Share

Mạnh Vãn Châu đã trở về nhưng rất khó để cứu Huawei khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ

Huawei của Trung Quốc đã chào đón giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu trở lại Trung Quốc vào ngày 25/9, nhưng rất khó để cứu mảng kinh doanh liên quan đến điện thoại di động đang chết dần bởi lệnh trừng phạt của Mỹ…

Tờ Wall Street Journal đã đăng một bình luận vào ngày 8/10, nói thẳng rằng xếp hạng doanh số bán điện thoại di động của Huawei đã giảm từ thứ hai thế giới xuống thứ 9. Riêng năm nay, mảng kinh doanh điện thoại thông minh đã thiệt hại 40 tỷ đô-la Mỹ do các lệnh trừng phạt; 5G và thị phần thiết bị viễn thông toàn cầu khác cũng bị thu hẹp mạnh, khách hàng “lo lắng” về khả năng cạnh tranh công nghệ của Huawei.

Huawei hiện đang trong thời kỳ suy thoái sâu sắc. Vào đầu năm ngoái, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vẫn đang mở rộng thị phần của mình trong lĩnh vực 5G và đang cố gắng trở thành nhà vô địch của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Các hạn chế xuất khẩu trong một năm của chính quyền thời Tổng thống Trump đã chưa gây ra nhiều tác động.

Tuy nhiên giờ đây, doanh thu của Huawei đã giảm trong ba quý liên tiếp. Doanh số bán điện thoại thông minh của công ty đã giảm xuống vị trí thứ 9. Khi Huawei thua tại các thị trường chủ chốt, thị phần của công ty trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu đang thu hẹp lại, một phần do Hoa Kỳ đang gây áp lực ngăn cản việc sử dụng công nghệ 5G của Huawei. 

Các quy tắc do Washington ban hành bắt đầu có tác động sâu rộng, hạn chế khả năng của Huawei trong việc mua các bộ phận và phần mềm được sản xuất theo công nghệ Mỹ, dẫn đến sự thiếu hụt các bộ phận cho điện thoại di động của Huawei và các ngành kinh doanh khác. Hoa Kỳ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm các lệnh trừng phạt, trong khi Huawei bác bỏ những tuyên bố này.

Các quan chức và thành viên Quốc hội Mỹ vẫn cho rằng Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei được lắp đặt trên các mạng viễn thông trên toàn thế giới để thực hiện hoạt động gián điệp hoặc làm gián đoạn liên lạc.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc công ty gây ra mối đe dọa an ninh, nói rằng hành động của Hoa Kỳ là không hợp lý. Huawei đã tăng ngân sách vận động hành lang và quan hệ công chúng tại Hoa Kỳ để yêu cầu Washington xem xét lại, nhưng Hoa Kỳ đã không cho dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Các hạn chế do Hoa Kỳ áp đặt thậm chí còn cắt đứt các kênh của Huawei để lấy chip từ các nhà cung cấp bên ngoài Hoa Kỳ, khiến Huawei phải bán mảng kinh doanh điện thoại di động giá rẻ và dự đoán rằng doanh thu điện thoại thông minh của họ sẽ bị lỗ tới 40 tỷ USD trong năm nay. Công ty dựa vào thị trường Trung Quốc với 2/3 doanh thu trong năm ngoái, trong khi trong năm 2017 họ chỉ dựa một nửa dựa vào thị trường nội địa.

Washington đã sử dụng một số công cụ sát thương nhất trong kho vũ khí của mình và đã thành công, buộc Huawei phải thử các ngành kinh doanh mới, từ bỏ một số thị trường nước ngoài và xây dựng chuỗi cung ứng độc lập với Hoa Kỳ, đồng thời hàng tồn kho chip cao cấp của công ty tiếp tục giảm. Hoa Kỳ hiếm khi — hoặc thậm chí chưa bao giờ — có thể trực tiếp tác động lớn tới một công ty lớn ở nước ngoài như vậy.

Các giám đốc điều hành của Huawei hiện đang dẫn dắt công ty phát triển xe điện, phần mềm và công nghệ khai thác than. Nhiều hành động vẫn còn sơ khai và chỉ chiếm một phần nhỏ doanh thu. Các nhà điều hành đang nói về “chiến đấu để sinh tồn”.

Huawei cũng cho biết họ sẽ bán ô tô tại 1.000 cửa hàng trong nước vào cuối năm nay. Các giám đốc điều hành đầy tham vọng của công ty đặt mục tiêu bán 300.000 xe trong năm tới, con số này gần bằng hai lần Tesla bán xe tại Trung Quốc tính đến cuối tháng 8 năm nay.

Richard Yu, giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết đầu năm nay rằng bằng cách bán ô tô, Huawei có thể bù đắp cho sự sụt giảm lợi nhuận do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh điện thoại di động của họ.

Trong ngành công nghiệp xe điện đông đúc của Trung Quốc, Huawei phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Tình hình kinh doanh xe điện đang bùng nổ, nhưng hàng trăm công ty đã tham gia vào lĩnh vực này. Cơ quan chính của Trung Quốc chịu trách nhiệm giám sát ngành công nghệ đã khuyến khích sự hợp nhất của lĩnh vực xe điện vào tháng 9, nói rằng có quá nhiều công ty sản xuất xe điện trên thị trường.

Thêm vào đó, một mỏ than ở tỉnh Sơn Tây sử dụng công nghệ được trang bị bộ định tuyến 5G của Huawei để thu thập dữ liệu cho trung tâm điều khiển. Đây là một ví dụ về hoạt động kinh doanh mới của Huawei.

Các dự án khác được công bố trong năm nay bao gồm việc đưa trí tuệ nhân tạo vào các trang trại chăn nuôi lợn và xây dựng các camera kết nối 5G để giám sát các trang trại nuôi cá.

https://www.dkn.tv/the-gioi/manh-van-chau-da-tro-ve-nhung-rat-kho-de-cuu-huawei-khoi-lenh-trung-phat-cua-my.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *