Share

Tòa Bạch Ốc: Một số nhân viên liên bang được miễn chích ngừa hợp lệ vẫn có thể bị sa thải

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 của Tổng thống (TT) Joe Biden đối với tất cả nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng của liên bang cho phép một số trường hợp miễn chích ngừa [vì lý do] tôn giáo hoặc y tế, nhưng các cơ quan vẫn có thể sa thải một số nhân viên ở những vị trí [công việc] không đáp ứng được các quy chuẩn về an toàn.

Theo hướng dẫn mới được đăng trên trang web của Lực lượng Chuyên trách về Nhân lực Liên bang An toàn hơn của chính phủ liên bang trong tuần lễ từ ngày 04-10/10, “Có thể có những tình huống mà một cơ quan xác định rằng tính chất trách nhiệm về công việc của một nhân viên đòi hỏi các quy chuẩn an toàn cao hơn nếu như họ được cấp cho một ngoại lệ theo yêu cầu một cách hợp pháp. Trong một số trường hợp, tính chất công việc của nhân viên có thể được một cơ quan xác định rằng không có quy chuẩn an toàn nào là phù hợp ngoài việc chích ngừa. Trong những tình huống như vậy, cơ quan đó có thể từ chối việc dàn xếp theo yêu cầu này.”

Lực lượng chuyên trách này cho biết trong hầu hết các trường hợp, những nhân viên không được chích ngừa sẽ phải duy trì giãn cách xã hội, đi xét nghiệm thường xuyên, và đeo khẩu trang. Nhưng một số cơ quan có thể yêu cầu có nhiều biện pháp hơn trong một số trường hợp, tùy thuộc vào công việc của những nhân viên đó.

“Việc xác định liệu một ngoại lệ có được yêu cầu hợp pháp hay không sẽ bao gồm việc xem xét các yếu tố như các cơ sở để yêu cầu [miễn chích ngừa]; tính chất trách nhiệm công việc của nhân viên; và những tác động dự đoán được một cách hợp lý đối với hoạt động của cơ quan, bao gồm cả việc bảo vệ các nhân viên khác của cơ quan và công chúng khỏi COVID-19,” lực lượng chuyên trách này cho biết trong bản cập nhật.

Trong việc đưa ra một ngoại lệ [vì lý do] y tế hoặc tôn giáo, nhân viên phải ký tên và tuyên bố các câu trả lời của họ là chính xác, theo một bản mẫu do lực lượng chuyên trách trên cung cấp.

“Mọi cố ý xuyên tạc trước chính phủ liên bang đều có thể dẫn đến hậu quả pháp lý, bao gồm cả việc chấm dứt công việc hoặc bị sa thải khỏi việc phụng sự tại liên bang,” một trong các biểu mẫu viết.

Đối với những người tầm cầu (pdf) một giấy miễn chích ngừa [vì lý do] tôn giáo, biểu mẫu này yêu cầu nhân viên cho biết lý do tại sao họ phản đối việc chích vaccine COVID-19.

“Để đủ điều kiện cho một trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra, trước tiên quý vị phải xác định rằng việc quý vị từ chối chích ngừa là dựa trên niềm tin thành kính rằng đó là tính chất của tôn giáo,” mẫu đơn nêu rõ. “Việc từ chối chích ngừa là không đủ điều kiện cho một ngoại lệ nếu điều đó dựa trên sở thích cá nhân, lo ngại về những ảnh hưởng có thể có của vaccine hay các quan điểm ​​chính trị.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã xác nhận vào đầu tháng này rằng tất cả các nhân viên chi nhánh hành pháp và các nhân viên hợp đồng cần phải được chích ngừa đầy đủ với bất kỳ loại vaccine nào trong số ba loại vaccine này trước ngày 08/11.

Trong một bản ghi nhớ (pdf) được công bố hôm 01/10, Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của Tòa Bạch Ốc khuyến nghị nhân viên liên bang không nên đợi đến phút chót mới đi chích ngừa vì “các sự kiện khác thường gây trở ngại cho các kế hoạch ngay cả khi đã được sắp xếp bài bản.”

Bản ghi nhớ này cho biết, “Những nhân viên từ chối chích ngừa hoặc cung cấp bằng chứng về việc chích ngừa sẽ phải chịu các biện pháp kỷ luật, lên đến mức và bao gồm cả việc bị sa thải hoặc chấm dứt làm việc tại Liên bang. Ngoại lệ duy nhất dành cho những người nhận được một ngoại lệ theo yêu cầu một cách hợp pháp theo đúng quy trình mà cơ quan đã thiết lập.”

Hôm 09/09, TT Biden đã công bố các biện pháp sâu rộng nhắm vào chính phủ liên bang, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, và các doanh nghiệp tư nhân. Trong khi đó, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và các nhân viên liên bang đã đệ đơn kiện chính phủ TT Biden, cho rằng lệnh bắt buộc của ông tương đương với việc xâm phạm quá mức của liên bang.

Một nhóm nhân viên liên bang đã đệ đơn kiện TT Biden vào tháng Chín, khi cho rằng sắc lệnh của ông gây ảnh hưởng không công bằng đến những người theo đạo Cơ Đốc. Các nguyên đơn khác lập luận rằng lệnh bắt buộc chích ngừa không đề cập gì đến “khả năng miễn dịch tự nhiên” có được do nhiễm COVID-19 trước đó.

https://etviet.com/toa-bach-oc-mot-so-nhan-vien-lien-bang-duoc-mien-chich-ngua-hop-le-van-co-the-bi-sa-thai_243943.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *