Share

Tàu chiến Nga, Mỹ chạm trán trên biển Nhật Bản, Moscow lập tức tỏ thái độ

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục Chafee của Hải quân Mỹ đã tiếp cận lãnh hải Nga và tìm cách vượt qua biên giới.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: “Hôm nay, 15/10, vào khoảng 17h (giờ địa phương), tàu khu trục Chafee (DDG 90) của Hải quân Mỹ, hoạt động một số ngày trên biển Nhật Bản, đã tiếp cận lãnh hải Nga và tìm cách vượt qua biên giới.

Tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs đã cảnh báo tàu nước ngoài về các hành động không thể chấp nhận như vậy cũng như tàu này nằm trong khu vực cấm tàu thuyền do hoạt động bắn đạn thật trong khuôn khổ cuộc tập trận Tương tác Biển-2021 của Nga-Trung Quốc.

Sau khi nhận được cảnh báo, tàu khu trục Chafee, thay vì thay đổi hướng để rời khỏi khu vực trên, đã giương cờ màu biểu thị chuẩn bị cho trực thăng cất cánh từ boong tàu, có nghĩa là không thay đổi hướng đi và tốc độ, và đã hành động để vi phạm biên giới nhà nước LB Nga ở Vịnh Peter Đại đế.

Phù hợp với các quy tắc hàng hải quốc tế, tàu Đô đốc Tributs đã tiến tới xua đuổi kẻ xâm nhập ra khỏi lãnh hải của Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Tàu khu trục URO Chafee nhận thấy quyết tấm của thủy thủ đoàn Nga không cho phép xâm phạm biên giới đã đổi hướng và lúc 17h50 quay ngược lại, khi chỉ còn cách tàu Đô đốc Tributs chưa đầy 60m”.

Bộ Quốc phòng Nga gọi hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục Mỹ là vi phạm nghiêm trọng quy tắc quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển cũng như thỏa thuận liên chính phủ Nga-Mỹ về ngăn ngừa sự cố trên biển và vùng trời trên biển năm 1972.

Hãng thông tấn RIA sau đó đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu Tùy viên quân sự Mỹ tại Moscow để phản đối vụ việc

Theo RIA, Tùy viên quân sự Mỹ đã được thông báo về “những hành động không chuyên nghiệp” của thủy thủ đoàn tàu khu trục Chafee mà phía Nga cáo buộc “vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế về ngăn ngừa va chạm phương tiện trên biển”.

Trước đó ngày 23/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về vụ tàu khu trục Defender của Anh xâm phạm lãnh hải LB Nga gần Mũi Fiolent ở bán đảo Crimea. Quân đội và lực lượng biên phòng Nga đã nổ súng cảnh cáo trên lộ trình con tàu di chuyển, sau đó con tàu rời biên giới LB Nga.

https://vietbao.vn/tau-chien-nga-my-cham-tran-tren-bien-nhat-ban-moscow-lap-tuc-to-thai-do-279005.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *