Share

Một cuộc điện thoại cuối thời Tổng thống Trump cho thấy Trung Quốc lo ngại chiến tranh với Mỹ

Truyền thông Hồng Kông dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền ông Trump trong những tháng cuối nhiệm kỳ đã thường xuyên kích động Trung Quốc, quân đội Trung Quốc lo ngại Mỹ đang cố chọc giận Bắc Kinh để Trung Quốc có những hành động trả đũa “có thể dẫn đến chiến tranh”, trang Aboluowang cho hay.

Theo bản ghi nhớ do tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cung cấp cho Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng trước, ông Milley và tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có cuộc điện đàm với nhau vào ngày 30/10/2020, 4 ngày trước cuộc bỏ phiếu tổng tuyển cử ở Mỹ, và vào ngày 8 tháng Giêng năm nay, hai ngày sau khi những người được cho là ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Đồi Capitol.

Trước cuộc gọi đầu tiên giữa hai bên, có tin tức tình báo cho thấy giải phóng quân Trung Quốc PLA đã nâng mức báo động chiến đấu. Trong cuộc gọi thứ hai, ông Milley lại bảo đảm với Trung Quốc rằng Hoa Kỳ sẽ không “đột kích”.

Nhưng một nguồn tin quân sự được tờ SCMP cho biết, cuộc điện đàm đầu tiên của ông Milley vào tháng 10 năm ngoái đã không xoa dịu được sự nghi ngờ của Bắc Kinh.

Tháng 11 năm ngoái, Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Michael Studeman đã thăm Đài Loan mà không báo trước; sau đó, truyền thông Đài Loan đưa tin, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc lúc đó Kelly Craft, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng có kế hoạch đến thăm Đài Loan, khiến Bắc Kinh tức giận.

Nguồn tin cho biết: “Ông Milley cắt đứt liên lạc với Trung Quốc trong vài tuần, và những tin tức này được đưa ra, khiến Bắc Kinh tin rằng chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đang sử dụng ‘chiến thuật khiêu khích’ để thúc giục PLA thực hiện hành động có thể gây ra xung đột, thậm chí dùng nó như là một phương tiện trả thù cho chiến tranh”.

“Quân Giải phóng ĐCSTQ muốn biết liệu chuyến đi của ông Michael Studeman tới Đài Bắc có ngụ ý rằng có những tiếng nói khác nhau trong Bộ Quốc phòng Mỹ ủng hộ chiến lược tiềm năng của ông Trump hay không. Nếu Mỹ kiên quyết làm như vậy, nó sẽ kích hoạt chiến tranh”.

Theo nguồn tin này, quân đội Trung Quốc ngay lập tức bày tỏ sự nghi ngờ của họ với tùy viên quân sự Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh; cấp dưới của ông Lý Tác Thành cũng cố gắng bày tỏ ý kiến ​​của họ thông qua các kênh phi quân sự, bao gồm cả việc gửi tin nhắn với Lãnh sự Mỹ ở Hồng Kông.

Một nguồn tin cho biết: “Sau nhiều tuần đàm phán qua nhiều kênh, ông Milley vào tháng 1 đã nói chuyện với ông Lý Tác Thành lần thứ 2. Sau đó máy bay của bà Craft đã không hạ cánh xuống Đài Bắc, và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo rằng ông Pompeo sẽ không thăm Đài Loan”.

Trong những tháng trước đó, quan hệ Mỹ-Trung dần trở nên căng thẳng. Theo một báo cáo của Viện Chiến lược và Quốc phòng Zhiyuan, một tổ chức tư vấn do các sĩ quan quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu thành lập, quân đội Mỹ đã điều động các máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-1B đến gần bờ biển phía Nam của Trung Quốc ít nhất 17 lần trong năm 2020, tăng khoảng 30% trong vài năm qua.

Các nguồn tin trước đây cho biết, khi tàu trinh sát điện tử Type 815 của Quân đội Trung Quốc đi qua vùng biển quốc tế gần eo biển Miyako vào tháng 6 năm ngoái, Mỹ đã cử một số máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet theo dõi và thực hiện các cuộc tấn công bổ nhào mô phỏng nhiều lần.

Những sự cố này đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phải gọi điện cho Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc bấy giờ là ông Mark Esper vào ngày 8/8 năm ngoái, nói rằng hai bên nên hợp tác để tránh xung đột.

Theo một nguồn tin khác, ngay sau khi ông Ngụy Phượng Hòa điện đàm với ông Esper, Bắc Kinh cũng yêu cầu quân đội PLA đóng ở Biển Đông “không nổ phát súng đầu tiên khi đối đầu với quân đội Mỹ”. Do tính nhạy cảm của vấn đề, nguồn tin đã yêu cầu giấu tên.

https://bantinmoi24h.net/worsening-conditions-in-camps-73/

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *