Share

Lũ lớn nhất hàng chục năm ở Sơn Tây, Trung Quốc nguy cơ thiếu điện trầm trọng hơn

Trung Quốc hôm qua (9/10) ban hành ứng phó khẩn cấp mức 4 (mức cao nhất) do mưa lũ ở tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây. Hai địa phương miền bắc nước này đang trải qua đợt lũ tồi tệ nhất hàng chục năm, khiến hơn 50.000 người dân sơ tán, 166 điểm du lịch đóng cửa và hoạt động của 60 mỏ than bị đình chỉ.

Tổng cộng 920 người gặp nạn do mưa lũ đã được giải cứu trong tuần này. Nhiều thành phố thuộc tỉnh Sơn Tây hứng lượng mưa lớn, lên tới 100 – 250mm trong vào 10 ngày. Ở nhiều khu vực, lượng mưa của tuần qua tương đương với lượng mưa thông thường cả tháng 10.

Do mưa lớn kéo dài từ ngày 3/10, hạ lưu sông Phần đã trải qua đỉnh lũ cao nhất trong vòng 40 năm. Khoảng 7h40 sáng 9/10, sông Phần đoạn chảy qua huyện Hà Tân đã xảy ra lũ lớn nhất kể từ năm 1954. Giới chức đã can thiệp để dòng lũ chảy về hướng tây ra sông Hoàng Hà, giảm thiểu mức độ thiệt hại trong khu dân cư.

Do ảnh hưởng của lũ lụt, hàng loạt mỏ than ở Sơn Tây đã tạm ngừng sản xuất, gây lo ngại thiếu nguyên liệu sản xuất nhiệt điện, nguy cơ gây mất điện nghiêm trọng hơn ở khắp Trung Quốc vào nhiều tháng tới.

Dù vậy, chuyên gia kinh tế Dong Dengxin cho rằng, thiên tai ở Sơn Tây sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp than đá và nguồn điện trong vài tháng. Nhưng đó chỉ là tạm thời, hoạt động khai thác than của Sơn Tây sẽ sớm nối lại, khi lũ rút xuống và công tác khắc phục hậu quả được tiến hành.

https://fbncvietnam.com/lu-lon-nhat-hang-chuc-nam-o-son-tay-trung-quoc-nguy-co-thieu-dien-tram-trong-hon

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *