Share

Cựu Giám đốc Tình báo: Chính phủ TT Biden mua phi cơ không người lái do Trung Quốc sản xuất ‘gây hại cho an ninh quốc gia’

Việc chính phủ của Tổng thống Joe Biden mua phi cơ không người lái từ một công ty Trung Quốc là “gây hại cho an ninh quốc gia của chúng ta,” cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe nói.

Hồ sơ được công bố hồi tháng Chín cho thấy Cơ quan Mật vụ đã mua phi cơ không người lái từ công ty Da Jiang Innovations (DJI) hồi tháng Bảy. Thương vụ đó diễn ra chỉ vài ngày sau khi FBI mua phi cơ không người lái từ công ty Trung Quốc này.

Khoảng một tháng trước khi mua hàng, Ủy ban Đánh giá Người dùng cuối của chính phủ TT Biden đã sửa đổi chỉ định (pdf) dành cho công ty DJI, loại bỏ một số công nghệ của công ty khỏi bản danh sách tổ chức của cơ quan này.

Bản danh sách “xác định các tổ chức mà có lý do hợp lý, dựa trên các dữ kiện cụ thể và rõ ràng, để tin rằng các tổ chức đó đã tham gia, có liên quan, hoặc đặt ra nguy cơ đáng kể là đang hoặc sẽ tham gia vào các hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia hoặc với các lợi ích chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.”

Bộ Quốc phòng cho biết vào hôm 23/07 rằng các hệ thống DJI “gây ra các mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia.” Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết trong một thông cáo năm 2017 (pdf) rằng họ tự tin ở mức độ vừa phải rằng DJI đang “cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng và dữ liệu thực thi pháp luật của Hoa Kỳ cho chính quyền Trung Quốc.”

Ông Ratcliffe, người điều hành tình báo quốc gia trong những tháng cuối cùng của chính phủ TT Trump, cho biết đánh giá năm 2017 đã thúc đẩy chính phủ đẩy mạnh chính sách không sử dụng công nghệ từ DJI hay các công ty Trung Quốc khác, vốn hầu như đều thân với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) .

Các giao dịch mua hàng được thực hiện vào năm 2021 “không có lý chút nào,” ông nói trong một lần xuất hiện trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox Business.

Ông Ratcliffe nói, “Điều này gây hại cho an ninh quốc gia của chúng ta. Hơn nữa, công nghệ phi cơ không người lái của Trung Quốc không tốt bằng công nghệ phi cơ không người lái của Hoa Kỳ.”

“Vì thế, thật khó để hiểu được lý do đằng sau việc làm này, ngoài việc nó nhất quán với việc chính phủ Tổng thống Biden có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn, cố gắng quảng bá một câu chuyện sai sự thật rằng bằng cách nào đó Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chứ không phải kẻ địch. Và quý vị còn nghĩ rằng những bài học kinh nghiệm từ COVID sẽ dạy cho mọi người rằng Trung Quốc không đáng tin và những hành động như thế này có hại cho tình thế an ninh quốc gia của chúng ta.”

Các quan chức của Cơ quan Mật vụ, Tòa Bạch Ốc, Bộ Thương mại, và FBI đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Hợp đồng của Cơ quan Mật vụ viết, “Các phi cơ không người lái trên “sẽ bổ sung vào đội phi cơ không người lái nhỏ hiện có của Cơ quan và cải thiện sứ mệnh hỗ trợ thông qua việc sử dụng thiết bị và phần mềm mới đây nhất.” 

FBI đã liệt kê một số tính năng liên quan đến hệ thống phi cơ không người lái nhỏ (sUAS), hay phương tiện bay không người lái, mang tên Phantom 4 Pro của DJI, tuyên bố trước khi mua rằng phi cơ không người lái này “là sUAS tiêu dùng thương mại duy nhất có thể kết hợp tất cả những tính năng này với giá cả phải chăng.”

Một phát ngôn viên của DJI đã nói với Axios vào tháng Chín rằng các cáo buộc về việc công ty này truyền thông tin tình báo cho ĐCSTQ là không chính xác.

Ông nói, “Không ai từng phát hiện ra một nỗ lực cố ý nào nhằm đánh cắp dữ liệu hay bất kỳ câu chuyện hão huyền nào khác mà một số người chỉ trích chúng tôi đã thúc đẩy. Điều đó chỉ đơn giản không phải là thật.”

Quốc hội đã thông qua luật cấm chính phủ Hoa Kỳ mua phi cơ không người lái sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2019, nhưng dự luật đó có các ngoại lệ.

Một số thành viên của Quốc hội đã cố gắng thắt chặt lệnh cấm này, trong đó bao gồm cả Dân biểu Michael Guest (Cộng Hòa-Mississippi).

Dự luật của ông, mang tên Đạo luật An ninh Phi cơ Không người lái, đã được thông qua bằng một cuộc biểu quyết bằng miệng vào tuần trước. Dự luật này sẽ cấm DHS tham gia hoặc gia hạn hợp đồng đối với bất kỳ phi cơ không người lái nào do các công ty Trung Quốc sản xuất.

Ông Guest nói trong một tuyên bố, “Bộ An ninh Nội địa sử dụng phi cơ không người lái cho các nhiệm vụ quan trọng, và chúng ta buộc phải tin vào công nghệ mà chúng ta đang sử dụng. Ai cũng biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đánh cắp công nghệ và thông tin tình báo của chúng ta trong quá khứ. Đó là lý do tại sao luật này quan trọng như thế.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

https://etviet.com/cuu-giam-doc-tinh-bao-chinh-phu-tt-biden-mua-phi-co-khong-nguoi-lai-do-trung-quoc-san-xuat-gay-hai-cho-an-ninh-quoc-gia_244390.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *