Share

TNS Đảng Cộng hòa kêu gọi chính quyền Biden đưa công ty có liên quan đến Huawei vào danh sách đen

Các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa do Marco Rubio dẫn đầu hôm thứ Năm (ngày 14/10) đã kêu gọi chính quyền Biden đưa Honor, một thương hiệu thuộc tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen; cho rằng công ty là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Trong một bức thư, Thượng nghị sĩ Rubio mô tả Honor về cơ bản là một “cánh tay” của chính phủ Trung Quốc với quyền truy cập mới chưa được kiểm soát vào cùng một công nghệ được đánh giá cao của Mỹ hiện bị Huawei từ chối. 

Bằng cách loại bỏ thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vào tháng 11/2020, “Bắc Kinh đã né tránh một cách hiệu quả sự kiểm soát xuất khẩu quan trọng của Mỹ”, ông Rubio viết trong bức thư cũng có chữ ký của các Thượng nghị sĩ John Cornyn và Rick Scott.

“Với việc không hành động đáp trả, Bộ Thương mại Mỹ có nguy cơ thiết lập một tiền lệ nguy hiểm và thông báo cho các đối thủ rằng chúng ta thiếu năng lực hoặc ý chí để trừng phạt thủ đoạn tài chính trắng trợn được thực hiện bởi một chế độ độc tài”, bức thư nhấn mạnh.

Chính quyền Trump năm 2019 đã liệt Huawei vào danh sách đen chịu chế tài. Khi đó phía Mỹ cáo buộc Huawei đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho Washington. Khi Huawei bị liệt vào danh sách đen này, các nhà cung cấp Mỹ phải xin các giấy phép đặc biệt mới được bán những sản phẩm quan trọng cho Huawei, chẳng hạn như các linh kiện bán dẫn.

Google cũng bị cấm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại mới của Huawei và các mẫu điện thoại mới này cũng không được tiếp cận Google Mobile Services, dịch vụ mà các nhà phát triển ứng dụng di động dùng hệ điều hành Android phải phụ thuộc.

Sau khi chịu tác động mạnh từ chế tài của Mỹ, vào tháng 11/2020, Huawei đã loan báo bán nhãn smartphone giá rẻ Honor cho một liên minh gồm hơn 30 đại lý và tư thương.

Hôm thứ Hai tuần trước (12/10), Honor viết trên Twitter cho biết nhãn điện thoại này “đã thành công trong việc xác nhận hợp tác với nhiều đối tác cung cấp trong giai đoạn đầu” và loan báo 50 chiếc smartphone Honor sẽ được cài đặt Google Mobile Services.

Trước bức thư của Thượng nghị sĩ Rubio và hai đồng nghiệp tại Thượng viện Mỹ, hồi tháng Tám, 14 dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, đứng đầu là Dân biểu Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cũng đã kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ phải liệt Honor vào danh sách đen.

Nhóm của Dân biểu McCaul cáo buộc Honor đã chia tách khỏi Huawei để né trách các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và gián tiếp cho phép Huawei tiếp cận được các phần mềm và chip bán dẫn Mỹ mà họ đang bị cấm mua.

https://www.dkn.tv/the-gioi/thuong-nghi-si-dang-cong-hoa-keu-goi-chinh-quyen-biden-dua-cong-ty-co-lien-quan-den-huawei-vao-danh-sach-den.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *