Share

Tổng thống Biden có khả năng từ bỏ chương trình năng lượng sạch

Truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Joe Biden có khả năng sẽ từ bỏ chương trình năng lượng sạch vốn là trọng tâm trong nỗ lực giải quyết khí thải nhà kính ở đất nước, do vấp phải sự phản đối của một Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ từ một tiểu bang có ngành công nghiệp than lớn trong lịch sử.

Tài trợ để thay thế các nhà máy nhiệt điện than và khí đốt bằng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và hạt nhân là một phần trong dự luật ngân sách khổng lồ mà ông Biden đang nỗ lực để được Quốc hội thông qua.

Báo New York Times đưa tin, các nhân viên Tòa Bạch Ốc hiện đang viết lại luật mà trong đó không có cung cấp năng lượng sạch trị giá 150 tỷ đô-la Mỹ, vì phiên bản gốc vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Thượng Nghị sĩ Joe Manchin của tiểu bang Tây Virginia.

Tin tức này là đòn giáng mạnh mới nhất vào hy vọng về Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại thành phố Glasgow trong hai tuần. 

Trung Quốc, nước phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới, tuần trước đã tiết lộ kế hoạch xây thêm các nhà máy nhiệt điện than và ám chỉ rằng họ có thể đang cân nhắc lại lịch trình cắt giảm khí thải, vì nước này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang chậm lại. Và có vẻ như ngày càng rõ ràng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không tham dự cuộc họp của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Về phía Anh Quốc, nguyên thủ nước này cũng hy vọng sẽ tập trung vào ba lĩnh vực khác để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, bao gồm: tài chính khí hậu, loại bỏ dần than, đưa ra các giải pháp dựa vào thiên nhiên. 

Anh, Mỹ và EU cũng đã bắt tay vào một vòng ngoại giao khí hậu rầm rộ trong một nỗ lực cuối cùng nhằm đưa các nước chủ chốt vào một thỏa thuận. Tuy nhiên, tin tức mới nhất từ Hoa Kỳ và Trung Quốc, những quốc gia phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới, sẽ đặt ra câu hỏi về mức độ tiến bộ mà cuộc họp có thể đạt được đối với các mục tiêu phát thải cốt lõi. 

Tổng thống Mỹ Biden đã kêu gọi hành động khẩn cấp về khí hậu trong khi dứt khoát đoạn tuyệt với người tiền nhiệm Donald Trump, người đã bác bỏ sự đồng thuận khoa học quốc tế về một thế giới đang nóng lên và cản trở các nỗ lực toàn cầu để làm điều gì đó về nó.

https://www.dkn.tv/the-gioi/ong-biden-co-kha-nang-tu-bo-chuong-trinh-nang-luong-sach.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *