Share

Ủy ban cải cách Tối cao Pháp viện của ông Biden không ủng hộ mở rộng số lượng Thẩm phán

Một ủy ban của Nhà Trắng đang nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng số lượng thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã cảnh báo về những “rủi ro đáng kể” nếu thực hiện điều này, cho rằng sẽ làm gia tăng “chính trị hóa tòa án”, theo các tài liệu dự thảo sơ bộ được công bố hôm 14/10.

Các thành viên của ủy ban do Tổng thống Joe Biden thành lập tỏ ra ủng hộ hơn việc áp đặt giới hạn nhiệm kỳ hoặc bổ nhiệm lại theo thời gian. Tuy vậy, họ cũng lưu ý rằng những thay đổi chỉ có thể được thực hiện nếu sửa đổi Hiến pháp Hoa Kỳ.

Ông Biden đã ký một lệnh hành pháp vào tháng 4 để thành lập ủy ban lưỡng đảng gồm 36 thành viên nhằm đáp ứng lời kêu gọi của cánh tả về việc bổ sung ghế Thẩm phán trong Tối cao Pháp viện.

Các Thẩm phán Tòa tối cao có nhiệm kỳ trọn đời. Hiện số lượng Thẩm phán là 9 với 6 người thuộc phe bảo thủ, trong đó có 3 người được cựu TT Donald Trump bổ nhiệm trong thời gian ông tại vị. 

Nhiều thành viên đảng Dân chủ đã tức giận trước việc ông Trump thành công trong việc lấp đầy 3 vị trí quyền lực này và hiện họ muốn mở rộng Tòa án để cân bằng số lượng Thẩm phán của phe tự do.

Ủy ban lưu ý rằng, việc bổ sung ghế là hợp pháp nhưng nói rằng “rủi ro của việc mở rộng tòa án là đáng kể, bao gồm cả việc nó có thể làm suy yếu mục tiêu khôi phục tính hợp pháp của tòa án.”

Ủy ban nói rằng “thay vì làm dịu những tranh cãi xung quanh Tòa án Tối cao, việc mở rộng có thể làm suy yếu thêm quy trình xác nhận”, nói thêm rằng “một Thượng viện trong tương lai có thể phản ứng bằng cách từ chối xác nhận bất kỳ ứng cử viên nào.”

Tài liệu dự thảo cũng cho biết: “Trong số các đề xuất cải cách Tòa án Tối cao, các giới hạn nhiệm kỳ cho các Thẩm phán Tòa án Tối cao dường như nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhất và của cả lưỡng đảng”.

Tài liệu gợi ý mỗi Tổng thống nên được phép bổ nhiệm 2 Thẩm phán với nhiệm kỳ 4 năm, nói rằng điều này “có thể nâng cao tính hợp pháp của tòa án trong mắt công chúng” vì các cuộc bổ nhiệm sẽ “có vẻ công bằng hơn , ít tùy tiện hơn và dễ dự đoán hơn.”

Tuy vậy, tất cả những thay đổi đều đòi hỏi sửa Hiến pháp, và việc sửa đổi Hiến pháp  khó hơn đáng kể so với việc Quốc hội ban hành luật.

Các tài liệu lưu ý rằng Hoa Kỳ là “nền dân chủ hợp hiến lớn duy nhất trên thế giới không có tuổi nghỉ hưu cũng như không có thời hạn cố định đối với các Thẩm phán Tòa án Tối cao.”

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *