Share

Chiến lược hải quân mới của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan

Theo Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ trong một bản tin của Defense News, một chiến lược hải quân mới của Hoa Kỳ sẽ nhằm vào việc ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan và vô hiệu hóa sự bành trướng quân sự trên biển của Trung Quốc.

Thông báo này được đưa ra giữa bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang khuếch trương sự hiện diện quân sự cùng các căn cứ ở Biển Đông, đồng thời đe dọa xâm lược Đài Loan.

Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro cho biết chiến lược mới này của Hoa Kỳ bao gồm cả duy trì sự thống trị của hải quân Hoa Kỳ và tạo các mối liên hệ đối tác mạnh mẽ trên toàn cầu, chủ yếu là với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo một bản xem trước của hướng dẫn từ trang Defense News hôm 05/10. Hướng dẫn mới này sẽ được ban hành trong tuần này.

Ông Del Toro cho biết mục tiêu của việc này không phải là tham gia vào một cuộc chiến với Trung Quốc. “Không ai muốn tham gia vào một cuộc xung đột. … Trách nhiệm tối thượng của chúng tôi là ngăn cản họ thực hiện những gì họ đang cố gắng đạt được, kể cả việc tiếp quản Đài Loan.”

Để đạt được mục tiêu này, ông Del Toro cho biết ưu tiên đứng đầu là lập kế hoạch ngân sách quốc phòng cho phù hợp, thực hiện các khoản đầu tư tức thì để ngăn cản Trung Quốc. Ông tuyên bố Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng đưa ra các quyết định cứng rắn để lực lượng hải quân “có sự kết hợp đúng đắn cùng với số lượng nền tảng và vũ khí cho toàn bộ các mối đe dọa tương lai,” theo Defense News.

Đài Loan là thành trì quan trọng trong cuộc chiến chống ĐCSTQ, đóng vai trò như một rào cản đối với Hải quân Trung Quốc, vì nơi này “nắm giữ các chìa khóa giữa Biển Hoa Đông và Biển Hoa Nam và giữ cho Lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân [Trung Quốc] ở trong phạm vi chuỗi đảo đầu tiên,” theo ông Bradley A. Thayer, thành viên sáng lập của Present Danger China. Ông cũng chỉ ra rằng vị trí của Đài Loan khiến nước này trở thành một căn cứ quan trọng và cần được trang bị vũ khí đủ mạnh để tự vệ trong tình huống xung đột kéo dài.

ĐCSTQ đã đe dọa đưa Đài Loan về dưới sự kiểm soát của nhà cầm quyền này bằng vũ lực, vì họ tuyên bố đảo quốc này là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù Đài Loan là một quốc gia dân chủ tự trị với một hệ thống quân đội và tiền tệ độc lập. Các chuyên gia tin rằng chính quyền Trung Cộng đang thực hiện những bước tiến quân sự đáng kể nhằm xâm chiếm hòn đảo này.

Trong việc giải quyết các mối đe dọa về việc chiếm lại Đài Loan của Bắc Kinh, điều “vô cùng hệ trọng” là phát triển các mối liên hệ đối tác [giữa Hoa Kỳ] với các quốc gia từ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – như Úc, Indonesia, Ấn Độ và Philippines, cùng với những nước khác – ông Del Toro cho biết trong bản tin của Defense News. Ông kỳ vọng sẽ hình thành một lực lượng hải quân vững mạnh từ 600 đến 1,000 tàu cùng với các đồng minh và đối tác.

Ông Del Toro cho biết điều chủ chốt là phải cung cấp cho Đài Loan “trang bị và vũ khí cùng công nghệ cần thiết … để có thể tự vệ,” theo Defense News. Tuy nhiên, sự hiện diện trên biển của Hoa Kỳ không nên chỉ giới hạn ở Biển Đông và phải lan rộng ra toàn cầu vì “người Trung Quốc ở khắp mọi nơi: họ ở bờ biển Thái Bình Dương của Trung và Nam Mỹ, họ ở Bờ Tây của Phi Châu.” Ông cho biết đây có thể là kết quả của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI, còn được gọi là “Một Vành đai, Một Con đường”).

Các dự án BRI của Trung Quốc được coi là ngoại giao bẫy nợ, do ĐCSTQ cung cấp cho các quốc gia đang phát triển các khoản vay không thể hoàn trả để xây dựng cơ sở hạ tầng – bao gồm cả các hải cảng. Sau đó, các quốc gia buộc phải trả nợ bằng cách cho thuê dài hạn cơ sở hạ tầng đã dùng các khoản vay đó.

Ông Del Toro cho biết điều quan trọng là phải “hiểu rõ tại sao… [các] quốc gia đang thực hiện các khoản đầu tư mà họ đang thực hiện” và xem liệu Hoa Kỳ có thể giúp các quốc gia đó giải quyết vấn đề của họ theo những cách an toàn hơn hay không.

https://etviet.com/chien-luoc-hai-quan-moi-cua-hoa-ky-nham-ngan-chan-trung-quoc-chiem-dai-loan_243809.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *