Share

TRUNG QUỐC LIÊN TỤC NÓI DỐI, LỪA ĐẢO, ĂN CẮP ĐỂ THỐNG TRỊ THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Cựu giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia, John Ratcliffe, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng trở nên hung hăng, đặc biệt là với Đài Loan, bởi vì họ thấy trong chính quyền Biden là một nhà lãnh đạo “mềm mỏng” và dễ “hợp tác hơn” so với ông Trump.

Ratcliffe, người từng là giám đốc tình báo quốc gia dưới thời Tổng thống Trump, đã trả lời phỏng vấn Breitbart hôm 13/10 về những hành động khiêu khích gần đây của ĐCSTQ đối với Đài Loan. Ông cho biết rằng điều này sẽ xảy ra và tình hình sẽ leo thang.

Ông nói: “Tôi dự đoán Trung Quốc sẽ hung hăng hơn với chính quyền này vì họ thấy chính quyền này mềm mỏng hơn và hợp tác hơn. Sau việc rút quân thất bại ở Afghanistan, các quốc gia sẽ thử thách quyết tâm của Hoa Kỳ, và đầu tiên là Trung Quốc. Họ sẽ trở nên hung hăng hơn, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

ĐCSTQ đã triển khai gần 80 máy bay chiến đấu trên không phận Đài Loan vào tuần đầu của tháng 10 khi chính quyền Bắc Kinh tổ chức lễ quốc khánh. Vài ngày sau, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước, nói rằng việc thống nhất với Đài Loan “phải xảy ra” và kêu gọi các nước khác không “can thiệp” vào công việc “nội bộ” của Trung Quốc.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu bước tiếp theo của họ là kiểm tra phản ứng [của Mỹ] trước các máy bay bay vào vùng trời thuộc chủ quyền của Đài Loan — tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục thử thách chúng ta. Tôi không có bất kỳ thông tin chi tiết nào vào thời điểm này về thời điểm họ có thể, nhưng tôi cho là họ sẽ hung hăng hơn trong ba năm tới, bởi vì cho đến khi chính quyền Biden đứng lên chống lại sự hung hăng và khiêu khích của họ, thì họ cần gì phải ngừng khiêu khích? ”

Theo Ratcliffe, sự khác biệt lớn giữa cách ông Trump đối phó với Bắc Kinh và cách ông Biden đối phó với chế độ này là những điều hiện nay chính quyền Biden đang làm là điều ĐCSTQ đang khuyến khích.

Cựu quan chức này nói rằng đối với chính quyền Trump, là “một tổng thống Mỹ, người mà họ biết sẽ thực thi lằn ranh đỏ, người đã tiêu diệt những kẻ thù như Soleimani và [thủ lĩnh ISIS Abu Bakr] al-Baghdadi theo đúng nghĩa đen; một người đã đứng lên chống lại Trung Quốc với thuế quan và lệnh trừng phạt và hành động trong việc điều chỉnh sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc vốn đã tồn tại dưới thời cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ trong nhiều thập kỷ ”.

Thêm vào đó, ĐCSTQ đã nâng cấp quân đội của mình, và mặc dù nó không vượt qua được sức mạnh của Hoa Kỳ, nhưng nó dường như muốn xâm lược Đài Loan.

“Họ tin rằng hạm đội hải quân của họ cuối cùng cũng có khả năng tấn công đổ bộ. Chúng ta vẫn có hạm đội hải quân tốt nhất trên thế giới, nhưng nó không được đặt ở Biển Đông. Họ đã tăng quy mô hạm đội hải quân của mình, đồng thời cũng cải tiến công nghệ của hạm đội và các loại tàu. Họ cũng đã cải thiện quân đội của mình. Về cơ bản, tất cả các lực lượng vũ trang của họ đều mạnh hơn và được trang bị tốt hơn so với một vài năm trước. Và tất cả những điều đó đều phù hợp với kế hoạch trở thành siêu cường của thế giới vào năm 2035”, cựu giám đốc tình báo cho biết.

Ông Ratcliffe khẳng định rằng ĐCSTQ hiện nay không tôn trọng Hoa Kỳ khi nêu ví dụ về cuộc gặp ngoại giao đầu tiên của hai nước ở Alaska. Tại cuộc gặp này, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, Dương Khiết Trì đã gây hấn và thiếu tôn trọng với Ngoại trưởng Antony Blinken khi ở trên đất Mỹ.

Nhưng đối với ông Ratcliffe, ĐCSTQ là một chế độ độc tài tàn nhẫn.

“Họ chịu trách nhiệm về một đại dịch trên toàn thế giới. Họ là một quốc gia tra tấn và giết chết chính người dân của mình. Họ đã và sẽ tiếp tục nói dối, lừa đảo và ăn cắp để thống trị thị trường thế giới.”

“Trung Quốc đã gắn mình vào xã hội và nền kinh tế của chúng ta. Và do đó, Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến hành động của một số người Mỹ, những người quan tâm hơn đến việc giành quyền lực ở Washington hoặc kiếm tiền ở Phố Wall. Vì vậy, Biden coi họ như một đồng minh chiến lược và muốn tham gia vào các hoạt động thiện chí, ngoại giao”.

Theo ông Ratcliffe, Trung Quốc không có lợi thế lớn về công nghệ so với Hoa Kỳ. Ông bác bỏ những tuyên bố gần đây của một cựu giám đốc phụ trách phần mềm Lầu Năm Góc vốn cho rằng Trung Quốc đã thắng trong cuộc chiến trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, ông vẫn khuyến nghị tăng cường cảnh giác đối với ĐCSTQ để biết cách đối phó với mối đe dọa của chế độ này.

https://www.ntdvn.com/the-gioi/cuc-giam-doc-tinh-bao-trung-quoc-hung-hang-hon-vi-lanh-dao-nha-trang-mem-mong-262721.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *