Share

Mưa lũ tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc đã ảnh hưởng 1,76 triệu người dân .

Mưa lớn bất thường trút xuống nặng nhất từ ngày 2 đến 7/10. Hiện chưa rõ con số thương vong. Theo các báo cáo ban đầu, 4 cảnh sát giao thông đã thiệt mạng do sạt lở vào hôm 5/10.

Nhiều đoạn đê chắn trên sông Wuma bị vỡ, khiến 15.000 người dân từ 8 ngôi làng khác nhau phải di tản khẩn cấp. Ngoài ra, một trụ cầu đường sắt bắc ngang sông Trường Viên ở huyện Kỳ đã bị nước lũ đánh sập và cuốn trôi, khiến giao thông bị gián đoạn.

Lưu lượng lũ ở tỉnh Sơn Tây có thể còn vượt qua trận “đại hồng thủy” ở tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) vào mùa hè này, khiến hơn 300 người tử vong. Dù vậy, thiên tai lần này ở Sơn Tây không gây hậu quả thảm khốc như ở Hà Nam.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng cho biết, do mưa kéo dài liên tục, lượng mưa lớn kèm theo giông lốc, sấm sét, nên công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Ở thành phố Thái Nguyên – thủ phủ tỉnh Sơn Tây, đội cứu hộ đã dùng xuồng hơi đi giữa dòng lũ, phát loa phóng thanh để tìm kiếm và di tản người dân. Họ liên tục đưa ra hướng dẫn như: “Hãy đặt trẻ em lên đầu. Người già và phụ nữ được lên xuồng trước. Và đừng hoảng sợ, tất cả mọi người sẽ được sơ tán”.

Mặt khác, Sơn Tây là tỉnh sản xuất than đá chủ lực của Trung Quốc. Vì vậy vừa phải chống lũ, vừa phải bảo vệ nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiệt điện. Giới chức cũng chú ý bảo vệ nhiều tòa nhà cổ, có giá trị lịch sử quan trọng ở Sơn Tây.

Một cư dân sống gần sông Hoàng Hà cho biết với Thời Báo Hoàn Cầu rằng, các điểm du lịch ven sông đều đã đóng cửa suốt kỳ nghỉ lớn Tuần Lễ Vàng. Người này chia sẻ: “Năm nay, nước sông Hoàng Hà đặc biệt dâng cao. Hàng loạt ngôi nhà đơn sơ ven sông đã sụp đổ vì lũ quét, nhưng mọi người đã di tản từ trước”.

Đợt lũ ở Sơn Tây còn tiềm ẩn một mối nguy hiểm khác. Chuyên gia Hao Nan, giám đốc trung tâm dịch vụ thông tin thiên tai, cho biết với Hoàn Cầu rằng: “Thách thức lớn nhất ở Sơn Tây là nhiệt độ giảm sâu do không khí lạnh tràn về”. Hiện giờ, tại một số vùng bị ảnh hưởng, nhiệt độ đã tiệm cận 0 độ C”.

Chuyên gia nói thêm: “Mưa như trút nước ở Sơn Tây, là sự kiện mưa lớn bất thường thứ ba ở miền bắc Trung Quốc chỉ trong năm nay. Năm nay, thời tiết có đặc điểm là phân bổ lượng mưa không đều, có nơi khô hạn, có nơi lũ lụt. Lốc xoáy cũng diễn ra nhiều hơn các năm trước”.

Trên toàn Trung Quốc, mưa lũ cũng hoành hành ở các tỉnh Thiểm Tây, Hà Nam và Sơn Đông.

https://fbncvietnam.com/trung-quoc-mua-lu-%E2%80%98day-doa%E2%80%99-1-8-trieu-dan-sap-17-000-ngoi-nha-vo-de-lanh-gia-bat-thuong

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *