Share

Các chuyên gia: Gián đoạn chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ quá trầm trọng để ông Biden có thể khắc phục trước Giáng sinh

Khi Tổng thống Joe Biden cố gắng giảm bớt tình trạng thiếu hụt và gián đoạn nguồn cung trước Giáng sinh, các chuyên gia cho rằng quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đầu tuần này, Tòa Bạch Ốc đưa ra một tuyên bố cho biết họ đã nhận được xác nhận từ UPS, FedEx, Walmart và các công ty khác, cũng như Cảng Los Angeles, sẽ tăng số ca làm việc để giải quyết tình trạng tồn đọng tàu container, thiếu hụt lao động, và các vấn đề về kho bãi.

Tổng thống Biden nói sau cuộc họp với các CEO của một số công ty: “Đây là một cam kết toàn diện về hoạt động 24/7, “đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi cần phần còn lại của chuỗi khu vực tư nhân hỗ trợ chúng tôi.”

Nhưng một giám đốc điều hành công ty đồ chơi cho biết kế hoạch của Tòa Bạch Ốc là quá muộn.

“Cho dù các cảng mở cửa 24 giờ một ngày hay 48 giờ một ngày, quý vị không thể nhận được lao động,” Giám đốc điều hành MGA Entertainment, Isaac Larian cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Năm (14/10). “Nếu quý vị không thể có được lao động, quý vị không thể có xe tải, quý vị không thể đưa hàng hóa ra ngoài.”

Ông nói: “Kế hoạch của ông Biden là quá ít và quá muộn. Và thành thật mà nói, theo quan điểm của tôi, đó [chỉ] là một mánh lới quảng cáo chính trị.”

Và ông Steven Ricchiuto, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Mizuho Securities cho biết kế hoạch của Tòa Bạch Ốc có thể sẽ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Ông nói với Reuters, “Những gì tổng thống đang làm sẽ không thực sự gây hại gì. Nhưng đến cuối cùng, nó không giải quyết được vấn đề.”

Hãng thông tấn này đưa tin, khoảng 250,000 container hàng hóa hiện đang chất đống trên các bến tàu do việc nhận hàng bị trì hoãn, do thiếu các sắt xi vận chuyển (khung gầm) và thiếu không gian trong các bãi chứa đường sắt và nhà kho. Và điều đó đang khiến hàng chục tàu phải lùi lại neo đậu bên ngoài cảng.

Ông Joe Dunlap, người đứng đầu toàn cầu của nhóm tư vấn chuỗi cung ứng tại CBRE Group cho biết: “Sự so sánh sẽ là một con trăn Mỹ đã ăn con chuột. Có một cái u trong đó và cái u đó kìm hãm quá trình thông suốt của chuỗi cung ứng, và mỗi khi quý vị giải quyết một chỗ tắc nó lại di chuyển theo.”

Điều đó được đưa ra khi Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki vào đầu tuần này đã cố gắng đổ trách nhiệm, nói rằng chính phủ “không thể đảm bảo” quà Giáng sinh sẽ đến đúng giờ.

Bà Psaki nói với các phóng viên: “Chúng tôi không phải là Dịch vụ Bưu điện, UPS hay FedEx. Chúng tôi không thể đảm bảo. Những gì chúng tôi có thể làm là sử dụng mọi đòn bẩy theo khả năng của chính phủ liên bang để giảm sự chậm trễ, để đảm bảo chúng tôi đang giải quyết các nút thắt trong hệ thống, bao gồm cả các cảng và nhu cầu mở cửa nhiều giờ hơn để hàng hóa có thể đến nơi.”

“Và chúng tôi tiếp tục thúc giục – không chỉ người lao động và công đoàn – mà còn cả các công ty thực hiện nhiều bước nhất có thể để giảm bớt sự chậm trễ này.”

Công ty xếp hạng trái phiếu Moody’s trong tuần này đã cảnh báo rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sự tăng giá liên quan “sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn.”

Moody’s cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai (11/10): “Khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng đà, điều ngày càng rõ ràng là nó sẽ bị cản trở như thế nào bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng hiện đang xuất hiện ở mọi góc cạnh,” lưu ý rằng liên kết yếu nhất có thể là tình trạng thiếu tài xế xe tải.

https://etviet.com/cac-chuyen-gia-gian-doan-chuoi-cung-ung-cua-hoa-ky-qua-tram-trong-de-ong-biden-co-the-khac-phuc-truoc-giang-sinh_245322.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *