Share

KIM YONG UN BỊ NGƯỜI TRIỀU TIÊN KIỆN

5 người gốc Triều Tiên đã nói với tòa án Nhật Bản hôm thứ Năm (ngày 14/10) rằng họ đã bị lừa và bắt cóc đến Triều Tiên và hiện muốn nhà lãnh đạo Kim Jong Un bồi thường cho họ, theo trang CTV News.

Năm người nói rằng họ được hứa hẹn là “thiên đường trên Trái Đất” ở Triều Tiên nhưng trên thực tế phải chịu sự vi phạm nhân quyền.

​​Theo Kenji Fukuda, một luật sư đại diện cho các nguyên đơn, phiên điều trần diễn ra sau khi Tòa án quận Tokyo vào tháng 8 đồng ý triệu tập Kim đến để đối chất. Họ không mong đợi Kim Jong Un xuất hiện hoặc bồi thường nếu tòa án ra lệnh. Nhưng Fukuda hy vọng vụ việc có thể tạo tiền lệ cho chính phủ Nhật Bản đàm phán với Triều Tiên trong tương lai, yêu cầu Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm và bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chương trình hồi hương được Triều Tiên thực hiện từ năm 1959 đến năm 1984. Trong thời gian này, khoảng 93 000 người gốc Triều Tiên đã rời Nhật Bản về nước. Triều Tiên hứa cho những người hồi hương được chăm sóc y tế miễn phí, giáo dục, việc làm và các lợi ích khác. Tuy nhiên, một trong những nguyên đơn là Eiko Kawasaki, 79 tuổi, tháng trước cho biết không được hưởng những điều kiện như vậy. Ngoài ra, nhiều người phải làm việc trong hầm mỏ, rừng rậm hoặc trang trại.

Bà Kawasaki nói với các phóng viên sau phiên điều trần: “Ở Triều Tiên, tôi đã sống trong hoảng loạn, đau buồn và sợ hãi trong 43 năm. Tôi tin rằng đó là một phép màu khi tôi có thể sống sót trở về Nhật Bản”.

Theo các nguyên đơn, họ phải đối mặt với vi phạm nhân quyền và buộc phải bỏ trốn khỏi Triều Tiên. Họ yêu cầu được bồi thường 100 triệu yên (tương đương 900.000 USD) cho mỗi người.

https://www.dkn.tv/the-gioi/5-nguoi-goc-trieu-tien-kien-kim-jong-un-len-toa-an-nhat.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *