Share

Haiti: 17 nhà truyền giáo Cơ Đốc người Mỹ bị bắt cóc, có cả trẻ em

Có tới 17 nhà truyền giáo Mỹ, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã bị bắt cóc ở Haiti vào cuối tuần qua, theo một tin nhắn được gửi tới một số cơ quan truyền giáo.

Các nhà truyền giáo đang trên đường về nhà từ việc xây dựng một trại trẻ mồ côi thì biến cố xảy ra, tổ chức Christian Aid Ministries có trụ sở tại Ohio cho biết trong một thông báo.

Theo một ảnh chụp màn hình mà The Epoch Times thấy được, một tin nhắn trên WhatsApp nói: “Đây là một cảnh báo cầu nguyện đặc biệt. Cầu cho các thành viên băng đảng sẽ hối cải”. Tin nhắn này cũng nói rằng trong số những người bị bắt cóc có cả phụ nữ và trẻ em.

Thanh tra cảnh sát Frantz Champagne của Haiti nói với The Associated Press rằng băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc cả nhóm – bao gồm cả một số người già – ở Ganthier, một xã nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince. Theo các nhà chức trách, băng đảng có tên tạm dịch là 400 “người thiếu kinh nghiệm” này kiểm soát khu vực Croix-des-Bouquets, trong đó có Ganthier, nơi họ thực hiện các vụ bắt cóc, cướp xe và tống tiền các chủ doanh nghiệp.

Thông điệp của nhóm Cơ Đốc Giáo nêu rõ rằng giám đốc thực địa của nhóm truyền giáo này hiện đang làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Haiti. Hiện chưa có chi tiết nào khác sẵn có ngay bây giờ.

Trong một tuyên bố với các kênh truyền thông, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng họ đã biết tin về vụ bắt cóc này.

Phát ngôn viên [của Bộ] cho biết trong một tuyên bố: “Hạnh phúc và sự an toàn của công dân Hoa Kỳ ở ngoại quốc là một trong những ưu tiên cao nhất của Bộ Ngoại giao”. Các quan chức của Bộ đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

The Washington Post và CNN là những hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về vụ bắt cóc này.

Hiện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Haiti chưa hồi đáp yêu cầu bình luận. Tổ chức Christian Aid Ministries cũng không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đầu tháng này, Văn phòng Liên Hiệp Quốc của Liên Hiệp Quốc tại Haiti cho biết các vụ bắt cóc đã gia tăng mạnh ở Haiti trong những tháng gần đây sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise cùng một trận động đất 7.2 độ.

Bà Helen La Lime, đại diện đặc biệt và là người đứng đầu Văn phòng Liên Hiệp Quốc của Liên Hiệp Quốc tại Haiti, cho biết các cuộc bầu cử lại bị hoãn do “tình trạng mất an ninh đã trở nên tràn lan ở Port-au-Prince, khi các vụ bắt cóc một lần nữa gia tăng và các băng nhóm đã mở rộng quyền kiểm soát của họ trên những dải đất rộng lớn của thành phố này”.

“Bất ổn chính trị, bạo lực băng đảng gia tăng, điều kiện kinh tế xã hội xấu đi – bao gồm cả tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng – tất cả đều góp phần làm cho tình trạng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn”, phái đoàn cho biết trong một báo cáo gần đây về quốc gia nghèo đói ở Caribe này. “Chỉ mình một lực lượng cảnh sát bị dàn trải quá mức và thiếu nguồn lực không thể giải quyết được các vấn đề an ninh của Haiti”.

Theo báo cáo, ít nhất 328 nạn nhân đã bị bắt cóc đã được trình báo với Cảnh sát Quốc gia Haiti trong năm nay, tăng từ con số 234 người trong cả năm 2020.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện đang liệt kê Haiti là quốc gia “không đi du lịch”, lưu ý về tình trạng tội phạm cao, bắt cóc, bất ổn dân sự, và COVID-19 tại đây.

Cơ quan này cảnh báo trên trang web của mình: “Bắt cóc đang diễn ra phổ biến và nạn nhân thường bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Những kẻ bắt cóc có thể sử dụng kế hoạch tinh vi hoặc tận dụng các cơ hội ngoài kế hoạch, và thậm chí các đoàn xe đã bị tấn công.”

“Các vụ bắt cóc thường liên quan đến các cuộc đàm phán về tiền chuộc và các nạn nhân là công dân Hoa Kỳ đã bị tổn hại về thân thể trong các vụ bắt cóc. Gia đình nạn nhân đã phải trả hàng ngàn USD để giải cứu các thân nhân của họ”.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

https://etviet.com/haiti-17-nha-truyen-giao-co-doc-nguoi-my-bi-bat-coc-co-ca-tre-em_245411.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *