Share

Thấy gì từ chuyện Thuỷ Tiên xông pha từ thiện trong bão lũ?

Khi khúc ruột miền Trung đang oằn mình trong bão lũ, thì từng chuyến hàng chất nặng xe đang gửi gắm tấm lòng thiện nguyện của người dân cả nước tới đồng bạo chịu nạn. Những người nổi tiếng, những ngôi sao, nghệ sĩ đã liên tiếp đăng đàn, đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm. Một phong trào từ thiện lại dấy lên làm nóng khắp mạng xã hội. Và khởi nguồn đầu tiên có lẽ chính là lời kêu gọi “trăm tỷ đồng” của cô ca sỹ Thuỷ Tiên, người đang được hàng triệu người trìu mến gọi là “Cô Tiên”.

Với uy tín cá nhân và danh tiếng của mình, Thuỷ Tiên nhanh chóng huy động được hơn 100 tỷ đồng tiền từ thiện. Cô thậm chí còn lặn lội thân gái dặm trường, vào tận rốn lũ để phát tiền cho từng hộ dân. Quả thực là trong cơn hồng thuỷ, lại có những nghĩa cử làm ấm lòng người. 

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Thuỷ Tiên ra tay cứu nạn dân. Khi dân gặp hạn hán, vợ chồng cô ủng hộ máy lọc nước. Lúc dân gặp lụt cô lại cứu trợ tận nơi. Nắng mưa là việc của Trời, hạn hán lũ lụt là thiên tai hay nhân họa chưa rõ, nhưng làm từ thiện chắc chắn là việc của gia đình Tiên. 

Có người nói rằng họ thích trao tiền vào tay Thuỷ Tiên vì sự công khai, minh bạch trong từng món tiền của cô đem lại cảm giác minh bạch. Có người lại trân trọng hành động không đề tên mình mà ghi “tấm lòng người dân cả nước” khi trao quà của Tiên. Có người ấn tượng với sự xông xáo, không ngại nguy hiểm của Tiên để có thể giúp đỡ nạn dân nhanh nhất, thiết thực nhất.

Khi đâu đó dấy lên những thông tin rằng Thuỷ Tiên cầm món tiền lớn sẽ bị nghi ngờ, rằng cô đang làm không đúng với một nghị định nào đó, rằng sao phải “ôm rơm rặm bụng”… Thuỷ Tiên chỉ nghĩ đơn giản: “Nếu tôi sợ nguy hiểm, không dám đi chẳng may người ta đói khát rồi chết thì sao? Thương lắm, tôi chịu không nổi đâu”.

Cứu người như cứu hoả, trong cơn nguy khốn, người lương thiện thấy chết sẽ không ngoảnh mặt quay đi. Dù là về lý hay về tình, Thuỷ Tiên cũng đang được cộng đồng mạng ủng hộ mạnh mẽ. Gần đây, khi nước bắt đầu rút dần, cô lại cùng Công Vinh chồng mình lên đường vào miền Trung trao quà, giúp dân gây dựng lại cơ nghiệp đã bị bão lũ tàn phá. 

Hẳn là những ngày qua tất cả mọi người đều đã dõi theo từng bước chân của Thuỷ Tiên trên dải đất miền Trung đau thương. Và hẳn là chúng ta cũng lại thấy ở đâu đó những đoạn clip chưa đẹp mắt lắm về một nhóm người tự nhận là người tu hành nhưng lại có những hành động khiến dân mạng phải băn khoăn. 

Cũng là làm từ thiện mùa lũ, cũng là tới tận nhà dân đang gặp nạn, nhưng có một nhóm người nào đó lại vứt đồ cứu trợ rào rào xuống nước bẩn để người dân tự bơi ra nhặt. Người ta nói rằng, thời gian eo hẹp, nước lớn, thuyền khó đến từng hộ. 

Nhưng nếu đã thân hành vượt qua mấy trăm cây số vào tận rốn lũ thì sao chỉ vì ngại chút bất tiện mà không lội chút nước bẩn đến trao tay từng người? Để đến nỗi, cư dân mạng chẳng cần quan tâm những người kia đã vượt qua bao nhiêu cây số vất vả ra sao để vào tận miền Trung, mà chỉ nhớ về những hình ảnh không đẹp mắt lắm như là chuyện ném đồ từ thiện xuống nước bẩn! 

Người xưa nói “cách cho hơn của đem cho” là vậy. Tấm lòng chân thành thể hiện ở mọi hành động dù là nhỏ nhất chứ không phải ở giá trị của món quà. Nhưng nói đi cũng phải suy lại, thực ra dù khéo léo che giấu đến mấy, tới lúc không ngờ nhất, người ta cũng sẽ thể hiện một cách trọn vẹn bản chất của mình mà thôi. 

Cùng là 2 người điềm đạm, không vội mắng chửi khi xe khác đâm vào mình. Nhưng một người ngay lập tức nhìn xem xe mình có sao không và một người ngay lập tức hỏi người kia có sao không. Đó là hai cảnh giới khác nhau. 

Cùng là 2 người phanh gấp xe vì có em bé đang hưng phấn lao ra từ ngõ. Một người sau đó nhanh chóng tăng ga đi tiếp, một người đứng lại hồi lâu như chờ đợi điều gì. Đó cũng là một sự khác biệt lớn. Bởi người đứng chờ ấy đủ tinh tế để hiểu rằng: em bé vui đến vậy thì chắc chắn là đang nô đùa với em bé khác, có thể sẽ còn có trẻ em lao ra từ trong ngõ. 

Cùng là 2 người điềm tĩnh, không quở trách khi biết có em nhỏ đang bẻ trộm quả trong vườn nhà mình. Một người đi vào ngay và giữ vẻ mặt tươi cười. Một người đứng đợi, chỉ sợ làm em nhỏ kia giật mình ngã xuống đất. Đó cũng là hai tầng thứ tâm tính cách xa nhau vậy.

Thước đo nhân tâm và sự lương thiện của bạn tới đâu đều thể hiện ra ở những điều tinh tế, nhỏ bé nhất. Thước đo đó càng cao, thì nghĩa là chủ nhân của nó ắt phải biết nghĩ tới người trước khi nghĩ tới mình. Người xưa cũng luôn dạy rằng: “Điều mình không muốn thì chớ làm cho người khác”. Nghĩ cho người khác trước, đó mới thực sự là hành động của người quân tử vậy! 

Sự thiện lương là có tiêu chuẩn, hoàn toàn không phải là khái niệm mơ hồ. Thiện lương cũng không phải là chuyện còn tuỳ thuộc hoàn cảnh như con người hiện đại vẫn hay quan niệm. Bởi vì thiện lương là vô điều kiện, là xuất phát từ tận đáy lòng. Tình yêu vĩ đại, vị tha thì không bao giờ đòi hỏi phải có điều kiện cả. 

https://www.dkn.tv/goc-nhin-dkn/thay-gi-tu-chuyen-thuy-tien-xong-pha-tu-thien-trong-bao-lu.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *