Share

“Công chúa Huawei” được trải thảm đỏ chào mừng trở về Trung Quốc

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến của Trung Quốc vào chiều tối qua (25/9), kết thúc gần 3 năm đấu tranh pháp lý để không bị dẫn độ về Mỹ.

Đáng chú ý, chuyến bay chở 2 công dân Canada bị giam giữ hơn 1.000 ngày cũng đã đáp xuống xứ sở lá phong cùng thời điểm. Hai vụ thả người này có thể mở đường để cải thiện mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington và Ottawa.

Trước đó ngày 24/9, công tố viên Mỹ và bà Mạnh đạt được thỏa thuận. Giám đốc tài chính Huawei đồng ý với một tuyên bố về các tình tiết trong vụ án lừa dối ngân hàng HSBC, đổi lại công tố viên đình chỉ các cáo buộc có nguy cơ dẫn đến án tù 30 năm – cho tới ngày 1/12/2022, sau đó sẽ bỏ cáo buộc nếu bà Mạnh tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Trung Quốc đã trải thảm đỏ đón “công chúa Huawei” về nước, nhiều nhân viên tập đoàn đứng vỗ tay và tặng hoa chúc mừng.

Trong lúc đó ở Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cũng ra sân bay chào đón hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor – những người bị Trung Quốc bắt giữ chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Vancouver bắt bà Mạnh Vãn Chu. Bắc Kinh tuyên bố các vụ việc không liên quan với nhau, trong khi Ottawa tố cáo vụ bắt người bừa bãi là hành động “ngoại giao cưỡng ép”.cc

https://fbncvietnam.com/cong-chua-huawei-duoc-trai-tham-do-chao-mung-tro-ve-trung-quoc

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *