Share

Các lãnh đạo thượng viện công bố thỏa thuận ngắn hạn để tăng trần nợ

Các thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Thượng viện Hoa Kỳ đã công bố một thỏa thuận hôm 07/10 sẽ nâng mức trần nợ của Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đưa ra thỏa thuận sau khi Đảng Dân Chủ từ chối kết hợp vấn đề giới hạn nợ vào một gói ngân sách lớn mà họ hy vọng sẽ ép Quốc hội thông qua mà không có phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa.

Ông Schumer nói tại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn rằng, “Tôi có một số tin vui. Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về việc gia hạn trần nợ đến đầu tháng 12. Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể hoàn thành việc này ngay hôm nay.”

Ông nói với các phóng viên trên Điện Capitol rằng “chúng tôi đang tiến đến đó” khi được hỏi liệu một thỏa thuận đã gần đạt được hay chưa, trước khi bước vào phòng họp của Thượng viện.

Các thượng nghị sĩ đã xác nhận với các phóng viên rằng thỏa thuận tăng trần nợ thêm 480 tỷ USD. Số tiền đó dự kiến ​​sẽ đủ để tài trợ cho việc vay mượn của chính phủ cho đến ngày 03/12.

TNS. McConnell cho biết tại phòng họp rằng thỏa thuận đã đạt được sau nhiều giờ đàm phán vào đêm khuya. Ông nói thêm, thỏa thuận này sẽ “giải thoát cho người dân Mỹ khỏi một cuộc khủng hoảng nhân tạo.”

Đảng Dân Chủ đang phải đối mặt với số các lựa chọn bị thu hẹp khi đối mặt với sự phản đối của Đảng Cộng Hòa đối với kế hoạch chi tiêu rất lớn của họ. Một số là các kế hoạch không chính thống, chẳng hạn như bỏ phiếu để cho phép nâng trần hoặc đình chỉ [giới hạn nợ] mà không áp dụng chiến thuật tranh luận không giới hạn (filibuster).

TNS. McConnell đã phá vỡ sự bế tắc vào cuối hôm 06/10, đề nghị cho phép Đảng Dân Chủ phê duyệt gia hạn nợ khẩn cấp ngắn hạn để Hoa Kỳ tránh được tình trạng vỡ nợ cho đến khi Đảng Dân Chủ vượt qua một giải pháp lâu dài hơn thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách.

Ông nói trong một tuyên bố rằng, “Đảng Cộng Hòa vẫn là Đảng duy nhất có kế hoạch ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ xúc tiến quá trình quy trình điều chỉnh ngân sách 304 đối với luật giới hạn nợ độc lập. Để bảo vệ người dân Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng ngắn hạn do Đảng Dân Chủ tạo ra, chúng tôi cũng sẽ cho phép Đảng Dân Chủ sử dụng các thủ tục thông thường để thông qua gia hạn nợ khẩn cấp với số tiền cố định để trang trải mức chi tiêu hiện tại cho đến tháng 12.”

“Kế hoạch này sẽ giải quyết các lý do của thành viên Dân Chủ về giới hạn thời gian mà họ đã tạo ra và cho chính phủ thống nhất của Đảng Dân Chủ có đủ thời gian để thông qua luật giới hạn nợ riêng biệt thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách.”

Sau thông báo, nhiều thành viên Dân Chủ đã đưa rao câu chuyện này rằng thành viên Đảng Cộng Hòa đã thua.

Hôm 06/10, TNS. Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusett) nói với các phóng viên: “TNS. McConnell đã chịu đồng ý.”

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ không thể thanh toán các hóa đơn của mình nếu trần nợ không bị đình chỉ hoặc nâng lên trước ngày 18/10.

Bà nói trong cuộc họp với Tổng thống Joe Biden và các giám đốc điều hành kinh doanh hôm 06/10: “Sau thời điểm đó, chúng tôi cho rằng Bộ Tài chính sẽ chỉ còn lại lượng tiền mặt rất hạn chế và sẽ nhanh chóng cạn kiệt.”

Hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa đã từ chối ủng hộ các kế hoạch của Đảng Dân Chủ vì kể từ khi ông Biden nhậm chức đảng này đã hoạt động với ít khuynh hướng đàm phán các thỏa thuận với Đảng Cộng Hòa. Các thành viên Đảng Dân Chủ vào tháng Ba đã thông qua một gói mới dành một phần cho việc cứu trợ COVID – 19 bằng cách sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách và sẵn sàng sử dụng nó một lần nữa để thông qua đạo luật tổng trị giá lên tới 3.5 ngàn tỷ USD mà không có [sự tham gia của] thành viên Đảng Cộng Hòa.

Ông McConnell cho biết hôm 07/10, việc sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách của Đảng Dân Chủ là “lặp đi lặp lại và chưa từng có”, cho rằng quá trình này dẫn đến việc thông qua “các chính sách cấp tiến dựa trên các phiếu bầu theo đường lối đảng phái”

Ông nói thêm rằng, bởi vì Đảng Dân Chủ đang sử dụng quy trình này thường xuyên, họ sẽ vẫn phải theo đuổi bất kỳ việc tăng giới hạn nợ dài hạn nào trong cùng một quy trình.

Ông McConnell đang làm việc với cuộc họp kín của mình để có được 10 thượng nghị sĩ đứng về phía Đảng Dân Chủ để đáp ứng ngưỡng 60 phiếu bầu, nếu chiến thuật tranh luận không giới hạn (filibuster) được sử dụng, đây là yêu cầu cần thiết để Hạ viện thông qua luật để đình chỉ trần nợ cho đến tháng 12/2022.

TNS Lisa Murkowski (Cộng Hòa – Alaska) báo hiệu rằng sẽ sẵn sàng tham gia với Đảng Dân Chủ và TNS. Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) nói với các phóng viên rằng bà sẽ cân nhắc một động thái như vậy.

TNS. Deb Fischer (Cộng Hòa-Nebraska) vẫn chưa quyết định, trong khi một số thành viên Cộng Hòa khác, bao gồm TNS. Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), dự định bỏ phiếu chống.

Khi được hỏi liệu ông McConnell lẽ ra đã nên thực hiện một thỏa thuận hay không, ông nói, “Mọi người đều có thể bỏ phiếu theo cách họ muốn.”

TNS Kevin Cramer (Dân Chủ-North Dakota) nói: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều thành viên thà bỏ phiếu chống hơn là không phản đối. Tôi chỉ không biết rằng ông Mitch có rất nhiều lựa chọn và tôi nghĩ rằng giải pháp khá tuyệt vời, thanh lịch này sẽ yêu cầu chín người cùng hợp tác.”

https://etviet.com/cac-lanh-dao-thuong-vien-cong-bo-thoa-thuan-ngan-han-de-tang-tran-no_244039.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *