý vị có buộc họ mặc nó không? Hoàn toàn có thể,” ông nói.

“Quý vị sẽ không bao giờ phải chất vấn bộ trưởng hay trưởng tham mưu nữa” nếu như họ nói rằng hãy mặc bộ giáp đó đi,” ông nói thêm.

Ông Timmons cho biết, đôi khi áp lực có thể biến thành sự dọa nạt. Một số khách hàng của ông đã nằm trong số các nhóm được yêu cầu lên một chiếc xe buýt đưa họ đến phòng tập thể dục, nơi đang thực hiện việc chích ngừa. Những ai từ chối đều sẽ bị chọn ra và phải đứng đối diện với một bức tường.

“Đó là một ví dụ mà tôi đã thấy lặp đi lặp lại nhiều lần. Họ cho tất cả mọi người đứng xếp hàng trong một phòng tập thể dục. Những người nào từ chối, thì họ sẽ đặt những người đó vào một góc và về căn bản họ đang khiến cho những người đó trông giống như những đứa trẻ hư ở trường,” ông cho biết. “‘Ồ, nhìn kìa mọi người, chúng ta tuân thủ 100% nhưng anh Sanders và anh Smith và anh Jones thì lại đứng ở đó, họ không muốn chích vaccine, họ đúng là một lũ ngu ngốc mà. Hãy nhìn họ ở đằng kia kìa.’”

Các luật sư cho biết quân đội đang chấp nhận các yêu cầu miễn chích ngừa với lý do tôn giáo và y tế, và một số lượng nhỏ đã được chấp nhận. Các quân nhân đều được “hoan nghênh nộp đơn” để được miễn chích ngừa, theo Thiếu tá Charlie Dietz, một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói với The Epoch Times trong một email, đề cập đến các câu hỏi khác cho các quân chủng.

Đại úy Andrew Wood, một phát ngôn viên nói với The Epoch Times trong một email rằng kể từ ngày 13/10, không có các đơn yêu cầu miễn chích ngừa với lý do tôn giáo nào được Thủy quân Lục chiến chấp thuận. Một nữ phát ngôn viên của Lực lượng Không quân nói rằng quân chủng này không theo dõi các yêu cầu miễn chích ngừa và không thể nói liệu có yêu cầu nào được chấp thuận hay không.

“Ở giai đoạn này, còn quá sớm để cung cấp dữ liệu về các yêu cầu miễn chích ngừa với lý do tôn giáo hoặc yêu cầu miễn trừ y tế,” một phát ngôn viên của lực lượng Tuần Duyên cho biết. Lục quân đã không trả lời yêu cầu bình luận và Hải quân cũng đã từ chối bình luận.

Quân số chưa chích ngừa đang giảm dần và một số quân chủng chấp hành khá tốt. Chẳng hạn, chỉ 4.1% thành viên của Lực lượng Không quân tại ngũ vẫn chưa chích mũi vaccine nào tính đến ngày 11/10. Và tổng tỷ lệ tuân thủ là 94%, bao gồm cả lực lượng dự bị và Lực lượng Vũ trụ. Trong khi đó, 99% lực lượng tại ngũ của Hải quân đều đã nhận được một hoặc hai mũi chích.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Ba (12/10), “Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc này”.

Những người khác đang cố gắng để thuyết phục các quân nhân chích ngừa. Lục quân có tỷ lệ chích ngừa thấp nhất, tiếp theo là Thủy quân Lục chiến, nơi gần 26% lực lượng tại ngũ và dự bị chưa được chích bất kỳ liều nào. Gần 9% lực lượng Tuần Duyên vẫn chưa được chích ngừa. Nhìn chung, tính đến tuần này, hơn 440,600 quân nhân vẫn chưa chích ngừa, theo dữ liệu do The Epoch Times tổng hợp.

Dựa trên những con số đó, “chúng tôi chắc chắn có thể các tỷ lệ lây nhiễm cao một cách đột ngột, về nguyên tắc, có thể khiến một đơn vị nhất định không thể hoạt động trong một khoảng thời gian,” ông Michael O’Hanlon, thành viên cao cấp và giám đốc nghiên cứu của Chương trình Chính sách Ngoại giao của Viện Brookings, nói với The Epoch Times trong một email.

“Tôi không nghĩ rằng có một mối đe dọa toàn diện đối với toàn bộ các lực lượng,” ông nói thêm. “Nhưng những con tàu, biệt đội, phi đội riêng lẻ — họ có thể bị hạ gục. Và nếu họ tham gia hoặc cần thiết thực hiện một chiến dịch quan trọng ngay lúc đó, thì chi phí cho quốc gia có thể rất đáng kể. Tôi không coi đây là một vấn đề hiện hữu; theo suy nghĩ của tôi, các tình huống hợp lý tồi tệ nhất không khiến chúng ta phải thua cuộc trong các cuộc chiến chỉ vì COVID. Nhưng rất nhiều việc nhỏ hơn có thể trở nên tồi tệ, và một số người có thể tử vong như là một hậu quả, khi họ vẫn còn ở trong hoặc xuất ngũ.”

Các luật sư đại diện cho các quân nhiên đang tìm kiếm quyền miễn chích ngừa cho biết, động cơ để không chích ngừa bao gồm sự phản đối về mặt đạo đức vì có tế bào thai nhi bị phá bỏ đã được sử dụng để phát triển hoặc thử nghiệm ba loại vaccine được cấp phép hoặc chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ. Những người khác thì lo lắng về việc thiếu dữ liệu an toàn lâu dài, lưu ý rằng họ có nguy cơ thấp mắc các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 vì họ còn trẻ và khỏe mạnh, đồng thời chỉ ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, chẳng hạn như biến chứng đông máu, có liên quan đến một hoặc nhiều mũi chích.

Một vấn đề quan trọng đối với nhiều người là các nhà lãnh đạo quân đội từ chối coi miễn dịch tự nhiên như một biện pháp thay thế cho việc chích ngừa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng miễn dịch tự nhiên là tương tự hoặc vượt trội so với mức độ bảo vệ mà con người nhận được từ vaccine, mặc dù một số nghiên cứu khác cho rằng chích ngừa tốt hơn. Một số chuyên gia khuyến nghị rằng ngay cả những người được bảo vệ sau khi nhiễm bệnh vẫn nên chích ít nhất một liều vaccine để có mức độ che chắn cao hơn.

“Những người này không hề chống lại vaccine, họ chỉ – vì có nguy cơ mắc COVID rất thấp và chúng ta có nguy cơ đáng kể về tác dụng lâu dài chưa biết của loại vaccine này — lúc này họ không cảm thấy thoải mái với việc chích ngừa,” ông Timothy Parlatore, một luật sư đại diện cho một số quân nhân, nói với The Epoch Times trước đây.

Các quân nhân đã nói với ông rằng họ muốn đợi một năm nữa để hiểu rõ hơn về tính an toàn của các loại vaccine này.

Hiện tại, không ai bị loại khỏi vị trí của họ do từ chối chích ngừa. Nhưng điều đó có thể thay đổi khi thời hạn bắt đầu trôi qua, Đại tá Aaron Bohrer, tham mưu trưởng các chiến dịch và giám đốc đào tạo của Trung tâm Hỗ trợ Thao diễn Xuất sắc tại Fort Leonard Wood, cho biết trên đài KCUR vào đầu tháng này.

Ông nói. “Điều đó có khả năng sẽ thay đổi khi chúng tôi thấy con số của chúng tôi trong tổng số các đơn bị từ chối và khi các trường hợp miễn chích ngừa với lý do tôn giáo và y tế này được giải quyết”.

Ông Kirby cho biết những quân nhân không muốn chích vaccine sẽ được cung cấp thông tin y tế và buộc phải nói chuyện với thượng cấp.

“Đó là một lệnh hợp pháp, vì vậy rõ ràng nếu sau tất cả nỗ lực đó, mà họ vẫn bất tuân lệnh hợp pháp này, thì họ có thể sẽ bị kỷ luật. Nhưng bộ trưởng tin rằng có rất nhiều công cụ dành cho các nhà lãnh đạo, mà không cần dùng đến Bộ luật Thống nhất về Tư pháp Quân sự, để khiến những người lính này làm những điều đúng đắn cho bản thân và cho các đơn vị của họ,” ông nói thêm.

Theo lực lượng Tuần Duyên, các quân nhân nào không tuân thủ và không được miễn chích ngừa sẽ bị kỷ luật theo Điều 92 của bộ luật này, vốn quy định rằng bất kỳ quân nhân nào vi phạm hoặc bất tuân theo mệnh lệnh hoặc quy định hợp pháp hoặc bỏ bê thực hiện các nhiệm vụ của mình đều sẽ bị phạt “như lệnh của tòa án.”

Điều đó có thể bao gồm việc bắt đầu các thủ tục giải ngũ. Những nỗ lực của Đảng Cộng Hòa nhằm ngăn chặn tình trạng giải ngũ theo diện không danh dự vì các lệnh bắt buộc chích vaccine, cho đến nay, đã không thành công.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

https://etviet.com/hang-tram-ngan-quan-nhan-hoa-ky-van-chua-chich-ngua-khi-thoi-han-dang-den-dan_245295.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *