Share

TNS Rubio kêu gọi chính quyền Biden liệt công ty liên quan tới Huawei vào danh sách đen

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, đứng đầu là Thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida) hôm thứ Năm (15/10), đã viết thư kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden hãy liệt Honor vào danh sách đen chịu chế tài của Bộ Thương mại Mỹ. Honor là công ty được tách ra từ một bộ phận của Huawei, gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc.

Theo Reuters, trong bức thư đề ngày 15/10 gửi chính quyền Biden, ông Rubio cùng các đồng nghiệp John Cornyn và Rick Scott đã mô tả Honor thực chất là “cách tay” nối dài của chính phủ Trung Quốc, được tự do tiếp cận công nghệ Mỹ mà Huawei hiện đang bị cấm.

Trong thư, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa chỉ rõ rằng bằng việc tách Honor – nhãn hàng điện thoại thông minh (smartphone) giá rẻ khỏi Huawei vào tháng 11/2020, “Bắc Kinh đã né trách hiệu quả biện pháp kiểm soát xuất khẩu quan trọng của Mỹ”.

“Với việc không hành động đáp trả, Bộ Thương mại [Mỹ] đã đang đặt ra một tiền lệ nguy hiểm và truyền thông điệp tới các đối thủ [của Mỹ] rằng chúng ta thiếu khả năng hoặc ý chí để trừng phạt các thủ đoạn tài chính trắng trợn do chế độ độc tài thực hiện”, bức thứ nhấn mạnh.

Huawei từ chối yêu cầu bình luận về bức thư của ông Rubio và các đồng nghiệp. Nhưng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc này trước đây đã phát đi tuyên bố cho biết họ sẽ không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào và cũng không liên quan đến công tác quản lý điều hành Honor sau khi chia tách.

Chính quyền Trump năm 2019 đã liệt Huawei vào danh sách đen chịu chế tài. Khi đó phía Mỹ cáo buộc Huawei đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho Washington. Khi Huawei bị liệt vào danh sách đen này, các nhà cung cấp Mỹ phải xin các giấy phép đặc biệt mới được bán những sản phẩm quan trọng cho Huawei, chẳng hạn như các linh kiện bán dẫn.

Google cũng bị cấm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại mới của Huawei và các mẫu điện thoại mới này cũng không được tiếp cận Google Mobile Services, dịch vụ mà các nhà phát triển ứng dụng di động dùng hệ điều hành Android phải phụ thuộc.

Sau khi chịu tác động mạnh từ chế tài của Mỹ, vào tháng 11/2020, Huawei đã loan báo bán nhãn smartphone giá rẻ Honor cho một liên minh gồm hơn 30 đại lý và tư thương.

Hôm thứ Hai tuần này (12/10), Honor viết trên Twitter cho biết nhãn điện thoại này “đã thành công trong việc xác nhận hợp tác với nhiều đối tác cung cấp trong giai đoạn đầu” và loan báo 50 chiếc smartphone Honor sẽ được cài đặt Google Mobile Services.

Trước bức thư của Thượng nghị sĩ Rubio và hai đồng nghiệp tại Thượng viện Mỹ, hồi tháng Tám, 14 dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, đứng đầu là Dân biểu Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cũng đã kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ phải liệt Honor vào danh sách đen.

Nhóm của Dân biểu McCaul cáo buộc Honor đã chia tách khỏi Huawei để né trách các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và gián tiếp cho phép Huawei tiếp cận được các phần mềm và chip bán dẫn Mỹ mà họ đang bị cấm mua.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *