Share

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bị khiếu nại về đạo đức

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Sáu cho biết cô sẽ cẩn thận hơn với lời nói của mình sau khi một nhóm giám sát đệ trình khiếu nại rằng cô đã vi phạm Đạo luật Hatch.

CREW, một nhóm giám sát phi đảng phái, cho biết Psaki đã vượt qua ranh giới hôm thứ Năm trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng khi cô nói về Terry McAuliffe, ứng cử viên Đảng Dân chủ cho chức thống đốc bang Virginia. McAuliffe đang tranh cử với ứng cử viên đảng Cộng hòa Glenn Youngkin.

Tại buổi họp báo diễn ra tại Nhà Trắng hôm thứ 5 ngày 14/10, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Psaki nói với các hãng tin về chiến dịch vận động tranh cử ở Virginia của Terry McAuliffe: “Trong khi Tổng thống đã công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với McAuliffe, chúng tôi sẽ để điều đó cho báo chí và chiến dịch đưa ra bình luận về cuộc đua. Tôi rất coi trọng vấn đề đạo đức và sẽ lựa chọn lời nói của mình cẩn thận hơn trong tương lai”, The Hill đưa tin.

Psaki thừa nhận cô không thể đưa ra bất cứ lời hậu thuẫn nào từ bục, nhưng cô lại nói, “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ cựu Thống đốc McAuliffe, và chúng tôi tin vào chương trình nghị sự của ông ấy”.

The Epoch Times cho biết, Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm & Đạo đức ở Washington (CREW) đã nhân cơ hội này gửi đơn khiếu nại đến Văn phòng Công tố Đặc biệt, cáo buộc rằng Nhà Trắng dường như tán thành việc ứng cử của McAuliffe và vi phạm Đạo luật Hatch, cũng như yêu cầu điều tra Thư ký báo chi Psaki.

Đạo luật Hatch Act nghiêm cấm nhân viên liên bang “sử dụng chức vụ, quyền hạn tham gia vào những hoạt động chính trị,” bao gồm, “bất cứ hoạt động nào nhắm vào sự thành công hay thất bại của một đảng phái chính trị, ứng cử viên văn phòng chính trị, hoặc một tổ chức chính trị đảng phái”, The Hill cho hay. 

“Chúng tôi cho rằng các tuyên bố của bà Psaki là nhằm vào sự thành công hay thất bại của một ứng cử viên trong một cuộc bầu cử đảng phái”, đơn khiếu nại nói.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền Biden sẽ dành sự chú ý mới để luôn đứng về phía bên phải của luật này,” Chủ tịch CREW Noah Bookbinder cho biết trong một tuyên bố.

Cựu thư ký báo chí Nhà Trắng của chính quyền Trump Kayleigh McEnany, hiện là người dẫn chương trình của Fox News, cũng nói rằng Psaki dường như vi phạm Đạo luật Hatch.

Bức thư từ CREW cho biết, những phát ngôn của Psaki là một hành vi phạm lỗi liên quan đến Đạo luật Hatch.

Bức thư viết: “Bằng cách kết hợp hoạt động chính thức của chính phủ với sự ủng hộ của một ứng cử viên cho chức vụ chính trị đảng phái trong những tuần trước cuộc bầu cử và tham gia vào hoạt động chính trị trong khi thi hành công vụ, cô Psaki dường như đã sử dụng quyền lực hoặc ảnh hưởng chính thức của mình với mục đích can thiệp hoặc ảnh hưởng kết quả của một cuộc bầu cử, hoạt động chính trị bị pháp luật cấm”, The Western Journal trích dẫn.

“Tại sao phương tiện truyền thông không quy trách nhiệm cho @Thư ký Báo chí về những vi phạm có thể xảy ra với Đạo luật Hatch? Cô đã hai lần bênh vực các ứng cử viên chính trị từ bục nhận chức. Không có vấn đề gì khi tham gia vào hoạt động chính trị của Tu chính án thứ nhất, nhưng nó phải được thực hiện riêng biệt và tách rời khỏi bục”, bà Kellyanne Conway, cựu quan chức của chính quyền Trump đã tweet.

Psaki phủ nhận các cáo buộc, nói rằng đó là do cách lựa chọn từ ngữ kém cỏi của cô, theo CNN. “Tôi rất coi trọng vấn đề đạo đức. Tất nhiên, tổng thống cũng vậy”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn.

Psaki nói: “Theo tôi hiểu, nếu tôi nói ‘ông ấy’ thay vì ‘chúng tôi’, điều đó sẽ không có vấn đề gì cả và tôi sẽ cẩn thận hơn với lời nói của mình vào lần sau. Ngôn từ chắc chắn là quan trọng”.

Psaki nói với CNBC: “Mặc dù Tổng thống đã công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với McAuliffe, nhưng chúng tôi sẽ thông báo cho báo chí và chiến dịch bình luận về cuộc đua”.

Đầu năm nay, Văn phòng Hội đồng Đặc biệt đã phán quyết rằng Marcia Fudge, Bộ trưởng Bộ nhà ở và Phát triển Đô thị, đã vi phạm Đạo luật Hatch khi nói về cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới tại bang Ohio của bà, theo The Epoch Times.

CREW trước đây thường nhắm vào các thành viên Đảng Cộng hòa và đã đệ trình một loạt các khiếu nại về Đạo luật Hatch chống lại các quan chức trong chính quyền Trump, bao gồm cả McEnany.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/thu-ky-bao-chi-nha-trang-jen-psaki-bi-khieu-nai-ve-dao-duc-263360.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *