Share

Ông Pence kêu gọi Tổng thống Biden thể hiện ‘sức mạnh’ đối với Triều Tiên và Trung Quốc

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong bài phát biểu hôm 16/10, ông kêu gọi Tổng thống Biden thể hiện “sức mạnh” đối với Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo tờ Washington Times, trong một sự kiện trực tuyến có sự tham gia của các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản hôm 16/10, ông Pence nói: “Sự thật là sự yếu đuối khơi dậy cái ác”. Ông cũng nhấn mạnh rằng Mỹ phải kiên quyết đứng lên ủng hộ các đồng minh trên toàn châu Á trước sự tấn công ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với tự do, dân chủ và nhân quyền.

Cựu phó tổng thống chủ yếu tập trung vào Triều Tiên trong bài phát biểu của mình. Ông Pence kêu gọi Tổng thống Biden thể hiện “sức mạnh” đối với Triều Tiên và Trung Quốc.

Ông Pence cũng cảnh báo chính quyền Biden không nên quay lại cái gọi là “Kiên nhẫn chiến lược” đối với Triều Tiên. Trong thời gian nắm quyền, chế độ Kim đã xây dựng các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Ông Pence cho rằng chính quyền Trump đã đạt được tiến bộ lịch sử đối với Triều Tiên bằng cách tuyên bố sớm “rằng kỷ nguyên của sự kiên nhẫn chiến lược đã qua”.

Ông nói: “Chúng tôi đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa ngay từ đầu và chúng tôi đã chứng minh rằng tiến bộ hướng tới hòa bình là có thể thực hiện được khi nước Mỹ hùng mạnh. Cựu phó tướng của ông Trump khẳng định rằng theo cách tương tự như những bước tiến “lịch sử” mà chính quyền Trump đã thực hiện trên một mặt trận khác – Hiệp định Abraham ở Trung Đông – cách tiếp cận về chính sách của Triều Tiên cho thấy rằng “hòa bình đi sau sức mạnh”.

Ông Pence nói: “Rất ít người tưởng tượng rằng họ sẽ thấy các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Triều Tiên ngồi lại với nhau để thảo luận về hòa bình”, “Nhưng tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore, chúng tôi đã cho thấy điều đó là có thể, và việc thử hạt nhân ở Triều Tiên đã dừng lại”.

Cựu phó Tổng thống nhắn nhủ chính quyền Biden: “Với việc Triều Tiên một lần nữa thử tên lửa và cố gắng mở rộng khả năng hạt nhân, tôi thực sự hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ thể hiện sức mạnh tương tự của chính quyền chúng tôi –  sức mạnh mà thế giới cần, ngay cả khi tiếp tục xây dựng những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được để hướng tới hòa bình”.

Ông Pence chỉ trích chính sách an ninh của chính quyền Biden trong cách lĩnh vực khác, đáng chú ý nhất là liên quan đến sự thất bại của Mỹ ở Afghanistan gần đây. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn giữ được vị thế là một nhà lãnh đạo thế giới. Ông nói: “Tôi bảo đảm với mọi người, bất chấp việc chính quyền hiện tại của Mỹ rút quân thảm hại khỏi Afghanistan, người dân Mỹ vẫn cam kết tuyệt đối bảo vệ các đồng minh của chúng tôi ở châu Á và trên toàn thế giới. Nước Mỹ sẽ luôn là nhà vô địch vĩ đại nhất của tự do, người bảo vệ vĩ đại nhất của tự do và quân đội Hoa Kỳ sẽ vẫn là lực lượng vĩ đại nhất cho những điều tốt đẹp mà thế giới từng biết”.

Trong một bài phát biểu dài khoảng 30 phút, cựu phó tổng thống Mike Pence cũng chỉ trích gay gắt chính quyền ĐCSTQ. Ông trích dẫn những gì ông mô tả là vi phạm nhân quyền và lạm dụng thương mại, đàn áp dân chủ ở Hồng Kông, các cuộc diễn tập quân sự gây hấn ở Biển Đông và các mối đe dọa đối với nền dân chủ trên đảo Đài Loan.

Ông Pence nói thêm rằng Bắc Kinh không sẵn sàng đóng vai trò xây dựng và hợp tác với Washington trong nỗ lực khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông phát biểu: “Giờ đây, hơn bao giờ hết, các quốc gia tự do trên thế giới phải kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, các nguyên tắc dân chủ, tự do hàng hải và làm phần việc của họ để đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Liên quan đến Hồng Kông, ông nhấn mạnh trường hợp của ông trùm truyền thông Jimmy Lai, nhà hoạt động dân chủ 73 tuổi. Ông Jimmy Lai đã bị bỏ tù trong chiến dịch đàn áp của Bắc Kinh với Hồng Kông. Cựu phó tổng thống Mỹ kêu gọi thế giới tự do phải đòi hỏi công lý cho Jimmy Lai và tất cả những ai đang phải chịu đựng đau khổ vì yêu cầu dân chủ.

Ông Pence phát biểu: “Mỹ và các đồng minh của chúng tôi cũng phải tiếp tục đứng về phía người dân Hồng Kông”.

Về Đài Loan, cựu phó tổng thống kêu gọi, “Mỹ và các đồng minh của chúng tôi trong khu vực cũng phải nói rõ rằng chúng tôi sẽ sát cánh với người dân Đài Loan”.

Ông nói: “Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng hơn đối với Đài Loan và thậm chí trong tuần này, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo mới đối với các lực lượng nước ngoài sau khi 28 máy bay chiến đấu của Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan”.

Trong khi ông Pence công nhận chính quyền Biden đã “tiếp tục cam kết hỗ trợ Đài Loan”, ông nhấn mạnh rằng “chúng ta không thể chần chừ trước các hoạt động quân sự hung hãn của Trung Quốc, vì e rằng Đài Loan sẽ sớm phải đối mặt với số phận tương tự như Hồng Kông”.

Ông cũng nói, “Các quốc gia yêu tự do trên thế giới phải yêu cầu Trung Quốc làm rõ về nguồn gốc của virus cúm Vũ Hán”.

Ông Pence nói với các quan chức tham gia sự kiện rằng bất chấp nhiều thách thức mà Mỹ phải đối mặt trên khắp Đông Bắc Á, ông vẫn tin tưởng rằng một tương lai tươi sáng hơn đang ở phía trước cho Hoa Kỳ, cho người dân Hàn Quốc, các đồng minh của Hoa Kỳ  trong khu vực và cho tất cả những ai đứng vững vì tự do và an ninh”.

https://www.dkn.tv/the-gioi/ong-pence-keu-goi-tong-thong-biden-the-hien-suc-manh-doi-voi-trieu-tien-va-trung-quoc.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *