Share

Tài liệu rò rỉ tiết lộ chính quyền Biden thả hàng loạt di dân lậu vào Mỹ

Theo các tài liệu bị rò rỉ từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) do hãng tin Mỹ Fox News thu thập được, chính quyền Biden đã bắt đầu “thả hàng loạt” 160.000 người nhập cư bất hợp pháp vào đất Mỹ bắt đầu từ tháng 3, đáng chú ý 70.000 trong số đó đã được thả chỉ trong trong hai tháng qua.

Fox News cho biết những người này ít hoặc không chịu sự giám sát của nhà chức trách, ngoài ra giới chức  đã lạm dụng cơ chế “tạm tha” (parole) có giới hạn để cho phép hơn hơn 30.000 người đủ điều kiện nhận giấy phép lao động tại Mỹ kể từ tháng 8. Các tài liệu được cho đã cung cấp một cái nhìn tổng thể về cách chính quyền Biden đã thả một số lượng lớn người di cư vào Mỹ.

Ký giả Melugin của Fox News đã đăng một số tài liệu trên Twitter, tiết lộ chính quyền Biden đã thả khoảng 90.000 người xin tị nạn, những người đã vượt biên bất hợp pháp vào nước Mỹ, sau khi cấp cho họ yêu cầu trình báo thường xuyên với Cơ quan Di trú và Hải quan ICE.

Theo ký giả Melugin, cơ chế “tạm tha” chỉ nên được sử dụng một cách cầm chừng, và sẽ được áp dụng theo từng trường hợp cho “mục đích nhân đạo khẩn cấp” và mang đến “lợi ích công cộng đáng kể” cho nước Mỹ, ví dụ như trong trường hợp người tị nạn Afghanistan sau vụ rút quân của Hoa Kỳ ở đây.

Báo cáo của Fox News được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang chuẩn bị cho một nhập cư ào ạt của người di cư từ Trung và Nam Mỹ, chủ yếu là người Haiti xin tị nạn. Vào tháng 9, hàng nghìn người di cư Haiti đã đổ về Del Rio, Texas, buộc chính quyền Biden phải xúc tiến nhanh các quy trình nhập cư. Ngoài ra, lực lượng tuần tra biên giới đã ghi nhận số lượng kỷ lục các vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp mỗi tháng trong nhiều tháng qua.

Cựu Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng 9 đã tuyên bố Mỹ đang trở thành một “nước thuộc thế giới thứ ba” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra tại biên giới Mỹ – Mexico.

Mỹ sẽ sớm được coi là một nước thế giới thứ ba”, ông Trump nói trong một tuyên bố hôm 20/9. “Chưa bao giờ có gì giống như những gì đang xảy ra tại biên giới của chúng ta. Hàng triệu người đã tràn vào, và còn nhiều người hơn đang đến!”.

Mexico cảnh báo dòng người di cư sẽ không chậm lại nếu Washington không đầu tư thêm vào Trung Mỹ

Ở diễn biến liên quan, Mexico cảnh báo dòng người di cư sẽ không chậm lại nếu Washington không đầu tư thêm vào Trung Mỹ.

Cụ thể, hôm 13/10, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói rằng Mỹ cần đầu tư nhiều hơn vào Trung Mỹ nếu họ muốn làm chậm dòng người di cư đến nước này.

Số lượng người di cư đã qua Mexico trong năm nay để đến Mỹ đạt mức kỷ lục, do kinh tế suy thoái bắt nguồn từ đại dịch và nhất là chính sách nhập cư dễ dãi dưới thời Tổng thống Biden.

Ông Biden đã tuyên bố sẽ tập trung vào những nguyên nhân cơ bản của việc di cư từ Trung Mỹ bằng cách nỗ lực giảm nghèo đói, bạo lực và tham nhũng tại đây.

Trao đổi với một chương trình phát thanh của Mexico, Ngoại trưởng Mexico cho hay: “Cần phải có một khoản đầu tư lớn hơn từ Mỹ vào Trung Mỹ”, “Nếu không có khoản đầu tư này, nếu Hoa Kỳ không hỗ trợ Trung Mỹ, rất khó để nghĩ rằng các dòng người di cư hiện tại sẽ giảm đi”.

Trong một bức thư gần đây gửi cho người đồng cấp Mexico, ông Biden cho biết Mỹ đã cung cấp hơn 600 triệu đô-la Mỹ viện trợ nước ngoài trong năm qua cho các nước gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Bức thư nói thêm rằng ông Biden đã yêu cầu Quốc hội Mỹ chi thêm 861 triệu đô-la Mỹ trong năm 2022 cũng để phân bổ cho khu vực Trung Mỹ.

https://www.dkn.tv/the-gioi/tai-lieu-ro-ri-tiet-lo-chinh-quyen-biden-tha-hang-loat-di-dan-lau-vao-my.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *