Share

Cựu ngoại trưởng MIKE Pompeo: Thế giới “rất lo ngại” Mỹ đang “rời sân khấu quốc tế” do chính sách của ông Biden

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden “không hiểu được thực tế khắc nghiệt” giữa thiện và ác. Ông cảnh báo rằng nếu không tính đến “hậu quả” trong các hành động của chính quyền trên toàn cầu, “[hình ảnh] nước Mỹ sẽ bị suy giảm.”

Fox News đã nói chuyện với cựu Ngoại trưởng trước khi ông Pompeo và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của TT Trump là Robert O’Brien nhận Giải thưởng Kiến trúc sư về Hòa bình năm 2021 của Quỹ Richard Nixon vì những đóng góp của họ trong việc phát triển và thực hiện Hiệp ước Abraham 2020 và bình thường hóa kinh tế Serbia – Kosovo. Hai ông cũng được vinh danh vì đã phụ trách việc hồi hương hơn 50 con tin Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài.

Nói về sự thay đổi chính sách đối ngoại từ chính quyền Trump sang chính quyền Biden, ông Pompeo nói với Fox News rằng các đối tác và đồng minh quốc tế đang ngày càng lo ngại về vai trò của Mỹ trên thế giới.

“Tôi nghĩ thế giới đang rất lo lắng”, ông Pompeo nói. “Tôi nghĩ rằng họ nhìn thấy những gì [đã diễn ra trong] chín tháng đầu tiên, và họ rất lo ngại rằng Mỹ đang rời khỏi sân khấu quốc tế.”

Ông Pompeo đã phản ánh về một số chính sách đối ngoại được thực hiện dưới sự lãnh đạo của ông Biden, bao gồm việc rút toàn bộ khí tài quân sự của Mỹ khỏi Afghanistan, dẫn đến việc Taliban tiếp quản đất nước và các cuộc đàm phán để có thể tái gia nhập Thỏa thuận hạt nhân Iran JCPOA.

“Về cốt lõi, điều mà chính quyền Biden không hiểu là có một thực tế khắc nghiệt ngoài kia, rằng có cái ác và có cái thiện”, ông Pompeo nói. “Và nếu bạn rút khỏi Afghanistan mà không xem xét các hậu quả và xử lý chúng, và đảm bảo các điều kiện đều được đáp ứng, nước Mỹ sẽ bị suy yếu.”

“Nếu bạn không nói rõ rằng bạn sẽ là một đồng minh không thể tách rời của nhà nước Israel, thì người Iran sẽ cung cấp tên lửa cho Hamas ở Dải Gaza và họ sẽ bắn chúng vào nhà nước Israel”, ông nói tiếp. “Và nếu bạn không hiểu rằng năng lượng của Mỹ là một công cụ an ninh quốc gia cực kỳ mạnh mẽ, và thay vào đó, bạn đóng cửa nó lại và cho phép người Nga tiếp cận các thị trường châu Âu, đồng thời cầu xin Trung Đông xây dựng thêm năng lực sản xuất, bạn đã đặt Mỹ vào thế may rủi.”

Ông Pompeo nói thêm: “Đó chỉ là những sự thật không thể chối cãi. Đó là thực tế của thế giới mà chúng ta đang sống, và chính quyền Trump đã nghiêm túc về việc sử dụng sức mạnh của Mỹ như một lực lượng vì lợi ích của thế giới trong bối cảnh thực tế.”

Đối với việc Mỹ rút khỏi Afghanistan, ông Pompeo nói rằng “sai lầm lớn nhất” trong việc này là “sai lầm do chính Tổng tư lệnh thực hiện.”

“Để đặt ra thời hạn tùy ý, vô điều kiện”, ông Pompeo giải thích, đề cập đến cam kết công khai của TT Biden là rút tất cả khí tài trước ngày 31/8. “Và một khi đã xong, một khi bạn đặt ra ngày nhất định, thì kẻ xấu biết rằng chúng có thể thúc ép bạn – và đó đúng là những gì chúng đã làm.”

Cựu Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Taliban cũng từng “thúc ép chúng tôi.”

“Nhưng khi Taliban ép chúng tôi, chúng tôi đã cho chúng một trận”, ông Pompeo nói. 

Ông Pompeo tiếp tục mô tả về “thất bại của Mỹ trong việc đáp trả,” nói rằng điều đó “không thể chấp nhận được.” Ông chỉ trích việc Mỹ rút khỏi căn cứ Bagram một cách “kỳ lạ” trong khi vẫn còn hàng trăm người Mỹ phía sau.

Nhắc lại về tương tác của ông với các thành viên của Taliban trong chính quyền Trump, ông Pompeo nói rằng họ chỉ “hiểu một điều”: Đó là “sức mạnh. Họ hiểu sức mạnh của Mỹ,” ông nói.

Chính quyền Trump ban đầu đặt ra các điều kiện với Taliban để rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 5 năm 2021 nhưng với các điều kiện không có tài sản quân sự hoặc quân nhân nào của Mỹ bị tổn hại.

“Thế giới đang tìm kiếm sự lãnh đạo của người Mỹ,” ông tiếp tục. “Họ đang tìm kiếm một Tổng thống sẵn sàng hành động thực sự để bảo vệ những điều họ cho là quan trọng.”

“Tôi cầu nguyện cho họ khôi phục được uy tín của Mỹ”, ông Pompeo nói về chính quyền Biden. “Tôi nghĩ rằng họ có cơ hội để làm điều đó.”

Ông Pompeo đã được vinh danh tại Quỹ Nixon vì các thành tựu của ông trong chính quyền Trump.

Ông là nhân tố chính trong việc môi giới Hiệp ước Abraham, mà chính quyền Trump gọi là “thỏa thuận hòa bình lịch sử” giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Vào thời điểm đó, Israel và UAE cũng cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực để “đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và lâu dài cho cuộc xung đột Israel – Palestine.”

Ông Pompeo cũng giúp môi giới thỏa thuận giữa Serbia và Kosovo, trong đó bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa hai nước, bao gồm cả việc Kosovo công nhận Israel và Serbia đồng ý chuyển đại sứ quán của mình đến Jerusalem.

Về kế hoạch tương lai, đã có nhiều đồn đoán về việc ông Pompeo sẽ chạy đua vào Nhà Trắng.

Về chủ đề đó, ông Pompeo nói với Fox News rằng ông đã “đấu tranh cho nền Cộng hòa của chúng ta, để bảo vệ quyền tự do ở Hoa Kỳ trong một thời gian dài.”

“Không có lý do gì để nghĩ rằng tôi sẽ làm bất cứ điều gì ngoài nỗ lực đó, để thúc đẩy những ý tưởng bảo thủ trong 20 hoặc 30 năm tới”, ông Pompeo nói.

Ông nói thêm: “Đó sẽ là vai trò gì? Chỉ có Chúa mới biết.”

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *