Share

Thoát hiểm tháng 10 nhưng chính quyền Biden vẫn có thể phải đóng cửa vào tháng 12 vì trần nợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính quyền ông Biden đang phải đối mặt với ‘thảm hoạ lớn’ sau khi Thượng viện chỉ chấp thuận gia hạn trần nợ ngắn hạn. Chính phủ Mỹ có khả năng vỡ nợ vào tháng 12 và buộc phải đóng cửa nếu Quốc hội không thể đưa ra một thỏa thuận khác.

“Việc không nâng trần nợ có thể sẽ gây ra suy thoái và thậm chí có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính. Đó sẽ là một thảm họa”, bà Yellen nói hôm Chủ nhật trên kênh “This week” của  ABC. 

Thượng viện Mỹ tuần trước đã thông qua dự luật gia hạn nợ đến đầu tháng 12, tạm thời chấm dứt tình trạng bế tắc trong thống nhất lưỡng đảng để tránh tình trạng vỡ nợ trước thời hạn 18/10 vừa qua. Hạ viện Mỹ sẽ trở lại làm việc trong tuần này, dự kiến sẽ thông qua dự luật gia hạn nợ này. 

Tuy nhiên, đây chỉ là dự luật tạm thời gian hạn trần nợ cho tới tháng 12/2021. Điều này có nghĩa là nếu lưỡng đảng không tìm được tiếng nói chung trong việc nới trần nợ, chính quyền ông Biden sẽ phải đóng cửa vào tháng 12 tới đây. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen đã trình bày những hậu quả tiềm ẩn của việc không tăng trần nợ. Khoảng 50 triệu người sẽ có thể không nhận được thanh toán an sinh xã hội, lương cho quân đội có thể không được thanh toán, các khoản thanh toán tín dụng thuế trẻ em cho 30 triệu gia đình Mỹ có thể sẽ phải dừng lại… 

Nhưng dự luật nâng cao trần nợ để chính quyền ông Biden không phải đóng cửa cần tới 60 phiếu thuận tại Thượng viện. Điều này có nghĩa chính quyền đương nhiệm cần thêm 10 phiếu thuận từ các thành viên Đảng Cộng hoà do đảng Dân chủ có 50 phiếu bầu tại Thượng viện. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có đảng viên Cộng hòa nào tham gia với đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc thông qua dự luật nâng cao trần nợ này. 

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, đã gửi một cảnh báo hôm thứ Sáu tới Tổng thống Joe Biden, nói rằng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa sẽ không làm việc với Đảng Dân chủ về “bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai nhằm giảm thiểu hậu quả của sự quản lý yếu kém của Đảng Dân chủ”.

Trả lời cho câu hỏi rằng hậu quả sẽ ra sao nếu ông McConnell giữ lời, Bà Yellen trả lời: “Chà, chúng tôi buộc phải nâng trần nợ. Điều đó là cần thiết. Nâng trần nợ không phải để tài trợ cho bất kỳ chương trình chi tiêu mới nào, mà là để thanh toán các hóa đơn xuất phát từ các quyết định trước đây của Quốc hội”.

Sau khi nó được thông qua Hạ viện, dự luật sẽ được chuyển cho Tổng thống Biden, người được cho là sẽ ký nó. Thượng viện Mỹ sẽ nghỉ theo lịch trình trong tuần này.

https://www.ntdvn.com/kinh-te/thoat-hiem-thang-10-nhung-chinh-quyen-biden-van-co-the-phai-dong-cua-vao-thang-12-vi-tran-no-260513.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *